Samsung và TSMC: Cuộc chiến khốc liệt giành quyền cung cấp phần cứng cho iPhone

10:26, Thứ Ba, 22/11/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Apple là một trong những khách hàng quan trọng nhất với các nhà cung cấp linh kiện châu Á, đó cũng là lý do tại sao luôn có một cuộc cạnh tranh khốc liệt để giành độc quyền cung cấp phần cứng cho iPhone giữa các hãng.

Như trường hợp của công ty TSMC đến từ Đài Loan đã giành chiến thắng trước các đối thủ cạnh tranh khi trở thành nhà cung cấp chipset A10 cho iPhone 7 của Apple. Sở dĩ, công ty này có được hợp đồng với Apple là nhờ vào kỹ thuật đóng gói InFO cho phép kích thước của chip A10 nhỏ gọn và mỏng đáng kể, trong khi hiệu suất lại được cải thiện hơn.

Tuy nhiên, chipset sử dụng bóng bán dẫn 16nm FinFET của TSMS được cho là cũ và hoạt động kém hiệu quả hơn so với chipset 10nm FinFET mới công bố của Samsung. Sau này, các thiết bị có thể sẽ được sử dụng bộ vi xử lý sắp ra mắt là Qualcomm Snapdragon 835.

Vì vậy, để vượt qua được các đối thủ, TSMC cần tinh chỉnh phương thức sản xuất chipset của riêng mình thì may ra mới có cơ hội tiếp tục là đối tác của Apple trong tương lai không xa.

Liệu TSMC có ký được hợp đồng với Apple vào năm tới hay không thì chưa rõ, nhưng công ty này đã xác nhận rằng họ sẽ bắt đầu thử nghiệm chipset sử dụng bóng bán dẫn 7nm vào năm 2017, đây là một công nghệ tiên tiến mà mới chỉ có một vài thương hiệu tên tuổi triển khai, cụ thể như IBM.

Dựa vào tuyên bố trên của TSMC, các phương tiện truyền thông Trung Quốc đã cho rằng công ty này có thể là đối tác được tin cậy để sản xuất chipset cho iPhone ra mắt vào năm 2018.

Samsung và TSMC có thể độc quyền cung cấp CPU cho iPhone trong năm 2017

Hai năm tới là một khoảng thời gian đủ dài để các hãng sản xuất chipset đối thủ cải thiện công nghệ của mình. Vì vậy, những gì mà TSMC công bố chưa có gì là “ghê gớm” cả.

Theo thông lệ, Apple sẽ vẫn đặt hàng các hãng sản xuất linh kiện khác nhau vừa là có được sản phẩm tốt, giá thành thấp, vừa là để khuyến khích cạnh tranh giữa các đối thủ. iPhone 7 và 7 Plus là những trường hợp ngoại lệ vì tất cả đều sử dụng chipset của TSMC.

TSMC đã cam kết sẽ nỗ lực hết sức để thử nghiệm thành công vi xử lý 10nm vào quý 4/2016 và sẽ cung cấp đến khách hàng vào cuối năm nay. Điều đó có nghĩa là phiên bản iPhone ra mắt vào năm 2017 có thể vẫn được trang bị vi xử lý 10nm do công ty Đài Loan – TSMC sản xuất, nhưng không loại trừ khả năng là khó vượt qua được đối thủ Samsung.

Hoàng Thanh (Theo smedia)

.
.
.

.
.
.