Máy tính siêu tí hon nâng cấp chip, kết nối giá vẫn chỉ 35USD

15:51, Thứ Hai, 29/02/2016 (GMT+7)

Raspberry Pi Foundation đã kỷ niệm sinh nhật lần thứ 4 của dòng máy tính siêu nhỏ khi công bố phiên bản mới của Raspberry Pi. Raspberry Pi 3 có lẽ là bản cập nhật lớn nhất từ trước đến nay của chiếc máy tính mini này và có giá siêu rẻ.

Model mới vẫn giữ mức giá 35USD và hiện trang bị thêm cả cả Wifi và Bluetooth. Wifi và Bluetooth là hai yếu tố mà nhiều người dùng mong muốn từ lâu trên chiếc máy tính mini này, CEO Eben Upton chia sẻ.

Một trong những mục đích mà Raspberry Pi nhắm tới là sử dụng trong ngành giáo dục - lĩnh vực mà mức giá 35USD của chiếc máy tính này cho phép chúng đặt trong nhiều lớp học không đủ khả năng để trang bị PC thông thường. Trong hầu hết các phần, những máy tính PC đó đã kết nối qua cáp ethernet nếu trường học muốn kết nối chúng với Internet. Bây giờ chúng có thể tránh được những trở ngại đó với Pi 3, kết nối thay vì qua Wifi có thể kết nối nhiều lớp học cùng một lúc.Việc bổ sung Bluetooth sẽ trở nên quan trọng hơn đối với những nhà nghiên cứu và những người có sở thích - sẵn sàng sử dụng Pi để thu thập dữ liệu từ các bộ cảm biến khác xung quanh phòng thí nghiệm và ngôi nhà của họ. Với việc tích hợp sẵn Bluetooth, hiện nay Pi có thể thu thập dữ liệu từ các bộ cảm biến mà không cần kết nối có dây trực tiếp tới chúng. Bằng cách sử dụng bàn phím và chuột không dây cũng rất tiện lợi.
 
Raspberry Pi 3 trang bị chip 64 bit ARM Cortex-A53 lõi tứ tốc độ 1,2GHz, RAM 1GB. Như vậy, Raspberry Pi 3 có tốc độ nhanh gấp đôi so với phiên bản tiền nhiệm. Upton tin rằng, bước nâng cấp này đủ để cho mọi người bắt đầu nhìn nhận Pi như một chiếc máy tính PC đúng nghĩa.

B.H (Theo Cnet)
 

.
.
.

.
.
.