Intel đang nhắm đến thị trường chip cho iPhone 7

14:32, Thứ Hai, 19/10/2015 (GMT+7)

Trong lúc Apple đang đối mặt với án phạt vì vi phạm bằng sáng chế công nghệ cải thiện hiệu suất bộ vi xử lý máy tính của Toà án, thì đây lại là cơ hội để Intel nhảy vào sản xuất chip cho hãng này.

Theo một nguồn tin rò rỉ của VentureBeat, hãng Intel đang dốc toàn bộ sức lực để sản xuất ra con chip dùng cho mạng LTE, cho chiếc iPhone sẽ ra đời vào năm 2016 (iPhone 7).

Theo nguồn tin này, Intel đang tập trung khoảng 1.000 nhân viên chuyên tâm vào công việc phát triển chip modem LTE nói trên, với mục tiêu vượt qua hãng Qualcomm trong thương vụ hợp đồng sản xuất cho Apple.

Hiện, Apple đang quá phụ thuộc vào 2 nhà cung cấp là TMSC và Samsung để sản xuất ra con chip A9. Bởi thế, “Quả táo” dự định sẽ cộng tác với một đối tác mới, độc quyền cung cấp chip cho hãng trong một thời gian dài.

Intel - Apple, liệu rằng đây có là
Intel - Apple, liệu rằng đây có là "cái bắt tay lịch sử" để kết nối dài lâu giữa 2 hãng. Chúng ta hãy chờ xem.

Liên quan đến vấn đề này, một thỏa thuận đã đạt được giữa Intel với Apple về việc Intel sẽ sản xuất chip thế hệ tiếp theo cho iPhone. Theo đó, Apple muốn có được các chip modem LTE của Intel, với tên gọi đầy đủ là chip modem 7360 LTE.

Chip modem 7360 LTE thực ra là do cơ sở Infineon (tại Đức) sản xuất, được Intel mua lại vào năm 2011. Trên thực tế, Infineon là nhà cung cấp các modem 3G cho iPhone cho đến năm 2011, đó là nguồn gốc lịch sử của sự hợp tác giữa 2 hãng.

Một kịch bản khác cũng được đặt ra và khả năng xảy ra rất cao, đó là iPhone 7 sẽ dùng cả chip 7360 LTE modem của Intep và chip 9X45 LTE của Qualcomm cho các vùng thị trường khác nhau, trong thời gian tới.

Hiện, Apple chỉ sử dụng chip modem LTE do Qualcomm sản xuất, nhưng Apple vẫn có thể sẽ sử dụng chip của cả Intel lẫn Qualcomm trên chiếc iPhone 7, nếu như thương vụ trên trở thành hiện thực.

Về phía Intel, trong một cuộc họp cổ đông gần đây, ông Brian Krzanich - CEO Intel, cho biết, chip modem 7360 LTE của Intel sẽ được xuất xưởng vào cuối năm nay. Còn các sản phẩm sử dụng dòng chip modem này sẽ có mặt trên thị trường vào đầu năm sau.

Dự án sản xuất chip modem LTE cho iPhone 7 được cho là có độ phức tạp cao. Cùng với đó, Apple vốn nổi tiếng là luôn cực kỳ khó tính với các nhà cung ứng.

VentureBeat cũng tiết lộ, hiện Apple vẫn chưa ký hợp đồng chính thức với Intel, nhưng thương vụ này sẽ thành hiện thực nếu như Intel liên tục đạt được các yêu cầu do Apple đặt ra. "Đây là một thương vụ ‘phải thắng’ của Intel", nguồn tin trên khẳng định.

Thanh Trà

.
.
.

.
.
.