Nokia sẽ phát hành smartphone Android đầu tiên vào năm 2017

10:34, Thứ Sáu, 02/12/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Một thông tin có thể khiến fan hâm mộ của Nokia vui mừng, đó là HMD Global – Công ty chủ sở hữu của thương hiệu Nokia vừa chính thức xác nhận sẽ phát hành sảm phẩm smartphone Android đầu tiên vào năm tới.

HMD cũng đã thông báo rằng, công ty đã hoàn thành các thủ tục chuyển giao giữa HMD, FIH Mobile Limited và Microsoft. Điều đó có nghĩa là đến thời điểm này HMD bắt đầu đi vào hoạt động dưới danh nghĩa là chủ sở hữu mới của Nokia và có giấy phép thương hiệu toàn cầu trong 10 năm tới.

Hơn nữa, Nokia cũng đã tuyên bố rằng HMD sẽ tiếp tục sản xuất các dòng điện thoại tính năng (feature phone), cùng với smartphone và máy tính bảng.

Cũng theo thảo thuận, Nokia xác nhận, HMD sẽ trả tiền bản quyền doanh thu của tất cả các model điện thoại di động và máy tính bảng mang thương hiệu Nokia, bao gồm cả quyền sở hữu trí tuệ và tên thương hiệu.

Thông báo cũng chính thức đề cập rằng, trong khi HMD Global sở hữu giấy phép độc quyền toàn cầu cho các điện thoại của Nokia, ngoài trừ thị trường Nhật Bản vì một số lý do.

Chủ tịch lâm thời của Nokia Technologies cho biết, đội ngũ ban lãnh đạo của HMD Global là những người có tham vọng, tài năng và giầu nguồn lực để đưa một thế hệ điện thoại mang thương hiệu Nokia mới ra thị trường và Nokia luôn mong họ sẽ thành công. Hàng triệu người hâm mộ Nokia hẳn sẽ rất háo hức đón chờ sản phẩm mới của HMD.

Theo đó, HMD Global và Nokia đã xác nhận sản phẩm của họ sẽ xuất hiện tại Triển lãm Di động thế giới MWC vào đầu năm tới, vì vậy có thể ngầm hiểu là bộ đôi công ty này sẽ giới thiệu một số model smartphone Android tại triển lãm tới đây.

Như đã đề cập trước đó, giới chuyên môn cũng như người hâm mộ hy vọng HMD Global sẽ phát hành ít nhất là một máy tính bảng Android và thêm vài điện thoại tính năng mang thương hiệu Nokia với các thị trường mới nổi.

Sự trở lại của Nokia ở thị trường smartphone đã được đồn đoán từ vài tháng trước, hiện nay điều đó đã trở thành hiện thực và người dùng có quyền chờ đợi sản phẩm hợp tác giữa Nokia và HMD sẽ lên kệ trong vài tháng tới.

Ngay sau khi Microsoft công bố bán mảng điện thoại cơ bản cho Foxconn, Nokia cũng đã phát đi một thông báo cho biết thương hiệu Nokia sẽ trở lại thị trường điện thoại di động và máy tính bảng toàn cầu. Và theo thỏa thuận mới giữa Nokia Technologies và HMD Global - một công ty vừa thành lập tại Phần Lan thì hợp đồng nhượng quyền độc quyền sẽ cho phép HMD Global phát triển và sản xuất toàn bộ danh mục sản phẩm mang thương hiệu Nokia từ điện thoại cơ bản đến điện thoại thông minh, máy tính bảng trong thập niên tới.

 

Hoàng Thanh (theo Smedia)

.
.
.

.
.
.