Khủng bố Pháp dùng game PS4 để liên lạc với IS

08:27, Thứ Ba, 17/11/2015 (GMT+7)

IS đã sử dụng game PlayStation 4 (PS4) của Sony - một hệ thống game kém bảo mật nhưng có đông người chơi, để liên lạc với những kẻ khủng bố tại Paris và dễ dàng “qua mặt” cơ quan an ninh, theo Forbes.

Sau vụ khủng bố liên hoàn xảy ra đêm 13/11 tại Paris (Pháp), cơ quan an ninh Pháp cũng như nhiều nước khác đang điều tra cách những kẻ khủng bố trao đổi thông tin, cũng như cách chúng lên kế hoạch thực hiện.

Forbes cho biết, trong quá trình săn lùng những kẻ tham gia các vụ khủng bố tại Bỉ, cảnh sát đã thu được các bằng chứng cho thấy, nhóm khủng bố đã sử dụng hệ thống game PS4 để liên lạc, trao đổi với nhau.

Bằng chứng được tìm thấy tại nơi ở của nghi can khủng bố Paris.
Bằng chứng được tìm thấy tại nơi ở của nghi can khủng bố Paris.

Jan Jambon - Người đứng đầu Bộ Nội vụ Liên bang Bỉ, khẳng định, PS4 được các chiến binh tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) sử dụng để trao đổi thông tin. Nó được bọn khủng bố chọn bởi hệ thống rất khó theo dõi. “PlayStation 4 thậm chí còn khó khăn để theo dõi hơn so với ứng dụng WhatsApp trên điện thoại”, ông Jambon nói.

Quả thế, trò chơi PS4 là một hệ thống bảo mật rất kém, nhưng lại có tới khoảng 110 triệu người chơi trên khắp thế giới, trong đó có 65 triệu người chơi thường xuyên. Bởi thế, dù hệ thống không an toàn nhưng để theo dõi nó vẫn khó hơn so với theo dõi/kiểm tra việc gọi điện thoại, SMS hay gửi thư điện tử mã hóa.

Một thiết bị chơi game PlayStaion 4.
Một thiết bị chơi game PlayStaion 4.

Theo các chuyên gia, điều đáng sợ nhất là những kẻ khủng bố có thể gửi thông điệp cho nhau mà không cần bất cứ lời nói nào.

Chẳng hạn, trong game Super Mario, một chiến binh IS có thể “mô tả” về một kế hoạch tấn công bằng cách “sắp xếp các đồng xu, với chức năng tự tạo bản đồ”, qua đó, “kẻ nhận lệnh” biết được đâu là “điểm ngắm”.

Hay, trong game Call of Duty, chúng có thể viết tin nhắn cho nhau trên một bức tường ảo trong game bằng một bình xịt.

Những điều này thoạt nghe có vẻ vô lý, nhưng thực tế đang có rất nhiều cách “giao tiếp phi ngôn ngữ” trong game. Bởi nếu “cách thức” được thỏa thuận trước, người ta có thể trao đổi với nhau dễ dành nhưng người “ngoài cuộc” không thể theo dõi được.

Hiện, cơ quan an ninh các nước đã phải “cài người cùng chơi” trong các game có đông người chơi như PS4, World of Warcraft,.. để theo dõi “hành tung” bọn khủng bố.

Thanh Trà

.
.
.

.
.
.