Lộ video sai sót kỹ thuật khiến iPhone trở thành "cục gạch" trong vài giây

10:13, Thứ Tư, 23/11/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Có một sát thủ mới của iPhone (iPhone - killer) xuất hiện qua đoạn video khiến sụp đổ bất cứ thiết bị iPhone nào. Chỉ cần trình chiếu video độc hại (được lưu hành trên mạng) trên trình duyệt Safiri sẽ khiến iPhone chậm thu thập dữ liệu cho đến khi ngừng làm việc hoàn toàn.

Một đoạn clip mp4 ngắn làm “đóng băng” iPhone được trang EverythingApplePro phát hiện, qua đây mã độc có thể len lỏi vào iPhone khi bạn kích vào dòng chữ “Honey” trên màn hình. Sau khi chơi các clip này, iPhone vẫn có thể hoạt động thêm một vài phút nữa trước khi trở nên chậm chạp và ngừng hoạt động hoàn toàn.

Có một điều vẫn chưa rõ ràng là tại sao những video này lại có thể chứa mã độc và có khả năng lây nhiễm, dẫn đến làm tê liệt thiết bị. Chỉ cần mở video ra mà chưa cần trình chiếu là mã độc đã có khả năng xâm nhập vào thiết bị.

Video này xuất hiện và lây nhiễm trên tất cả các phiên bản iOS về phía trước cho đến iOS 5, làm “đóng băng” từ phiên bản iPhone đời cũ cho đến những iPhone mới phát hành và biến chúng trở thành “cục gạch” trong vài phút. Trên phiên bản thử nghiệm iOS 10.2, mã độc này còn tiến xa hơn khiến cho màn hình iPhone hiện thị hình bánh xe quay, cho thấy thiết bị dần tắt nguồn.

Mã độc này gợi nhớ về một ngày nào đó có thể “giết chết” iPhone của người dùng và tạo ra lỗ hổng trên tin nhắn văn bản mà Apple đã từng phải khắc phục vào năm ngoái. Trên các thiết bị Android và Windows chưa phát hiện ra hiện tượng này.

Làm thế nào để bảo vệ iPhone trước video chứa mã độc

Thông thường, Apple sẽ cập nhật các bản sửa lổi phát hành ngay sau đó, nhưng để chờ đến lúc đó thì có khi iPhone của bạn đã ngừng hoạt động từ bao giờ, vì vậy bạn hãy tự biết cách phòng tránh cho mình đó là không nhấp vào bất cứ liên kết đáng ngờ nào.

Nếu có một ai đó gửi cho bạn một link video, hãy tỉnh táo và không nhấp vào đó cho đến khi bạn biết nó là gì.

Nếu đã chót nhấp vào video, cách nào để khắc phục ?

Nếu chẳng may bạn nhấp vào video chứa mã độc, iPhone của bạn bị treo toàn bộ màn hình, hãy tắt ngay thiết bị và khởi động lại sau vài phút.

Với các phiên bản cũ hơn iPhone 7, hãy nhấn và giữ phím Home và nút nguồn cùng lúc trong khoảng 10 giây cho đến khi biểu tượng Apple xuất hiện trở lại. Riêng với iPhone 7, bạn có thể cài đặt lại phần cứng (hard reset) bằng cách giữ nút nguồn và nút giảm âm lượng. Sau khi biểu tượng Apple xuất hiện trở lại, hãy thả tay ra khỏi các phím và khởi động lại iPhone như bình thường. Theo trang 9to5 Mac, có vẻ như video này không ảnh hưởng lâu dài trên các điện thoại.

Trước đây, có rất nhiều trường hợp iPhone bị nhiễm mã độc, nhưng cách thức tấn công và hậu quả để lại cũng khác so với lần này. Khi một chiếc iPhone bị nhiễm mã độc, nó sẽ tự chuyển hướng về một website quảng cáo hoặc website lừa đảo nào đó. Mã độc này thực chất là một đoạn mã JavaScript kết hợp với cookie và nó ghi vào trình duyệt Safari trên thiết bị iOS của mình. Mã độc rất nguy hiểm không chỉ áp dụng với trình duyệt Safari mà còn cho cả trình duyệt nhúng trong Facebook và nhiều ứng dụng duyệt web khác nữa (hầu như mọi ứng dụng có xài trình duyệt nhúng Webkit đều bị dính).

Trong trường hợp này, để loại bỏ mã độc hãy xóa ứng dụng lây nhiễm, nếu bạn đang cài các ứng dụng trên thì nhanh tay xóa chúng ra khỏi máy và đổi lại mật khẩu iCloud. Tiếp đến, bật chức năng bảo mật 2 lớp. Sử dụng ứng dụng quét virus. Bên cạnh việc bảo mật thủ công thì bạn có thể nhờ thêm sự can thiệp từ ứng dụng quét virus nữa. Một số ứng dụng quét virus hay có thể tham khảo: Lookout, McAfee Enterprise Mobility Managerment, Norton Mobile Security, F-Secure SAFE, Avast SecureMe, Avira Mobile Security… Và nếu đang sử dụng phiên bản phần mềm cũ thì hãy nâng cấp lên phiên bản mới nhất. Nếu bạn đang sử dụng phiên bản iOS cũ thì nên nâng cấp lên phiên bản mới hơn để bảo mật hơn.

 

Hoàng Thanh (theo telegraph)

.
.
.

.
.
.