IS có mạng nhắn tin bảo mật bất khả xâm phạm?

16:56, Thứ Hai, 18/01/2016 (GMT+7)

Nhóm Hồi giáo cực đoan IS được cho là đã phát triển hệ thống nhắn tin bảo mật riêng để không phụ thuộc vào những cái tên như WhatsApp nhằm tránh bị FBI hay NSA giám sát.

Công cụ IS sử dụng chạy trên nền tảng Android và có khả năng mã hóa các tin nhắn, khiến các hoạt động giải mã của FBI hay NSA dường như là không thể.

Theo Ghost Security Group, nhóm hacker chống lại IS trên Internet, tiết lộ rằng công cụ nhắn tin mã hóa của IS phát triển nhằm tránh bị các hoạt động theo dõi ngầm. ISIS đã chứng tỏ mình có trong tay một công cụ truyền thông riêng, và nhóm cũng có tầm hiểu biết về công nghệ.

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là hoạt động giám sát IS dừng lại khi mà các tổ chức an ninh mạng và Chính phủ có rất nhiều mục tiêu khác để theo sát IS. Dẫu vậy, rõ ràng hoạt động tình báo đang trở nên khó khăn hơn trước sự lớn mạnh của IS.

Cung cấp một giải pháp trò chuyện riêng tư có nghĩa là các cơ quan Chính phủ không thể yêu cầu chính thức một công ty nào đó bàn giao các mã khóa để có thể kiểm tra các nội dung phía sau cuộc trò chuyện, hoặc cung cấp thông tin tài khoản người sử dụng.

Được biết, gần đây một số nhà cung cấp dịch vụ truyền thông đã thắt chặt chính sách với IS khi sẵn sàng loại bỏ các tài khoản có nội dung tuyên truyền hay tuyển dụng khủng bố. Thậm chí, một số sẵn sàng hợp tác với các cơ quan an ninh nếu có một nghi ngờ khủng bố nào xảy ra.

Thái Vân (Theo betanews.com)

.
.
.

.
.
.