Tại sao không có ứng dụng "hộ chiếu" trên smartphone?

14:57, Thứ Năm, 12/11/2015 (GMT+7)

Tại sao không? Ta đã có hầu như mọi ứng dụng cho điện thoại thông minh. Một ứng dụng được mã hóa có thể tạo ra một loại thẻ căn cước thuận tiện trên điện thoại

Hãy tưởng tượng bạn được mời đến tham dự một sự kiện quan trọng, chẳng hạn như lễ ra lễ mắt tập phim điệp viên 007 mới nhất (có mặt quan chức cấp cao). Và bạn tá hỏa lên vì khi được hỏi “Ông có mang theo chứng minh thư hoặc hộ chiếu không?”

À, có chứ. Bạn có vé, thẻ tín dụng và một chiếc smartphone. Liệu những thứ đó có thể là vật “chứng minh” không?

Vé ư? Đó không phải là bằng chứng về danh tính mà chỉ là vật sở hữu; bạn có thể cũng giống như cả trăm người trong rạp chiếu phim mà thôi. Thẻ tín dụng cũng tương tự như vậy, bạn có thể mượn thẻ của người khác mà.

Nhiều mã bảo vệ dựa trên công nghệ sinh trắc học đang được triển khai trên smartphone
Nhiều mã bảo vệ dựa trên công nghệ sinh trắc học đang được triển khai trên smartphone

Nhưng điện thoại thông mình thì khác. Trong thiết bị được bảo vệ bằng mật khẩu hoặc vân tay này có tài khoản Twitter và Facebook, thông tin đăng nhập và ảnh cá nhân. Liệu những chi tiết này có đủ để xác định danh tính? Chắc chắn là đủ. Để chứng minh, bạn có thể đăng nhập vào tài khoản Facebook và trình hồ sơ ảnh, thậm chí có thể gửi đi một tin nhắn để làm bằng.

Nhưng không phương pháp nào nêu trên thực sự có thể giúp bạn tránh được nguy cơ bị mạo danh; giả sử kẻ xấu có thể phá mã bảo vệ hoặc vân tay, chúng cũng có thể tạo ảnh giả, thay đổi mật khẩu. Tuy nhiên, điều đó không hề đơn giản. Bạn có thể thiết lập mật khẩu có nhiều ký tự để người khác không bao giờ vượt qua được hoặc lấy một mẫu vân tay không ngờ tới để tránh bị mạo danh, chẳng hạn như sử dụng vân tay ngón út để mở điện thoại (hầu hết mọi người thường sử dụng ngón cái). Đó là những phương pháp bảo mật hiệu quả, mặc dù vẫn chưa thể thay thế được chứng minh thư, hay hộ chiếu.

Nhưng điện thoại thông minh ngày càng chở thành vật bất ly thân của chúng ta. Ngoài chức năng lưu giữ ảnh trên mạng xã hội, email và danh bạ điện thoại nó còn là ví tiền di động có khả năng thanh toán thuận tiện như thẻ tín dụng và truy cập vào tài khoản ngân hàng thông qua một ứng dụng thanh toán.

Thanh toán qua di động đã được triển khai ở nhiều nơi trên thế giới
Thanh toán qua di động đã được triển khai ở nhiều nơi trên thế giới

Vậy sao smartphone không thể thay thế quyển hộ chiếu thông thường? Năm 2012, một người Canada vượt biên vào Mỹ bằng một bản hộ chiếu được quét trên iPad. Nhân viên an ninh đã cho anh ta qua, sau đó, đã bị khiển trách vì bản quét hộ chiếu “không phải là tài liệu bảo đảm”.

Nhưng đây mới là điều mấu chốt. Mục đích của hộ chiếu là gì? Là tài liệu chứng minh bạn là ai; để có hộ chiếu, bạn phải vượt qua hàng loạt công đoạn kiểm chứng thông tin về cha mẹ, giấy khai sinh và vân vân. Sau đó bạn sẽ được cấp một quyển sổ nhỏ hoặc một thẻ (có gắn chip NFC ở 60 quốc gia). Vậy tài liệu kiểm chứng này có thể được tích hợp vào điện thoại thông minh không?

Hộ chiếu dạng quyển và thẻ được gắn chip NFC đang được sử dụng ở 60 quốc gia
Hộ chiếu dạng quyển và thẻ được gắn chip NFC đang được sử dụng ở 60 quốc gia

Hộ chiếu có hiệu lực trong 10 năm, trong khi smartphone lại thường xuyên thay đổi. Vậy liệu có an toàn khi ứng dụng “hộ chiếu” trên điện thoại thông minh được kiểm chứng bằng các công đoạn tương tự như hộ chiếu thật – nhưng được kích hoạt chỉ bằng vân tay?

Điều quan trọng ở đây là Chính phủ sẽ không lưu giữ vân tay của bạn; thay vào đó nó sẽ được lưu trên điện thoại. Ứng dụng hộ chiếu sẽ lưu giữ ảnh và các thông tin khác như trong hộ chiếu thật. Điều gì sẽ xảy ra nếu có kẻ trộm điện thoại của bạn, xâm nhập vào điện thoại để thay đổi mẫu vân tay kích hoạt điện thoại, sau đó thay đổi toàn bộ thông tin trong hộ chiếu?

Rõ ràng là chúng ta cần phải có nhiều biện pháp bảo vệ tốt hơn; như mã hóa ứng dụng hộ chiếu sử dụng các đặc điểm nhận dạng từ khuôn mặt của bạn mà đã được cơ quan chức năng kiểm chứng.

Hộ chiếu của James Bond
Hộ chiếu của James Bond

Nhưng điều này cũng phiền phức giống như khi ta mang theo một loại thẻ căn cước. Sự khác biệt ở đây là – đó chỉ là tùy chọn, không phải bắt buộc. Mục đích của ta là sự thuận tiện chứ không phải để giám sát. Bạn hãy xem phim 007 đi và sẽ thấy, giám sát là một công việc “bất khả thi” như thế nào đối với James Bond.

Tùng Lâm

.
.
.

.
.
.