Thời lượng pin của HTC 10: Cải thiện nhưng vẫn thấp!

15:52, Thứ Bảy, 30/04/2016 (GMT+7)
HTC 10 đã ra mắt với rất nhiều cải tiến, theo HTC thì thời lượng pin của máy được tăng lên đáng kể với pin dung lượng 3.000 mAh. Nhưng liệu thực tế so với các đối thủ thời lượng pin của HTC 10 đã đủ tốt? 
 
Trong thử nghiệm dưới đây, sử dụng dữ liệu kiểm tra của HTC 10 để so sánh với bốn flagships đối thủ khác gồm: Google Nexus 6P; Samsung Galaxy S7/Galaxy S7 Edge sử dụng chip Exynos/ Snapdragon cùng với LG G5. 
 
 
Thử nghiệm kết nối Wi-Fi
 
Để bắt đầu thử nghiệm thời lượng pin của HTC 10, trước tiên đảm bảo thời lượng pin của máy ở mức 100%, độ sáng màn hình cũng tăng lên mức tối đa và chạy công cụ kiểm tra trình duyệt tùy chỉnh WiFi cho đến khi pin của thiết bị cạn về 0. Sau đó sạc lại điện thoại và ghi lại màn hình, thời gian ghi lại bởi hệ điều hành Android. Trong các thử nghiệm, mỗi thiết bị đều đặt cách router WiFi cùng một khoảng cách là 3m và tất cả chức năng đồng bộ tài khoản cũng như dữ liệu đều tắt. 
 
 
Trong thử nghiệm này, HTC 10 khá khiêm tốn khi chỉ đạt khoảng thời gian trung bình là 6 giờ 46 phút, ngang bằng với chip Exynos bên trong Galaxy S7 (6 giờ 48 phút) và cao hơn một chút so với chip Snapdragon trong Galaxy S7 (6 giờ 30 phút). Nhưng cao hơn hơn đáng kể so với 5 giờ 34 phút của LG G5, tuy nhiên kém xa so với Galaxy S7 Edge khi máy có thể kéo dài trong 8 giờ 13 phút.
 
Thử nghiệm chạy video
 
Sử dụng kết nối Wi-Fi trên để phát video, một lần nữa đảm bảo pin của HTC 10 trước khi thử nghiệm đạt 100% và thử nghiệm khi về 0 thì dừng. Chạy thử một video có thời gian 5 phút, lặp lại liên tục và độ sáng màn hình thiết lập ở mức 50%, thử nghiệm kết thúc khi pin của máy về 0. Sau đó cắm sạc điện thoại để xem thời gian sạc hiển thị trên màn hình. 
 
 
Trong thử nghiệm, các máy đều được chuyển sang chế độ máy bay (Airplane) để ngăn chức năng đồng bộ hoặc kết nối khác. 
 
Trong thử nghiệm này, HTC 10 tiếp tục không thể hiện được nhiều khi có thời lượng pin trung bình chỉ đạt 9 giờ 47 phút. Tốt hơn so với Nexus 6P (6 giờ 57 phút cho dù có pin lớn hơn), nhưng thấp hơn so với LG G5 (10 giờ 02 phút), Galaxy S7 (15 giờ 11 phút) và Galaxy S7 Edge (17 giờ 42 phút). Điều thú vị là nó cũng thấp hơn so với Galaxy S7 sử dụng chip Snapdragon, trong đó ấn tượng nhất là điện thoại sử dụng chip Snapdragon 820 với 11 giờ 52 phút.
 
Thử nghiệm chờ
 
Thử nghiệm thứ ba và cũng là cuối cùng liên quan đến thời gian chờ thực tế của thiết bị. Trong trường hợp này, mẫu smartphone đều được kết nối Wi-Fi, cho phép các ứng dụng được đồng bộ hoá dữ liệu và thông báo (bao gồm có tổng cộng 11 ứng dụng). Sau 24 giờ, kiểm tra lượng pin còn lại và dữ liệu này được sử dụng để suy ra tổng thời lượng pin tiềm năng.
 
 
Một lần nữa HTC 10 tiếp tục gây thất vọng. Theo đó máy chỉ có thể duy trì thời gian chờ khoảng 7 ngày 18 giờ, thấp hơn so với tất cả các mẫu smartphone khác, Nexus 6P có thời gian chờ là 9 ngày 02 giờ; LG G5 đạt 9 ngày 04 giờ; Samsung Galaxy S7 và S7 Edge đạt 10 ngày 02 giờ và 11 ngày 06 giờ tương ứng.
 
Kết luận
 
Các phép thử trên đây không phải luôn luôn đúng khi người dùng sử dụng thực tế hàng ngày, nó còn phụ thuộc nhiều vào vùng phủ sóng, cách sử dụng các ứng dụng … tất cả đều có thể ảnh hưởng tời thời lượng pin thực tế của một chiếc smartphone.  
 
Mặc dù vậy thời lượng pin của HTC 10 chắc chắn là tốt hơn so với flagships gần đây của HTC và đối với hầu hết mọi người, nó hoàn toàn đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng trọn một ngày đầy đủ. Nếu bạn là một người sử dụng nhiều và phải di chuyển thường xuyên thì nên chuẩn bị bộ sạc di động.
 
Hoàng Thanh (theo androidauthority)

 

.
.
.

.
.
.