Vì sao Apple cố giảm hiệu suất làm việc của iPhone 7 tại thị trường Hoa Kỳ?

07:17, Chủ Nhật, 20/11/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Có một thực tế rõ ràng rằng, với mỗi một phiên bản iPhone, Apple lại hợp tác với nhà cung cấp linh kiện khác nhau, và phiên bản của năm nay cũng không phải là ngoại lệ.

Cụ thể, ở thị trường Mỹ có hai phiên bản iPhone 7 khác nhau, nhưng trên thực tế chúng chỉ khác nhau ở một vài chi tiết nhỏ. Phiên bản iPhone 7 sử dụng modem Qualcomm thường được phát hành tại Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và phiên bản được trang bị modem Intel được ra mắt tại các nước còn lại trên thế giới. Ngoài ra, cũng có thể có 1 vài phiên bản iPhone 7 modem Intel được nhà mạng Verizon và AT & T bán ra.

Theo nghiên cứu của trang Bloomberg, iPhone 7 do nhà mạng Verizon phát hành được trang bị modem Qualcomm X12, trong khi cũng là phiên bản này nhưng do nhà mạng AT & T / T-Mobile bán ra lại sở hữu bộ xử lý Intel XMM 3360. Cũng theo các kết quả thử nghiệm, những iPhone 7 được tích hợp modem Qualcomm X12 sẽ chạy nhanh hơn so với modem XMM 3360.

Theo thông số kỹ thuật tương ứng của hai phiên bản, X12 mới nhất của Qualcomm có khả năng tải dữ liệu lên đến 600 Mbps, trong khi modem Intel chỉ có thể đạt được đến 450 Mbps.

Tuy nhiên, trên thực tế, có hiệu suất làm việc của iPhone 7 với hai phiên bản modem vi xử lý là tương đương nhau. Rõ ràng, Apple quyết định giảm tốc độ modem Qualcomm X12 xuống cũng không làm các nhà mạng cũng như khách hàng buồn lòng.

Một thử nghiệm khác cho thấy, Samsung Galaxy S7 cũng được trang bị chipset Qualcomm X12 giống như iPhone, nhưng Galaxy S7 nhanh gấp hai lần so với iPhone 7 khi cả hai thiết bị này chạy trên cùng một mạng.

Về cơ bản, chúng ta có thể thấy hai phiên bản iPhone 7 có tốc độ làm việc như nhau, nhưng nếu Apple kích hoạt toàn bộ sức mạnh của modem Qualcomm X12, thì phiên bản iPhone 7 đó sẽ chạy nhanh hơn hẳn.

Giả định trên là điều không thể, vì Apple chắc chắn không có ý định “chọc giân” nhà mạng AT & T hoặc T-Mobile, cũng như khách hàng của họ tại Hoa Kỳ, bằng cách làm cho một biến thể iPhone 7 yếu hơn so với mô hình do nhà mạng Verizon phát hành.

Hiện nay, có một sự khác biệt nhỏ về hiệu suất làm việc giữa iPhone 7 của nhà mạng Verizon và nhà mạng AT & T cũng như T-Mobile, nhưng nó gần như không đáng kể.

Phía Apple từ chối bình luận về vấn đề này, mặc dù người phát ngôn của hãng đã nhấn mạnh rằng “mỗi chiếc iPhone 7 hoặc 7 Plus đều đáp ứng tốt hoặc vượt xa tất cả các tiêu chuẩn hiệu suất, chỉ số chất lượng, thử nghiệm độ tin cậy không dây của Apple”.

Hoàng Thanh (theo smedia)

 

.
.
.

.
.
.