Samsung Galaxy S7: Một bằng chứng cho thấy ý tưởng sáng tạo smartphone đã cạn kiệt?

19:00, Thứ Sáu, 19/02/2016 (GMT+7)

Samsung Galaxy S7 là một trong những sản phẩm chủ lực của một hãng điện thoại khổng lồ với thị phần đang chi phối thế giới sắp ra mắt ngày 21/2 tới đây. Nhưng có một vấn đề đang diễn ra là những thông tin tính năng mới của sản phẩm dường như đang trở nên vô cùng nhàm chán.

Đó là bằng chứng cho thấy điện thoại thông minh đã đạt ngưỡng bão hòa nào đó và cần phải có những sáng tạo đột phá mới để làm cho sức sáng tạo của thị trường này sôi động trở lại.

 

Galaxy S7 trông không khác gì Galaxy S6

Đầu tuần vừa qua, Samsung bắt đầu phát hành một loạt các đoạn video YouTube quảng cáo cho sản phẩm Galaxy S7 sắp ra mắt. Chiến dịch “Seven Days of Unboxing” (7 ngày “đập hộp”) cung cấp một cái nhìn hài hước khi một chú lạc đà tên Kuzco thời gian 30 phút khám phá trong hộp tương lai có chứa một Galaxy S7. Sau đó Kuzco sẽ mô tả lại những gì nhìn thấy qua một cây cọ ngậm trong miệng và cố gắng để miêu tả những gì được nhìn thấy bên trong hộp kín.

Những video tạo cảm giác hài hước nhưng cũng khiến người xem nghĩ tới một vấn đề sâu xa hơn: Không có gì thú vị để xem khi “đập hộp” Samsung Galaxy S7 cả (!).

Galaxy S7 trông giống hệt như Galaxy S6. Những gì được gọi là khác biệt chỉ một nút Home giống hình chữ nhật hơn và một camera bớt lồi hơn so với phiên bản cũ. Ngoài ra, các cạnh của màn hình được uốn cong hơn một chút. Cuối cùng, có thể nói tất cả sự khác biệt về ngoại hình này so với Galaxy S6 là quá ít.

Samsung đã quyết định để giữ cho các thiết kế giống nhau về cơ bản trên 2 sản phẩm chủ lực của 2 năm liên tiếp có vẻ “bắt chước” bước chân của Apple, hãng đã đưa ra những phiên bản điện thoại với nhiều thiết kế giống nhau mỗi năm mà vẫn gặt hái tới 95% lợi nhuận của ngành công nghiệp điện thoại thông minh trên thế giới.

Đối với Samsung, một người dùng sở hữu một Galaxy S6 dường như không có ham muốn đổi lên Galaxy S7 nếu sản phẩm không có một cái gì đó thú vị, độc đáo để khuyến khích người dân mua hoặc nâng cấp lên phiên bản mới trong các năm tiếp theo?

Ngay cả Samsung cũng thấy những tính năng chính của Galaxy S7 không thú vị

Trong một video quảng cáo Galaxy S7 gần đây tại Indonesia, chúng ta thấy một cung thủ Olympic nổi tiếng của đất nước vạn đảo giữa thời tiết mưa lạnh khủng khiếp, lôi ra chiếc Galaxy S7 bên cạnh cô và sử dụng để xem bốn video cùng một lúc trong khi chuẩn bị cho buổi tập thực hành bắn cung. Trang web chính thức Samsung tại Indonesia tung ra video này sau đó gửi một từ chối trách nhiệm và tuyên bố "Sản phẩm này không có khả năng chịu nước và nó không nên được tiếp xúc hoặc nhúng ngập vào trong nước hoặc chất lỏng"

Hình ảnh xem 4 video một lúc trong mưa trong đoạn video
Hình ảnh xem 4 video một lúc trong mưa trong đoạn video

Khả năng chịu nước là một trong những tính năng chúng tôi đã nghe tin đồn này suốt một thời gian nhiều đến mức mà nó dường như là chắc chắn. Tuy nhiên, Samsung thực tế chỉ đang cố gắng đưa một sự ồn ào sắp xếp những bất ngờ trước khi đến ngày trọng đại.

Tính năng thú vị nhất của Galaxy S7 lại là một trong những tính năng bị loại bỏ từ Galaxy S6 là khả năng hỗ trợ thẻ nhớ microSD. Thật lạ lùng khi một tính năng cũ quay trở lại được nhiều người dùng mong muốn đến như vậy.

Galaxy S7 sẽ hỗ trợ thẻ nhớ microSD mà phiên bản tiền nhiệm của Galaxy S6 đã có.
Galaxy S7 sẽ hỗ trợ thẻ nhớ microSD mà phiên bản tiền nhiệm của Galaxy S6 đã có.

Tính năng Force Touch tương tự như Apple và mọi người hầu như không sử dụng đến

Tính năng Force Touch (hay còn gọi là 3D Touch), màn hình hiển thị dựa trên mức độ áp lực của lực nhấn (chạm nhẹ, ấn mạnh và ấn dài) từ lâu đã được đồn đại là một trong những tính năng hấp dẫn trên Galaxy S7. Điều này khiến xuất hiện một số lời bình luận cho rằng Samsung đang “theo đuôi” Apple. Nhưng điều đó không thực sự quan trọng vì Galaxy S7 sẽ là điện thoại chủ lực đầu tiên Android ứng dụng các công nghệ mới mà đông đảo mọi người đang quan tâm. Tuy nhiên, những thống kê thực tế sử dụng tính năng này lại không như vậy, sự thật là hầu hết mọi người rất ít khi sử dụng nó.

3D Touch được sử dụng rất hạn chế cho đến nay trên iPhone, và các nhà phát triển Android sẽ còn chậm hơn để áp dụng tính năng này cho các ứng dụng của họ.
3D Touch được sử dụng rất hạn chế cho đến nay trên iPhone, và các nhà phát triển Android sẽ còn chậm hơn để áp dụng tính năng này cho các ứng dụng của họ.

Tính năng mới mẻ này tất nhiên có tiềm năng phát triển vì nó giúp cải thiện việc điều hướng giao diện người dùng trên điện thoại thông minh. Nhưng khi nào nó thực sự sẽ trở nên hữu ích, và hữu ích ở mức độ nào, điều này vẫn còn đang được tranh cãi.

Đối với iPhone, ít nhất các nhà phát triển ứng dụng đều biết rằng tất cả mọi người sở hữu một iPhone mới sẽ có 3D Touch. Trên Android, chỉ một phần rất nhỏ các thiết bị sử dụng nền tảng này có khả năng hỗ trợ tính năng Force Touch. Vì vậy, việc đòi hỏi các nhà phát triển ứng dụng trên Android đầu tư nhiều thời gian và công sức cho các tính năng chưa chắc đã có thể áp dụng trên nhiều thiết bị sẽ là một việc khó khăn vì lợi ích mang lại không quá hấp dẫn.

Tín hiệu lạc quan

Đối với Samsung, mỗi năm hãng đều tìm cách đánh bại kỷ lục của chính mình về điểm ảnh trên mỗi inch, chuẩn xử lý, dung lượng bộ nhớ RAM, và kích thước cảm biến máy ảnh. Điều này là hoàn toàn đáng ghi nhận tuy nhiên, hiện tại thì không mấy người dùng phân biệt được các phiên bản điện thoại cao cấp chênh lệch nhau số điểm điểm ảnh trên mỗi inch ở thời điểm này như thế nào, và một hệ điều hành tối ưu hơn với giao diện người dùng sẽ đồng nghĩa là 4 GB RAM là không cần thiết.

Những con số đáng hâm mộ của Samsung. / © Weibo qua Authority Android
Những con số đáng hâm mộ của Samsung.

Thông tin được quan tâm nhất trong phần cứng điện thoại thông minh hiện nay là kích thước cảm biến máy ảnh và Samsung Galaxy S7 được dự đoán con số sẽ rơi vào khoảng từ 12-16 MP. Đây có lẽ là con số duy nhất mà Samsung đã thể hiện sự tự tin và vượt trội. Hãy hy vọng công nghệ dual-diode của họ sẽ cứu vãn cho việc giảm kích thước cảm biến những 4MP. Và chúng ta không quên rằng thị trường điện thoại thông minh rất khốc liệt, những nhà sản xuất nào có ý tưởng tốt và thành công với những công nghệ đột phá sẽ là kẻ chiến thắng.

Nexbit Robin là một điện thoại đáng mong đợi trong thời gian tới?
Nexbit Robin là một điện thoại đáng mong đợi trong thời gian tới?

Các Nextbit Robin, một điện thoại thông minh sống trong các đám mây, không chỉ trông giống như bất kỳ điện thoại thông minh khác, nhưng nó mang lại nhiều điều thú vị mới. Dự án Ara dường như sẽ mang các mô đun có thể lắp ráp trong thiết kế điện thoại thông minh, cho phép người dùng có thể thay thế và nâng cấp bất kỳ phần nào của chiếc điện thoại nếu muốn. Và dự án Tango của Google đang tiến đến ngày càng gần hơn thành quả nghiên cứu. Những người yêu thích công nghệ với những tính năng mới đột phá trên điện thoại thông minh đều hi vọng còn rất nhiều điều mong chờ phía trước. Còn bạn, bạn nghĩ sao về chiếc điện thoại chủ lực sắp ra mắt ngày 21/2 tới đây của Samsung, bạn có sẵn sàng móc hầu bao mua nó? Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn.

Thảo Nguyên (Theo AndroidPIT)

.
.
.

.
.
.