Điện thoại nào có thể cài Android Marshmallow?

16:14, Thứ Tư, 07/10/2015 (GMT+7)

Android 6.0 đã ra mắt, nhưng không phải tất cả điện thoại sử dụng hệ điều hành Android đều được cập nhật lên phiên bản mới cùng lúc. Android 6.0 Marshmallow cung cấp các công cụ mới và các tính năng thông minh, chẳng hạn như: Now on Tap và chế độ tiết kiệm pin Doze. Mặc dù đã ra mắt chính thức vào đầu tháng 10 năm 2015, không phải tất cả các điện thoại Android đều có thể cập nhật lên phiên bản này ngay lập tức.

Không giống như các bản cập nhật iOS của Apple sẽ có mặt trên iPhone, iPad và iPod Touches cùng ngày, những bản cập nhật Android luôn có đôi chút khác biệt vì sự đa dạng của các nhà sản xuất sử dụng hệ điều hành này. Thông thường, dòng điện thoại và máy tính bảng Nexus của Google luôn là những kẻ tiên phong được cập nhật lên phiên bản mới. Chính xác thì điện thoại và máy tính bảng nào sẽ có thể cập nhật lên Android Marshmallow và khi nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Android
 

Bài viết này sẽ lên danh sách các loại điện thoại và các thiết bị được thiết lập để nhận được các bản cập nhật theo từng hãng.

Trước hết cần phải nhắc đến, những điện thoại không bị khóa mạng chắc chắn sẽ luôn được sở hữu bản cập nhật Android nhanh hơn so với những điện thoại bị khóa mạng. Nguyên nhân là do mỗi hãng sản xuất sẽ có một quá trình kiểm tra và phê chuẩn cho bản phát hành trên mạng của họ, quá trình này sẽ mất khoảng thời gian vài tuần hoặc vài tháng. Điều này gây mất thời gian trong khi một phiên bản mới của Android có để đi từ Google tới các nhà sản xuất chip cho điện thoại và sau đó tới các nhà sản xuất điện thoại. Vì là một hệ điều hành mở nên có rất nhiều hãng sử dụng Android làm nền tảng hệ điều hành và mỗi hãng với hoạt động nội bộ và giao diện tùy chỉnh khác nhau. Toàn bộ quá trình cập nhật này có thể mất nhiều tháng, thậm chí hàng năm. Ngoài ra, một số thiết bị cũ của các hãng đã dừng hoạt động thì chắc chắn người dùng sẽ không được hỗ trợ từ các công ty đó, điều đó có nghĩa là họ có thể không bao giờ nhìn thấy các bản cập nhật.

The Nexus 6 sẽ sớm có thể nâng cấp lên Android 6.0.
The Nexus 6 sẽ sớm có thể nâng cấp lên Android 6.0.

Thiết bị Nexus của Google

Từ ngày 5/10, Nexus 5, Nexus 6, Nexus 7 (phiên bản 2013), Nexus 9 và Nexus Player đã nhận được các bản cập nhật. Nexus 5X và Nexus 6P sẽ xuất xưởng với Android Marshmallow được cài đặt sẵn.

Đáng buồn cho những người dùng Nexus 4, Nexus 7 và Nexus 10 (phiên bản đầu tiên) không được Google hỗ trợ cập nhật.

HTC

HTC đã công bố trên Twitter những model điện thoại nào sẽ cập nhật được lên Marshmallow,  Dự kiến, HTC One M8 và M9 đều sẽ nhận được bản Android 6.0 vào cuối năm 2015.

Danh sách các điện thoại được hỗ trợ bao gồm: One M8, One M9, One M9+, One E9, One E9+, One ME, One E8, One M8 Eye, Butterfly 3, Desire 826, Desire 820, Desire 816.

HTC cũng sẽ phát hành một mẫu điện thoại mới được cài sẵn Marshmallow vào ngày 20/10 theo lời mời sự kiện của công ty.

Moto X Pure Edition sẽ được cập nhật Marshmallow.
Moto X Pure Edition sẽ được cập nhật Marshmallow.

Motorola

Motorola chính thức công bố các thiết bị của hãng sẽ được cập nhật, nhưng không cung cấp bất kỳ thông tin chi tiết về thời điểm. Người dùng thì đều mong đợi các bản cập nhật sẽ sẵn sàng cho hầu hết các điện thoại thông minh Motorola vào khoảng cuối năm 2015 và đầu năm 2016.

Danh sách các đời máy hỗ trợ Marshmallow bao gồm: Moto X Pure Edition (thế hệ thứ ba), Moto X Style (thế hệ thứ ba), Moto X Play, Moto G (thế hệ thứ ba), Moto X (thế hệ thứ hai, phiên bản Mỹ Latin, châu Âu và châu Á), Moto X Pure Edition (2014), Moto G và Moto 4G LTE (thế hệ thứ hai), DROID Turbo, Moto MAXX, Moto Turbo

Sony

Sony cho biết nhiều mẫu Xperia sẽ nhận được Android 6.0 nhưng thừa nhận việc triển khai sẽ được làm chậm và phụ thuộc vào từng nhà cung cấp.

Danh sách các thiết bị của Sony nhận được bản cập nhật bao gồm: Xperia Z5, Xperia Z5 Compact, Xperia Z5 Premium, Xperia Z4 Tablet, Xperia Z3 +, Xperia Z3, Xperia Z3 Compact, Xperia Z3 Tablet Compact, Xperia Z2, Xperia Tablet Z2, Xperia M5, Xperia C5 Ultra, Xperia M4 Aqua, Xperia C4.

LG

LG không có một thông báo chính thức nào, manh mối từ trang web hỗ trợ của Hàn Quốc thì LG 4G và LG G3 sẽ nhận được các bản cập nhật. Những model còn lại đều chưa có thông tin.

Samsung

Marshmallow có mặt trên Samsung Galaxy S6 Edge Plus
Marshmallow có mặt trên Samsung Galaxy S6 Edge Plus

Thông tin từ Samsung cho thấy gần như chắc chắn những sản phẩm nổi bật của hãng năm 2015 như Galaxy S6 và Galaxy S6 Edge sẽ nhận được các bản cập nhật Marshmallow. Người dùng thì hy vọng Galaxy Note 5 và Galaxy S6 Edge Plus cũng sẽ được cập nhật.

Những phiên bản cũ hơn như Samsung Galaxy S4 và Galaxy S3 có thể bị bỏ rơi, không loại trừ cả Note 2 và Note 3.

Thảo Nguyên (Theo Cnet)

.
.
.

.
.
.