Bí quyết giúp Tổng thống Obama diễn thuyết cả ngày không cần nhìn giấy

15:37, Thứ Tư, 25/05/2016 (GMT+7)

Ngày hôm qua, 24/5/2016, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có bài phát biểu trơn tru, chuẩn xác và kéo dài hàng giờ trước 2.000 người tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội mà không cần phải nhìn giấy. Ngoài tài năng, để làm được điều này ông đã phải sử dụng một chiếc máy nhắc chữ (Teleprompter) có màn hình trong suốt.

Tổng thống Mỹ Obama sử dụng máy nhắc chữ (hai màn hình trong suốt ở hai bên) khi phát biểu ở Hà Nội. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Obama sử dụng máy nhắc chữ (hai màn hình trong suốt ở hai bên) khi phát biểu ở Hà Nội. Ảnh: Reuters

Theo đó, khi phát biểu hoặc diễn thuyết, thường có hai máy nhắc chữ đặt hai bên và ngang tầm mắt để ông không cần phải nhìn xuống và có thể giao tiếp bằng mắt với khán giả và máy ảnh.

Máy nhắc chữ là một thiết bị dùng cho các phát thanh viên truyền hình có thể đọc được văn bản bài viết trên một màn hình đặt trước mặt mà khán giả không nhìn thấy được. Chiếc máy này đã được các tổng thống Mỹ sử dụng trong hơn nửa thế kỷ nay nhưng có lẽ Obama là người dựa vào chúng nhiều nhất.

Chuẩn bị máy nhắc chữ trước mỗi lần phát biểu, diễn thuyết
Chuẩn bị máy nhắc chữ trước mỗi lần phát biểu, diễn thuyết

Lần đầu tiên Obama sử dụng chiếc máy nhắc chữ này là khi ông đọc bài phát biểu quan trọng tại Đại hội của Đảng Dân chủ năm 2004. Từ đó trở đi, ông thường xuyên dựa vào chúng khi đi vận động bầu cử năm 2008.

Dòng chữ
Dòng chữ "Cảm ơn, Chúa phù hộ cho các bạn và cho nước Mỹ" hiển thị trên màn hình máy nhắc chữ trong một bài phát biểu của ông Obama ở Mỹ. Ảnh: Politico

Có thể nói, máy nhắc chữ là trợ thủ đắc lực giúp ông Obama thực hiện các bài phát biểu trơn tru, chuẩn xác và tự nhiên không chỉ riêng tại Việt Nam mà nhiều nơi khác ông đã đến thăm.

Lê Hường (tổng hợp theo vnexpress.net, muasachonline.net và rung.vn)

.
.
.

.
.
.