Sự kiện WWDC 2016: iOS 10 và OS X 10.12 sẽ xuất hiện?

13:38, Thứ Hai, 16/05/2016 (GMT+7)

Hội nghị lập trình viên WWDC 2016 của Apple sẽ diễn ra từ ngày 13/6 đến ngày 17/6 năm nay, nơi những người dùng các sản phẩm như iPhone, iPad, Apple Watch, Mac và Apple TV trên toàn thế giới hoàn toàn có thể theo dõi về việc nâng cấp các phần mềm mới nhất cho thiết bị của mình.

Mọi người quan tâm đến các sản phẩm của Apple có thể ghé thăm website của công ty để theo dõi các bài thuyết trình mới nhất, hoặc thông qua ứng dụng WWDC iOS app. Rất nhiều trang mạng trên thế giới sẽ đưa tin, bình luận trực tiếp xung quanh các sản phẩm iOS, OS X, watchOS và tvOS xuyên suốt sự kiện của Apple năm nay.

iOS 10

Còn nhớ sự kiện WWDC 2015, quan khách và người dùng đã chứng kiến sự ra mắt của iOS 9, vậy thì năm nay không có lý do gì để Apple không dành phần lớn thời gian của Sự kiện để nói về phiên bản mới nhất iOS 10 – đây là phần mềm dành cho 2 thiết bị cầm tay iPhone và iPad.

Bản dùng thử (beta) của phiên bản iOS 10 sẽ được gửi đến các nhà phát triển ứng dụng vào đầu tháng 6 tới đây, trước khi chính thức được cung cấp tới người dùng vào mùa Thu năm nay cùng với việc ra mắt của iPhone 7.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, những thông tin liên quan đến iOS 10 gần như không có, mặc dù các báo cáo đề xuất về trợ lý số Siri vẫn được cập nhật thường xuyên nhằm hỗ trợ người dùng xử lý các vấn đề liên quan đến hộp thư thoại, sao chép chúng để đọc mà không cần gửi vào mục thư đến và lựa chọn những tin nhắn đến mà bạn muốn nghe.

Trên iOS 10 cũng có thể lần đầu tiên, mọi người sẽ được chứng kiến trọn vẹn công cụ HomeKit (1 toolkit để các lập trình viên tạo ra 1 bộ tiêu chuẩn có thể sử dụng iPhone làm điều khiển từ xa cho các thiết bị thông minh trong nhà). Đây là bộ công cụ đã được Apple phát hành lần đầu tiên trên phần mềm iOS 8. Hiện tại, có rất nhiều thiết bị thông minh hỗ trợ nền tảng ứng dụng này và đây cũng là lúc để Apple đưa phiên bản HomeKit hoàn thiện lên Home app.

Một thông tin thú vị khác đó là các chủ sở hữu của iPhone có thể sớm để ẩn các ứng dụng mặc định của Apple đi. Có tất cả 32 ứng dụng gồm Apple Watch, Stocks và Compass hiện đã có thể xóa được, không như trước đây, giám đốc điều hành của Apple Tim Cook đã tuyên bố, việc người dùng loại bỏ các ứng dụng mặc định có thể khiến chiếc iPhone trở nên vô tác dụng vì một số được liên kết với các ứng dụng bản địa khác. Ví dụ, khi xóa ứng dụng Apple Maps có thể khiến Siri đưa ra những chỉ dẫn thiếu chính xác và nếu loại bỏ các ứng dụng điện thoại có thể khiến bạn không thể thực hiện được cuộc gọi

Apple gần đây đã làm xuất hiện thêm các phím trên trung tâm siêu dữ liệu iTunes , cho thấy các ứng dụng có thể được để ẩn trên nền tảng bao lâu tùy ý hơn là chỉ để chúng trong thư mục. Các dòng lệnh mã đọc "isFirstParty" và "isFirstPartyHideableApp” hiện đang thiết lập ở chế độ “false” (không hoạt động). Apple đã nhận ra những thất vọng của người dùng khi không thể để ẩn hoàn toàn các ứng dụng mặc định và công ty đã tiến hành sửa sai ở phiên bản iOS 10 lần này.

Cùng với đó, ứng dụng Apple News ( một trong những ứng dụng hấp dẫn nhất trên hệ điều hành iOS 9, với khả năng tích hợp một số lượng lớn các trang tin trong cùng một nguồn, nhờ đó việc thay đổi từ trang này sang trang khác trở nên đơn giản và dễ dàng hơn bao giờ hết tạo điều kiện thuận tiện cho việc cập nhật thông tin) sẽ được “đại tu” trong phiên bản iOS lần này và trở thành vấn đề trọng tâm của sự kiện WWDC lần này.

Apple Music

Một phiên bản Apple Music mới, trực quan hơn sẽ được Apple tiết lộ trong dịp này, bao gồm cả phiên bản dịch vụ phát sóng radio được mở rộng – Beats One và rất nhiều những thay đổi quan trọng khác. Theo các chuyên gia phát triển ứng dụng như Jony Ive và Nine Inch Nails, nền tảng ứng dụng mới này được kỳ vọng là sẽ bù lại những thiếu hụt về doanh thu của Apple khi doanh số iPhone sụt giảm. Để làm được điều đó, chắc chắn Apple sẽ có một công cuộc cải tổ về thiết kế, tập trung vào tính đơn giản và thuận tiện chuyển đổi giữa các tab trên ứng dụng.

Phiên bản MacBooks mới

Trong khi Apple vừa mới giới thiệu một phiên bản MacBook 12 – inch màu vàng hồng, tinh chỉnh những nhược điểm tồn tại trên các phiên bản MacBook Air và MacBook Pro trong nhiều năm trước như kéo dài tuổi thọ của pin và nâng tốc độ của vi xử lý. Mọi người sẽ được chứng kiến một số thiết bị thanh mảnh hơn và mạnh mẽ hơn mà chưa từng xuất hiện trước đây.

OS X 10.12

Trong những năm trước đây, tại các sự kiện ở California , Apple đã tiến hành đặt tên cho hệ điều hành máy tính Mac với những cái tên như Yosemite và Mavericks. Tuy nhiên, năm nay rất có thể sẽ xuất hiện một cái tên mới hơn và vẫn còn trong vòng bí mật là OS X 10.12. Đây có thể là một cơ hội để mọi người được chứng kiến việc Apple tái xuất một thương hiệu phần mềm như macOS với khả năng liên kết với các dòng sản phẩm khác.

Một trong những tin đồn thú vị khác đó là khả năng tích hợp ứng dụng Siri vào hệ điều hành OS X, cho phép người dùng có thể thực hiện việc tìm kiếm thông tin bằng giọng nói thông qua laptop hoặc PC.

Apple được cho là đã thử nghiệm phiên bản OS X chứa ứng dụng Siri vào thời điểm 4 năm trước. Phần mềm mới sẽ vẫn có biểu tượng microphone Siri trên Menu Bar và khi người dùng click vào biểu tượng sẽ xuất hiện một nền tối với những dải sóng màu, tất cả sẽ có mặt trên các thiết bị như iPhone, iPad và Apple Watch.

Việc Apple nhúng ứng dụng Siri và nền tảng của máy Mac cũng đã có những ý nghĩa nhất định, cho thấy khả năng làm việc của một ứng dụng trên nhiều thiết bị, nhiều nền tảng khác nhau như những gì công ty này từng công bố tại sự kiện WWDC 2014. Qua đó, một loạt các tính năng được thiết kế hướng tới sự tích hợp liền mạch giữa các hệ thống. Ứng dụng Siri cũng đã trở thành công cụ tìm kiếm chủ đạo trên cả hai thiết bị là Apple Watch và Apple TV, mặc dù vẫn còn một số hạn chế nhất định. Chỉ có trên máy Mac, ứng dụng Siri có thể sử dụng để thực hiện tìm kiếm trên nền tảng web một cách nhanh chóng.


WatchOS

Apple sẽ lên kế hoạch giới thiệu mô hình Apple Watch mới vào giữa năm 2016, tuy nhiên có thể không phải là ở sự kiện WWDC lần này. Phiên bản Apple Watch 2 sẽ được trang bị một video camera dành cho FaceTiming và được tích hợp công nghệ Wifi. Chắc chắn ứng dụng theo dõi sức khỏe Health apps sẽ trở thành trọng tâm trong phần mềm Watch OS mới này.

tvOS

Đã từ lâu, người ta chờ đợi Apple sẽ cho ra mắt một dịch vụ streaming mới để đối đầu với Netflix, nhưng một lần nữa, tại sự kiện Hội nghị lập trình viên năm nay, điều này sẽ không xuất hiện.

Theo báo cáo, Apple sẽ tung ra một dịch vụ online TV, cho phép người dùng có thể tải các nội dung video trên khoảng 25 kênh truyền hình khác nhau lên iPhone, iPad và bộ công cụ chuyển đổi TV set-top-box. Tuy nhiên, tạm thời kế hoạch này bị đình chỉ lại và chỉ tập trung vào những thay đổi để trở thành nền tảng của các công ty truyền thông khác.

Apple đã gặp phải sự kháng cự của các công ty truyền thông, vì họ mong muốn kiếm được nhiều tiền từ các chương trình của mình hơn là những đề xuất của Apple về các gói kênh truyền hình trị giá khoảng 30 – 40 USD/tháng.


Hoàng Thanh (Theo Telegraph)

.
.
.

.
.
.