Thẻ ATM đang lãng phí như kho số điện thoại

08:53, Thứ Sáu, 04/12/2015 (GMT+7)

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, khoảng 20% dân số Việt Nam (vào khoảng 20 triệu người) có tài khoản ngân hàng. Trong khi đó, số lượng thẻ phát hành lên đến 86 triệu thẻ, cao hơn gấp 4 lần.

Với thực tế này đã cho thấy, số lượng thẻ ATM “thực sự hoạt động” thấp hơn rất nhiều so với số thẻ đã phát hành. Và điều này có thể ví von rằng, nó đang bị sử dụng lãnh phí chẳng khác gì kho số điện thoại của “giai đoạn bùng nổ” vừa qua vậy.

Hiện, không ít người trong ví có từ 3 - 5 thẻ ATM của các ngân hàng khác nhau. Nhưng trong thực tế, họ thường chỉ dùng duy nhất 1 thẻ ATM để nhận và rút tiền lương, các thẻ còn lại hầu như không sử dụng.

Nhiều người đang sở hữu rất nhiều thẻ ATM, nhưng thực tế chỉ sử dụng 1 thẻ. Ảnh chỉ mang tính minh họa.
Nhiều người đang sở hữu rất nhiều thẻ ATM, nhưng thực tế chỉ sử dụng 1 thẻ. Ảnh chỉ mang tính minh họa.

Việc họ có thêm những thẻ ATM kia nhiều khi “chẳng liên quan đến nhu cầu dùng”. Chẳng hạn như ngân hàng khuyến mãi cho họ khi dùng một dịch vụ nào đó. Hay, các nhân viên/cộng tác viên ngân hàng gọi điện (theo một danh sách khách hàng nào đó – PV) mời chào, “cố phát triển” thẻ ATM trong một đợt nào đó... Thế là, họ đăng ký dùng vì không mất phí (được khuyến mãi thời gian đầu) và nghĩ rằng, biết đâu, có lúc phải dùng đến.

Một đại diện của Công ty cổ phần chuyển mạch tài chính quốc gia Việt Nam (Banknetvn) cho biết, các ngân hàng phát hành thẻ thanh toán rất nhiều nhưng giao dịch vẫn ít do số lượng thẻ có hoạt động chỉ chiếm khoảng 50% số lượng phát hành.

Còn Trưởng phòng Phát triển thanh toán điện tử, Vụ Thanh toán - Ngân hàng Nhà nước cho rằng, thời gian qua, cơ sở hạ tầng, công nghệ thanh toán điện tử ở Việt Nam đã có bước phát triển mạnh về các mặt kỹ thuật. Tuy nhiên, hệ thống thanh toán Việt Nam còn có khoảng cách khá xa so với một số nước trong khu vực và thế giới. Hiện, thanh toán bằng tiền mặt trong nền kinh tế vẫn là chủ yếu, nhất là trong dân cư. Tỷ lệ tiền mặt trên tổng phương tiện thanh toán, tỷ lệ tiền mặt/GDP của Việt Nam vẫn còn khá cao so với các nước.

Cũng theo vị này, đang có một sự lãng phí rất lớn về thẻ ATM. Bởi nếu chỉ tính trung bình chi phí phát hành một thẻ ATM ở mức 60.000 - 100.000 đồng/thẻ (tùy từng loại thẻ), thì với hàng chục triệu thẻ không được sử dụng đã lãng phí số tiền không nhỏ, chưa tính đến những lãng phí khác, như nguồn lực trong đầu tư công nghệ, phát triển các dịch vụ,…

Theo thống kê của Hiệp hội thẻ Ngân hàng Việt Nam, đến năm 2015, lượng thẻ phát hành trên toàn quốc đã đạt gần 86 triệu thẻ, tăng 30% so với cuối năm 2013, trong đó khoảng 90% là thẻ nội địa, 10% là thẻ quốc tế. Mặc dù số lượng thẻ ngân hàng phát hành tại Việt Nam đạt mức độ tăng trưởng tốt, nhưng ngược lại, việc sử dụng thẻ ATM đang có dấu hiệu lãng phí do không được khai thác một cách hiệu quả.

Thanh Trà

.
.
.

.
.
.