Chán ở trên bờ, Microsoft lắp data center dưới đáy biển

14:32, Thứ Ba, 02/02/2016 (GMT+7)

Microsoft vừa thử nghiệm thành công một mô hình trung tâm dữ liệu (data center) có khả năng hoạt động sâu hàng trăm mét dưới đáy đại dương, nơi được xem là điều kiện lý tưởng để làm mát cho những hệ thống kiểu này.

Nếu bạn chưa biết vai trò của data center là thế nào thì chúng chính là xương sống của toàn bộ mạng Internet, từ truyền phát video tới e-mail, mạng xã hội và nhiều thứ khác. Data center cũng cung cấp sức mạnh cho hàng nghìn máy chủ trên khắp thế giới để tạo nên kết nối kỹ thuật số.

Với tên mã Project Natick, dự án data center của Microsoft được trang bị một turbine phát điện hoặc công nghệ lấy năng lượng từ sóng đại dương. Tuy vẫn còn những nghi ngại về môi trường và thách thức công nghệ nhưng nhóm kỹ sư Microsoft tin rằng họ có thể sớm triển khai các trung tâm dữ liệu mới chỉ trong 90 ngày thay vì 2 năm như hiện nay.

Việc đặt data center trong các hộp container dưới đáy biển sẽ cho phép dịch vụ Internet được cung cấp nhanh hơn và dễ tiếp cận hơn cho người dùng ở những nơi xa trung tâm dữ liệu. Các nhà nghiên cứu Microsoft cũng đã xây dựng xong các container cao 2,4m chứa trung tâm dữ liệu và chạy thử nghiệm dưới độ sâu 9m ở bờ biển trung tâm California ngoài khơi Đại Tây dương và San Luis Obispo.

Các kỹ sư cũng lắp đặt gần 100 bộ cảm biến xung quanh module này để theo dõi độ ẩm, chuyển độ, áp suất nước và những điều kiện dưới nước khác. Các thông tin quan trọng từ đó sẽ được dùng để điều chỉnh hoặc sửa chữa trung tâm dữ liệu ngay khi có sự cố.

Hiện, trung tâm dữ liệu dưới nước của Microsoft đã thử nghiệm được 105 ngày mà chưa gặp bất cứ sự cố nào về phần cứng. Các nhà nghiên cứu của hãng sẽ tiếp tục kéo dài thời gian thử nghiệm và sẽ bắt đầu triển khai một số dự án xử lý dữ liệu thương mại thuộc dịch vụ điện toán đám mây Azune gắn liền với data center này.

B.H (Theo BGR)

.
.
.

.
.
.