Dân Mỹ tẩy chay điện thoại Trung Quốc, nên Huawei Mate 9 khó có "đất sống"

12:39, Thứ Hai, 28/11/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Smartphone mới nhất của Huawei là Mate 9 sẽ ra mắt tại Trung Quốc và châu Âu trong mùa mua sắm cuối năm nay. Nhà sản xuất này cũng khẳng định, sẽ rất tốt nếu Mate 9 được giới thiệu tại thị trường Hoa Kỳ, nhưng điều đó khó có thể diễn ra trước tháng 1/2017.

Theo báo cáo của thời báo Phố Wall, đây có thể là thời điểm không thích hợp, thậm chí khó khăn với Huawei khi trình làng Mate 9 ở các thị trường trọng điểm, nhất là với những dòng smartphone có giá hơn 500 USD. Đặc biệt là với Huawei, một thương hiệu đến từ Trung Quốc mà khách hàng Mỹ không mấy “mặn mà”.

Quay trở lại năm 2012, Quốc hội Hoa Kỳ đã đưa ra một yêu cầu đối với các nhà mạng trong nước là tránh sử dụng các thiết bị của công ty Huawei trong mạng lưới của mình vì lo sơ Trung Quốc có thể sẽ do thám khách hàng Mỹ. Mặc dù Huawei đã phủ nhận cáo buộc này, các nhà mạng của Mỹ vẫn tiếp tục lưỡng lự khi sử dụng sản phẩm của Huawei.

Điện thoại Huawei Mate 9
Điện thoại Huawei Mate 9

Nhưng đó vẫn chưa phải là rào cản duy nhất để, Huawei bán Mate 9 tại Mỹ. Để “tiến cử” smartphone này với các nhà mạng như Verizon và Sprint vốn vẫn đang sử dụng hệ thống mạng CDMA, thì Huawei phải tiến hành một số thay đổi quan trọng cụ thể trên bộ phận chip của Mate 9.

Mặt khác, cho đến nay cả Verizon hay Sprint đều không thể hiện mong muốn triển khai bất kỳ thiết bị di động nào của nhà sản xuất Trung Quốc này. Hiện ở Mỹ chỉ còn duy nhất 02 nhà mạng là AT&T và T-Mobile sử dụng hệ thống mạng GSM.

Một điều đáng buồn nữa là hiện Huawei đang dính líu đến một vụ tranh chấp bằng sáng chế với nhà mạng Magenta, do đó sự hợp tác giữa hai bên là điều khó xảy ra. Về cơ bản, AT&T là nhà mạng duy nhất tại Mỹ sẵn sàng bán Huawei Mate 9 vào năm tới đây hoặc bất cứ đối tác nào của Trung Quốc có kế hoạch phát hành nó tại thị trường thịnh vượng này.

Huawei được cho là đã không thực sự tập trung vào thị trường smartphone cao cấp tại Hoa Kỳ, nơi mà Apple chiếm đến 39% thị phần, Samsung là 22%, nhưng nếu “chen chân” được vào thì sẽ là một sự thay đổi lớn với Mate 9.

Một điều cũng cần phải nói ở đây Huawei là nhà sản xuất thiết bị cầm tay lớn thứ 3 thế giới với thị phần 9,4%, nhưng tại thị trường Mỹ,trong quý 3/2016 công ty này chỉ đạt 0,4%.

Khi Mate 9 ra mắt tại Hoa Kỳ, Amazon và một vào nhà bán lẻ lớn khác có thể là những đối tác duy nhất sẵn sáng bán sản phẩm này.

Huawei không bị đe dọa vì thiếu các giải pháp khả thi, mặc dù cho rằng Mỹ là thị trường quan trọng đối với kế hoạch phát triển smartphone thông minh của mình, nhưng công ty này sẽ vẫn kiên định mục tiêu và sẽ tìm kiếm thành công trong dài hạn


Hoàng Thanh (theo Smedia)

.
.
.

.
.
.