Anh: Dùng robot để tự khôi phục hạ tầng đô thị

10:34, Thứ Hai, 07/12/2015 (GMT+7)

Đây là ý tưởng độc đáo của Đại học Leeds (Anh). Theo đó, các robot sẽ thay con người khắc phục các sự cố về hạ tầng bị hư hỏng như, điện, nước, cầu cống, đường xá,…

Theo Đại học Leeds, họ đang có tham vọng sẽ tạo ra “một thành phố đầu tiên trên thế giới” có khả năng tự sửa chữa mọi hư hỏng bằng robot vào năm 2035.

“Chúng tôi sẽ tạo ra một thành phố đầu tiên trên thế giới không có sự gián đoạn trong mọi hoạt động của hạ tầng đường phố”, Phil Purnell - Giáo sư Kỹ thuật của Đại học Leeds đã viết trên trang web của dự án.

Theo ý tưởng này, các robot sẽ được phân làm 3 loại. Loại đầu tiên, những robot được thiết kế theo dạng máy bay, mang tên “Đậu và sửa chữa”. Nó có khả năng dò tìm, phát hiện ra các hư hỏng thuộc hạ tầng trên cao, như nhà cửa, cột đèn,… và “đậu” lại trên đó để “thực hiện sửa chữa”. Đối tượng chính được nhắm đến của các robot này trước hết là những đèn đường.

Hình ảnh một con robot hoạt động trong các đường ống ngầm của Đại học Leeds.
Hình ảnh một con robot hoạt động trong các đường ống ngầm của Đại học Leeds.

Robot thứ hai cũng có dạng máy bay, mang tên “Phân tích và vá lỗi”. Chúng là những “vật thể bay” (drone) tự chủ, bay và quét qua các con đường để phát hiện và sửa các ổ gà hay lỗi nguy hiểm khác trên đường.

Loại cuối cùng là những robot “Tự tìm mục tiêu” – rất quan trọng. Chúng sẽ di chuyển liên tục trong các đường ống, cống ngầm để kiểm soát, sửa chữa những lỗi thuộc hạ tầng ngầm của thành phố (nếu có).

Cho tới nay, tổng số tiền mà Đại học Leeds huy động được (cho dự án) khoảng 21 triệu bảng Anh (32 triệu USD).

Trong đó, dự kiến sẽ tiêu tốn khoảng 4,3 triệu bảng (tương đương 6,3 triệu USD) để phát triển những robot tí hon có khả năng giải quyết mọi vấn đề liên quan đến đèn, ống nước và những con đường trong thành phố.

Raul Fuentes, một nhà nghiên cứu về dự án nói rằng, họ sẽ bắt đầu công việc vào đầu năm 2016. Dự kiến, thành phố với công nghệ tương lai này sẽ hoàn thành vào năm 2035.

Hiện, robot phục vụ trong đời sống con người không phải là hiếm, nó đã được phát triển trong công nghệ khai khoáng hay trong các nhà máy có nguy cơ độc hại để thay thế con người từ rất lâu.

Robot phục vụ tại một quán ăn ở Trung Quốc.
Robot phục vụ tại một quán ăn ở Trung Quốc.

Mới đây, Nhật cũng sử dụng drone để dẫn đường cho xe ủi đất tự động trong việc chuẩn bị cho Thế vận hội 2020 Tokyo. Hay một công ty Úc đã chế tạo ra loại robot có thể xây nhà nhanh gấp 20 lần so với con người. Hoặc, công ty MX3D có trụ sở tại Amsterdam (Hà Lan) đã sử dụng robot in 3D để in ra vật liệu thép và xây cầu thép ngay trên không trung.

Thanh Trà

.
.
.

.
.
.