Google Pixel thách thức trực tiếp iPhone của Apple

14:52, Thứ Năm, 06/10/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Với việc tung ra chiếc Pixel, Google đã chính thức nhảy vào thách thức đối thủ "nặng ký" nhất trong làng smartphone là Apple.

Google đã ra mắt chiếc smartphone mới - Pixel và lần đầu tiên đây không chỉ là một chiếc smartphone Android mà là một chiếc điện thoại Google. Cuối cùng gã khổng lồ tìm kiếm cũng tung đòn trực diện vào đối thủ lớn nhất của họ - Apple.

Trong nhiều năm, Google đã tham gia vào cuộc chiến smartphone với sự ủy nhiệm cho các đối tác thứ 3. Họ tạo ra hệ điều hành Android, mua bằng sáng chế và sẵn sàng ra tòa để bảo vệ nền tảng này.

Google ra mắt smartphone Pixel với hy vọng sẽ lấy bớt thị phần iPhone của Apple.
Google ra mắt smartphone Pixel với hy vọng sẽ lấy bớt thị phần iPhone của Apple.

Nhưng cho đến trước khi tung ra chiếc Pixel, Google chưa thực sự tham gia vào việc tự sản xuất phần cứng. Họ cấp giấy phép Android cho các nhà sản xuất khác sử dụng và đưa Android trở thành hệ điều hành phổ biến nhất trong thế giới di động, trên cả iOS với hơn 1,4 tỷ thiết bị kích hoạt trong 1 tháng.

Khi một lượng lớn nhà sản xuất sử dụng Android thì chiến lược đa nhà sản xuất cũng gây ra các vấn đề đối với Android.

Không giống như các thiết bị iOS, hầu hết các điện thoại Android không nhận được bản cập nhật ngay sau khi Google phát hành. Đôi khi nhiều năm sau, các thiết bị này mới nhận được các bản cập nhật của Google. Điều này được gọi là sự phân mảnh và gây khó khăn hơn cho việc phát triển các ứng dụng và dịch vụ.

Phân mảnh là một vấn đề lớn đối với Android. Francisco Jeronimo, Giám đốc nghiên cứu thiết bị di động thị trường Châu Âu của IDC cho biết: “Nhiều người quan tâm tới các bản cập nhật. Họ nhận ra rằng, nhận được những cập nhật mới nhất là tốt hơn, trừ khi điện thoại họ quá cũ. Nhưng điều đó không dễ để thực hiện. Với thiết bị Apple, thông báo cập nhật sẽ hiển thị trên máy bạn ngay khi hãng này phát hành phiên bản mới của iOS”.

Thiết bị Android duy nhất được cập nhật tương tự như thiết bị của Apple là những dòng sản phẩm Nexus của Google. Sản phẩm này được Google đặt hàng các đối tác LG, Huawei, Samsung và HTC sản xuất nhưng với Pixel hoàn toàn khác. Đây không chỉ là smartphone Android cao cấp mà còn là sản phẩm mang thương hiệu chính của Google.

Theo số liệu của IDC, Google và các đối tác sản xuất Nexus chỉ bán được khoảng 23 triệu chiếc kể từ năm 2010, chiếm chỉ khoảng 0,2% tổng số smartphone bán ra trên toàn thế giới trong khoảng thời gian đó. Trong khi đó, Samsung bán tổng cộng 520 triệu chiếc Samsung S và Apple đã bán được 1 tỷ chiếc iPhone.

Nhờ đó, Samsung đã trở thành ông hoàng trong phân khúc smartphone Android cao cấp, trong khi các hãng như HTC, Sony và LG chật vật trong cuộc chiến này. Samsung và Apple hiện đang trong cuộc chiến giành giật người dùng khi 20% người dùng thực hiện chuyển đổi giữa hai nền tảng này.

Bây giờ, Google đã quyết định gia nhập cuộc chiến đó và cạnh tranh trực tiếp với Apple. Không có đại diện, không dựa vào nhà sản xuất khác để sản xuất điện thoại, họ sẽ trực tiếp cung cấp bản cập nhật Android cho thiết bị tương tự như cách Apple đang làm. Pixel là điện thoại Google và họ đã tuyên bố công khai ý định này.

Đối với Google, Pixel mang cả thương hiệu và dịch vụ của gã khổng lồ tìm kiếm - gồm dịch vụ Google Assistant. Jeronimo nói: "Với Nexus, Google đã cố gắng để mang các thiết bị tốt nhất chạy phiên bản mới nhất của Android. Còn với Pixel,  Google sẽ vất vả để tạo được sự khác biệt”. Google Pixel và Pixel XL muốn gây ấn tượng với người dùng thông qua mảng phần mềm, đặc biệt là trợ lí ảo. Google Assistant thực sự tuyệt vời và làm nhiều người rùng mình vì độ hoàn hảo của nó.

Hơn nữa, lợi thế về thiết kế phần cứng và phần mềm không thể bỏ qua. Điều đó có thể cũng tác động vào các nhà sản xuất Android khác đang dựa vào phần mềm của Google.

Trên thực tế, người sử dụng đầu tiên Pixel có thể sẽ là người dùng Android hiện tại, đang sở hữu điện thoại của HTC, Sony, LG, Samsung và Huawei.

Phó chủ tịch hoạt động toàn cầu của Google - Ana Corrales cho biết, Pixel là sự tiếp nối của Google cung cấp cho khách hàng và người dùng lựa chọn. “Chúng tôi không nhất thiết phải cạnh tranh với Apple. Chúng tôi chỉ cố gắng để cung cấp sự lựa chọn ở mọi cấp độ và tiếp tục chiến lược Android của chúng tôi", Ana Corrales nói.

Về mặt nhận diện thương hiệu, người ta biết đến Google như là một công ty chuyên về phần mềm hơn là phần cứng, đó sẽ là nhược điểm lớn nhất dành cho bộ đôi Pixel và Pixel XL. Do đó, Pixel sẽ phải nỗ lực nhiều để có thể đấu lại được với các siêu phẩm của Samsung và Apple.

B.H (Theo Cnet)

 

.
.
.

.
.
.