Microsoft ra mắt phiên bản Skype Bots cho Web và máy tính Mac

08:47, Thứ Tư, 27/04/2016 (GMT+7)

Sau đúng 3 tuần khi giới thiệu bản xem trước chương trình Skype Bots cho Android, iOS và máy tính để bàn Windows, nay Microsoft đã chính thức ra mắt các phiên bản Skype Bots cho máy tính Mac và nền tảng Web.

Microsoft ra mắt phiên bản Skype Bots cho Web và máy tính Mac
Microsoft ra mắt phiên bản Skype Bots cho Web và máy tính Mac

Bot là công nghệ phát triển các trình trả lời tự động, đang được Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác nhanh chóng bắt tay thực hiện.

Với hãng Microsoft, họ đang trong giai đoạn viết các chương trình bot của riêng mình, với mục tiêu: Tạo ra một "cách thức mới” để mang thông tin của các doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ và giải trí vào trong các tin nhắn của người dùng trên Skype.

Trước đó, hãng Facebook đã công bố tham vọng ứng dụng bot tại hội nghị phát triển F8 của mình vào tháng này, và có vẻ như các tin tức về giao diện thông minh này đang ngày một dày lên, ngày càng có nhiều hãng “bước chân” vào.

Cả trình bot và chatbot - trình nhắn tin tức thời tự động, đều được các chuyên gia công nghệ mô tả như một công nghệ tiếp theo - để thay thế các ứng dụng hiện có, thậm chí là các tính năng tìm kiếm, như Google Search chẳng hạn.

Giao diện Skype Bots cho máy Mac.
Giao diện Skype Bots cho máy Mac.

Hiện, số lượng các công ty áp dụng công nghệ bot đang gia tăng nhanh chóng. Bởi việc ứng dụng công nghệ bot giúp các công ty cung cấp các dịch vụ/ứng dụng nhanh hơn, lượng đàm thoại nhiều hơn, đồng thời bot còn tự động trợ giúp, thông tin kịp thời tới những khách hàng của họ, và số tiền “rót” vào bot cũng ngày một nhiều lên.

Chẳng hạn, ngày 25/4, Pavel Durov - người đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Telegram, đã thông báo: Công ty của ông bắt đầu cung cấp tài trợ cho các nhà phát triển với mức kinh phí 25.000 USD và có thể cao hơn trong tổng kinh phí tài trợ là 1 triệu USD, để tạo ra các giao diện nhanh chóng và hữu ích sử dụng nền tảng Telegram Bot API.

Còn với Microsoft, việc bắt tay ứng dụng bot trên Skype là cách để họ tiếp cận nhanh chóng với các đối tượng khách hàng tiềm năng, nhất là các doanh nghiệp, vốn là những người đang sử dụng nhiều ứng dụng Skype nhất trong hoạt động chuyên môn hàng ngày.

Cụ thể, Microsoft đã tạo ra khá nhiều các bot tiện ích trên Skype như Murphy, trình tự động tìm và tạo hình ảnh để trả lời những câu hỏi không thể đáp trả bằng lời, hay như Summarize - một trình trả lời tự động, giúp người dùng tóm tắt những ý chính trong một trang web (khi người dùng không có thời gian đọc toàn bộ nội dung trên trang web này).

Hiện các bản xem trước Skype Bots của Microsoft hiện đang có sẵn tại Mỹ, Australia, Canada, Anh, Ấn Độ, Ireland, New Zealand và Singapore.

Ngoài ra, Microsoft cũng mời các nhà phát triển ứng dụng tham gia tạo ra các bot mới cho Skype và có kế hoạch phát hành một nền tảng Skype Bot vào tháng 5 tới. Nền tảng này bao gồm một bộ phát triển ứng dụng, giao diện lập trình (API) và các quy trình làm việc, dự kiến phát hành trên công giao tiếp điện tử Skype Bots Portal mới cho các nhà phát triển ứng dụng.

Thanh Trà

.
.
.

.
.
.