Asus bất ngờ ra mắt robot tại gia Zendo giá 13,5 triệu đồng

13:49, Thứ Ba, 31/05/2016 (GMT+7)
Trước thềm triển lãm Computex 2016 tại Đài Loan, Asus bất ngờ công bố 1 loạt sản phẩm mới trong đó đáng chú ý là thế hệ robot đầu tiên của ASUS mang tên Zenbo. Đây là sản phẩm robot tại gia thông minh với ý tưởng sẽ là người trợ lý tí hon trong mỗi gia đình. 
Robot Zenbo khi ở trạng thái hoạt động
Robot Zenbo khi ở trạng thái hoạt động
Zenbo ra đời từ ý tưởng của ngài Jonney Shih- chủ tịch tập đoàn ASUS với mong muốn mang công nghệ điện toán robot đến mọi nhà. Zenbo là một chú robot tại gia thân thiên, nhiều khả năng được thiết kế để cung cấp cho các gia đình sự trợ giúp, giải trí & đồng hành, đáp ứng các nhu cầu khác nhau của các thành viên trong cuộc sống số mỗi ngày. Với khả năng đa dạng, bao gồm di chuyển độc lập & hiểu các câu lệnh được nói ra, Zenbo có thể trợ giúp các công việc ở nhà & mang đến trải nghiệm tương tác thú vị cho người dùng.
Robot Zenbo khi
Robot Zenbo khi "xấu hổ"
Zenbo được thiết kế cho mọi người, nhưng đặc biệt trong lập trình vẫn ưu tiên cho các thành viên lớn tuổi trong gia đình để bảo vệ sức khỏe, duy trì sinh hoạt lành mạnh & kết nối với cuộc sống số. Khi đóng vai trò trợ lý chăm sóc gia đình, Zenbo có thể chủ động cung cấp các nhắc nhở với các thông tin quan trọng như lịch hẹn với bác sỹ, giờ uống thuốc, lịch tập thể dục hay bất cứ điều gì cần phải được ghi nhớ. Zenbo cũng theo dõi các tình huống khẩn cấp - như vấp ngã, nó sẽ ngay lập tức thông báo cho các thành viên trong gia đình qua smartphone. Khi nhận được các thông báo khẩn cấp này, các thành viên gia đình có thể điều khiển Zenbo từ xa để di chuyển lại gần, dùng camera tích hợp trên robot để kiểm tra trực quan hình ảnh hiện trường. Ngoài ra, Zenbo còn giúp được các việc như gọi điện thoại video, sử dụng mạng xã hội, mua sắm, chiếu phim hoặc các chương trình TV thông qua các câu lệnh bằng giọng nói & hướng dẫn giúp đỡ. 

Đối với trẻ nhỏ hay các thành viên cần học tập trong gia đình, robot Zenbo có thể tương tác thông qua các câu chuyện và game "học mà chơi" và từ điển bách khoa tương tác giúp việc học tập không nhàm chán, nó có thể phát các bài hát yêu thích của trẻ nhỏ, thậm chí có thể nhảy múa theo nhạc cùng trẻ. 
 
Bên cạnh khả năng hỗ trợ người lớn tuổi và trẻ nhỏ, Zenbo có thể kết nối và điều khiển nhiều thiết bị thông minh trong ngôi nhà, từ các thiết bị truyền thống như hệ thống chiếu sáng, TV, điều hòa không khí cho đến nhiều thiết bị khác. Chủ nhà thậm chí có thể sử dụng màn hình có sẵn của ZenBo để kiểm tra khách đến nhà và sau đó mở cửa chỉ với một lệnh bằng giọng nói đơn giản. Zenbo còn có thể trợ giúp các công việc trong nhà bếp như đọc công thức chế biến và hoạt động như một đồng hồ báo giờ điều khiển bằng giọng nói, camera tích hợp sẵn và có thể di chuyển khắp nhà, Zenbo có thể ghi lại các khoảnh khắc tuyệt vời mỗi ngày. Đây cũng chính là camera an ninh trên chú robot có thể được điều khiển từ xa để người dùng có thể truy cập từ bất kì đâu thông qua một ứng dụng trên smartphone. 
 
Chương trình phát triển Zenbo (Zenbo Developer Program) cho phép các nhà phát triển độc lập có thể truy cập vào bộ SDK Zenbo và một thư viện thông tin cần thiết để đóng góp các ý tưởng và ứng dụng mới.
 
Hiện tại, Asus vẫn chưa công bố ngày bán sản phẩm robot Zenbo ra thị trường nhưng mức giá khoảng 599 USD (tương đương 13,5 triệu đồng) thì chú robot trợ lý gia đình này chắc chắn sẽ là một đối thủ đáng gờm của bất kỳ đối thủ nào trên thị trường.
 
Hải An
.
.
.

.
.
.