Pháp tung PM dò tìm "hành vi khả nghi" nhằm ngăn chặn khủng bố

08:21, Thứ Hai, 21/12/2015 (GMT+7)

SNCF - Công ty đường sắt nhà nước Pháp vừa thông báo, họ đang thử nghiệm phần mềm “phát hiện những hành vi và hành lý khả nghi” trên các camera giám sát giao thông.

Nếu việc thử nghiệm thành công, SNCF sẽ mở rộng chương trình, lắp đặt 40.000 camera giám sát cho toàn bộ các tuyến xe lửa của hãng trên toàn nước Pháp. Việc thử nghiệm này đã được luật pháp cho phép.

Các tuyến xe lửa ở châu Âu là một trong những mục tiêu tấn công của bọn khủng bố.
Các tuyến xe lửa ở châu Âu là một trong những mục tiêu tấn công của bọn khủng bố. Ảnh chỉ mang tính minh họa.

Nói về khả năng của phần mềm này, hãng SNCF cho biết, khi được cài đặt trên camera, phần mềm cho phép phát hiện những thay đổi về thân nhiệt, cường độ giọng nói, hay “những cử chỉ không bình thường” - biểu hiện qua cơ thể của hành khách. Tức cho thấy, “họ đang trong trạng thái lo lắng” - là biểu hiện thường thấy của một người khi chuẩn bị thực hiện một hành động mờ ám nào đó.

Và những túi, giỏ hành lý của khách nếu bị bỏ lại quá lâu (tức họ để lại và rời đi – PV) cũng sẽ được các camera này theo dõi chặt chẽ.

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh quốc gia này đang tìm mọi cách thắt chặt an ninh sau vụ tấn công khủng bố tại Paris đêm 13/11, khiến 130 người thiệt mạng.

Ngoài ra, SNCF cũng lên kế hoạch trang bị cho các nhân viên phục vụ trên các tuyến xe lửa các loại camera gắn trên quần áo, nhằm “xác định những hành động đáng nghi”, đồng thời SNCF cũng nhắm đến việc triển khai một ứng dụng qua mạng di động, cho phép các hành khách cảnh báo nguy hiểm từ điện thoại cá nhân.

Cạnh đó, chính phủ Pháp cũng đang xem xét ban hành luật cho phép cơ quan an ninh của SNCF kiểm tra an ninh và hành lý của hành khách.

Trước đó, trong ngày 15/12, Bộ trưởng Môi trường Pháp Segolene Royal cũng cho biết, Pháp sẽ lắp đặt các cổng an ninh tại các ga tàu ở Paris và Lille trên các dịch vụ đường sắt xuyên châu Âu (Thalys) vào ngày 20/12.

Tuyến tàu cao tốc Thalys kết nối giữa các thành phố: Paris, Lille (Pháp), Brussels (Bỉ), Amsterdam (Hà Lan) và Cologne (Đức).

Hồi tháng Tám, một người đàn ông có trang bị vũ khí tấn công đã đi trên chuyến tàu Thalys, từ Amsterdam đi Paris và người này đã bị các hành khách phát hiện và khống chế.

Bằng nhiều cách khác nhau, các nhà chức trách Pháp đang cân nhắc việc sử dụng công nghệ để nâng cao khả năng phát hiện những dấu hiệu đáng nghi trong số hàng triệu hành khách tham gia giao thông hàng ngày.

Thanh Trà

.
.
.

.
.
.