Điểm mặt 5 smartphone có camera tốt nhất năm 2016

09:16, Thứ Hai, 26/12/2016 (GMT+7)
(XHTT) - Google Pixel, iPhone 7 Plus, Huawei P9 ... là những thiết bị vừa được các biên tập viên trang Cnet bình chọn sở hữu camera tốt nhất năm 2016.
 
Google Pixel – Smartphone Android chụp ảnh tốt nhất
 
Thông số kỹ thuật
 
- Camera chính: 12,3 megapixel, f/2.0, quay video 2K.
- Lấy nét tự động theo pha và laser.
- Đèn flash LED kép 2 tông màu.
- Camera trước: 8 megapixel, f/2.4, quay video Full HD.
- Màn hình: 5 inch AMOLED, Full HD, mật độ điểm ảnh 441ppi
 
Ngay sau khi ra mắt, mẫu điện thoại Google Pixel đã được trang DxOMark - chuyên trang uy tín về camera chấm điểm cao hơn cả Galaxy S7, HTC 10 và cả iPhone 7 Plus - những model giữ vị trí dẫn đầu trước đây.
 
 
So với các mẫu smartphone chụp ảnh hàng đầu hiện nay thì Google Pixel được trang bị thông số kỹ thuật camera không hẳn vượt trội hơn, ngoại trừ tích hợp đồng thời cả 2 phương pháp lấy nét là lấy nét theo pha và lấy nét bằng laser. Dù không không hỗ trợ chống rung quang học nhưng điểm được đánh giá cao của Pixel chính là tốc độ, khởi động, lấy nét và chụp là ngay lập tức, kể cả chụp HDR đều có tốc độ chụp và lưu ảnh nhanh hơn các đối thủ. Bên cạnh đó là khả năng chụp ảnh với ánh sáng phức tạp vẫn cho chất lượng ảnh tốt. Kể cả khi chụp trong điều kiện ánh sáng yếu thì ảnh chụp từ Pixel vẫn có khả năng giữ màu sắc và độ chi tiết hơn hẳn các đối thủ.
 
Apple iPhone 7 Plus - Smartphone ngắm chụp tốt nhất
 
Thông số kỹ thuật
 
- Camera chính: Kép 12 megapixel, tiêu cự 28mm, f/1.8 và 12 megapixel, tiêu cự 56mm, f/2.8, quay video 2K.
- Ổn định hình ảnh quang học OIS.
- Lấy nét dự đoán theo chuyển động.
- 4 đèn flash LED.
- Camera trước: 7 megapixel, tiêu cự 32mm, f/2.2, quay video Full HD.
- Màn hình: 5,5 inch IPS LCD, Full HD, mật độ điểm ảnh 401ppi.
 
iPhone 7 Plus được đánh giá là một trong những “máy ảnh” ngắm chụp (Point-and-Shoot) tốt nhất hiện nay. Điểm nhấn của máy là camera kép 12 megapixel. Tuy nhiên không như Huawei P9, camera kép trên iPhone 7 Plus gồm một camera tiêu cự 28 mm, độ mở f/1.8 và camera còn lại có tiêu cự 56 mm với độ mở f/2.8.
 
 
Mặc định máy sẽ sử dụng camera góc rộng thứ nhất để chụp toàn cảnh, trong khi camera thứ hai chỉ kích hoạt khi chụp ảnh chân dung hoặc người dùng Zoom tới 2x. Đáng chú ý camera này đóng vai trò quan trọng khi chụp chân dung xóa phông (làm mờ hậu cảnh).
 
Samsung Galaxy S7 – Chụp ánh sáng thấp tốt nhất
 
Thông số kỹ thuật
 
- Camera chính: 12 megapixel, tiêu cự 26mm, f/1.7, quay video 2K.
- Ổn định hình ảnh quang học Smart OIS.
- Lấy nét theo công nghệ Dual Pixel.
- Camera trước: 5 megapixel, tiêu cự 22mm, f/1.7, quay video Full HD.
- Màn hình: 5,1 inch Super AMOLED, 2K, mật độ điểm ảnh 577ppi.
 
Để có được vị trí hàng đầu về khả năng chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng thấp, Samsung đã trang bị cho Galaxy S7 chiếc camera chính với các thông số kỹ thuật hàng đầu. Đầu tiên là kích thước điểm ảnh lớn 1,4 µm giúp giảm nhiễu khi chụp trong điều kiện thiếu sáng.   
 
 
Tiếp theo là khẩu độ camera tăng lên f/1.7 (lớn nhất trên các mẫu smartphone hiện nay), không chỉ giúp chụp ảnh xóa phông ấn tượng hơn mà khả năng thu sáng nhiều hơn. Do đó trong cùng điều kiện ánh sáng yếu, Samsung Galaxy S7 cho chất lượng tốt hơn đáng kể so với các đối thủ. Ảnh chụp sáng, rõ nét hơn và tỉ lệ nhiễu hạt rất thấp. Tất nhiên ảnh chụp trong điều kiện ánh sáng đầy đủ đẹp, sáng rõ, độ chi tiết cao và màu sắc trung thực không hề kém các đối thủ chút nào.
 
Huawei P9 – Camera kép độc đáo
 
Thông số kỹ thuật
 
- Camera chính: Kép 12 megapixel, tiêu cự 27mm, ống kính Leica f/2.2, quay video Full HD.
- Tự động lấy nét theo pha.
- Đèn flash LED kép hai tông màu.
- Camera trước: 8 megapixel, f/2.4, quay video Full HD.
- Màn hình: 5,2 inch IPS-NEO LCD, Full HD, mật độ điểm ảnh 423ppi.
 
Camera kép độ phân giải 12 megapixel trên Huawei P9 hoàn toàn khác so với camera kép trên iPhone 7 Plus hay LG G5. Trong đó một chiếc camera thu ảnh màu thông thường và một chiếc thu ảnh đen trắng. Cả hai đều có thể lấy nét theo pha nên tốc độ lấy nét sẽ nhanh hơn. 
 
 
Chiếc camera thứ hai không chỉ giúp cải thiện độ sắc nét của hình ảnh và tăng khả năng thu sáng cho ảnh màu mà còn tăng độ tương phản cho ảnh chụp đen trắng. Tính năng này giúp người dùng có thể chụp những bức ảnh đen trắng nghệ thuật đẹp và chân thực hơn rất nhiều so với việc sử dụng các bộ lọc thông qua các ứng dụng camera trên các mẫu smartphone khác. 
 
Sony Xperia XZ
 
Thông số kỹ thuật
 
- Camera chính: 23 megapixel, tiêu cự 24mm, f/2.0, quay video 4K.
- Lấy nét tự động bám theo chủ thể (Predictive Hybrid Autofocus).
- Chống rung 5 trục điện tử EIS
- Camera trước: 13 megapixel, tiêu cự 22mm, f/2.0, quay video Full HD.
- Màn hình: 5,2 inch IPS LCD, Full HD, mật độ điểm ảnh 424ppi.
 
Dòng smartphone cao cấp Xperia của Sony từ trước đến nay vẫn được đánh giá cao về khả năng chụp hình. Chính vì vậy không có gì ngạc nhiên khi phiên bản cao cấp nhất Sony Xperia XZ tiếp tục được yêu thích.  
 

Điểm được đánh giá cao trên mẫu smartphone này chính là công nghệ chống rung điện tử 5 trục (kế thừa từ dòng Handycam), bên cạnh đó là công nghệ lấy nét lai hỗ trợ tiên đoán chủ thể, cảm biến laser và tích hợp cả cảm biến đo màu sắc RGBC-IR, giúp cân bằng trắng tốt hơn. Đây cũng là chiếc smartphone duy nhất trong danh sách sở hữu camera phụ độ phân giải lớn tới 13 megapixel với ống kính khẩu độ f/2.0 và tiêu cự 22mm. Tất cả giúp cho smartphone của Sony tiếp tục sánh ngang các đối thủ trong cùng phân khúc về khả năng chụp hình. 
 
Hoàng Thanh (theo cnet)
.
.
.

.
.
.