300.000 người khiếm thị Việt Nam sẽ có "Mắt thần" hỗ trợ

13:18, Thứ Sáu, 02/10/2015 (GMT+7)

Người phát ngôn của Chính phủ vừa cho biết, Dự án “Mắt thần” cho khoảng 300.000 người khiếm thị của TS. Nguyễn Bá Hải sẽ được xem xét đầu tư trong tháng 10.

Ông Nguyễn Văn Nên - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ vừa cho hay, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, sau khi làm việc với TS. Nguyễn Bá Hải, Bộ Khoa học và Công nghệ và Trung ương Đoàn đã thống nhất về kế hoạch triển khai Dự án sản xuất khoảng 300.000 Haptic Eyes – hay “Mắt thần”, cho người khiếm thị.

“Các nội dung trên sẽ được hoàn thành trong tháng 10/2015, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên khẳng định.

Haptic Eyes là một loạt kính điện tử thông minh, có tác dụng dẫn đường cho người khiếm thị trong mọi hoạt động hàng ngày, đặc biệt là khi phải di chuyển (đi lại).

TS. Nguyễn Bá Hải hướng dẫn người khiếm thị sử dụng kính thông minh
TS. Nguyễn Bá Hải hướng dẫn người khiếm thị sử dụng kính thông minh

Chiếc “Mắt thần” của TS. Nguyễn Bá Hải đưa ra giới thiệu khá gọn nhẹ. Trong vòng bán kính định sẵn, nó được lập trình để có thể nhận diện ra các vật thể ở xung quanh (trái, phải, trên, dưới, đứng yên hay di động, xa hay gần…) và báo động bằng hình thức rung, giúp cho người sử dụng nó biết và chọn hướng đi, bước đi an toàn nhất.

Hồi đầu tháng 9 (ngày 11/9/2015), tại cuộc gặp gỡ các nhà khoa học trẻ, chủ trong vòng 10 phút, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã “xiêu lòng” khi nghe TS. Nguyễn Bá Hải - Phó Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng Giáo viên và Đào tạo nhân lực công nghệ cao, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh trình bày ý nguyện và Dự án sản xuất thiết bị "Mắt thần" của mình. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ sẽ hỗ trợ toàn bộ kinh phí cho sáng chế kính thông minh của TS Nguyễn Bá Hải để sản xuất ra khoảng 300.000 kính thông minh cho người khiếm thi Việt Nam.

Theo TS. Hải, giá thành sản xuất (theo kiểu gia công nhỏ lẻ-PV) một chiếc kinh thông minh khoảng 2 triệu đồng/chiếc. Nhưng nếu sản xuất theo quy mô lớn, có thể giảm xuống còn 1,3-1,5 triệu đồng/chiếc.

Cũng theo TS. Hải, ở Việt Nam hiện có khoảng 1,2 triệu người khiếm thị, trong đó có khoảng 300.000 người mù hoàn toàn. Mục tiêu của ông là sản xuất kính thông minh để tặng kính cho người mù hoàn toàn này.

Được biết, TS. Nguyễn Bá Hải từng có 5 sáng chế quốc tế khi ở tuổi 28 và cũng là tác giả đã nghiên cứu và chế tạo ra máy pha cà phê, robot dạy tiếng Anh… và là công dân trẻ tiêu biểu toàn quốc năm 2014.

Thanh Trà

.
.
.

.
.
.