Qualcomm gây sốc khi công bố Chip Snapdragon chạy Windows 10

16:10, Thứ Sáu, 09/12/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Qualcomm vừa công bố chuỗi sản phẩm vi xử lý Snapdragon mới, hỗ trợ bản full của Windows 10 tại Hội nghị phần cứng Windows của Microsoft (WinHEC). Đây được coi là bước đột phá trong công nghệ vi xử lý và như vậy các ứng dụng x86 sẽ được chạy trên một con chip di động.

Việc ra mắt vi xử lý Snapdragon mới, hỗ trợ bản full Windows 10 khiến người ta nghĩ ngay đến chiếc Surface Phone của Microsoft - đây là chiếc điện thoại Windows được kỳ vọng là có khả năng chạy được các ứng dụng dành cho máy tính để bàn, đồng thời giúp “gã khổng lồ” ngành công nghệ phát minh ra một loạt các sản phẩm mới.

Theo ý kiến của những người am hiểu lĩnh vực này, Microsoft đã thử nghiệm một hệ thống mô phỏng để chạy các ứng dung x86 trên các vi xử lý ARM và hiện tại xuất hiện thông tin cho biết Qualcomm đang thực hiện dự án này với chuỗi vi xử lý Snapdragon.

Trước đó, Qualcomm không cung cấp bất cứ thông tin cấu hình nào của những sản phẩm này, nhưng tại WinHEC, các quan chức của công ty này cho biết, vi xử lý mới sẽ cung cấp một trải nghiệm giống như máy tính mà không có bất cứ ảnh hưởng đến hiệu xuất cũng như bảo mật.

Cũng theo Microsoft công bố, các đối tác phát triển phần cứng có thể sẽ xây dựng một loạt các PC Windows 10 sử dụng chip Snapdragon của Qualcomm. Những thiết bị này cũng có thể chạy được các ứng dụng x86 Win32, cũng như các ứng dụng Windows phổ quát gồm Adobe Photoshop, Microsoft Office và các trò chơi phổ biến của Windows. Lần đầu tiên, các khách hàng của Microsoft có thể trải nghiệm tất cả các ứng dụng Windows, thiết bị ngoại vi và đáp ứng các yêu cầu năng lực của mỗi doanh nghiệp về khả năng kết nối, hiệu suất công suất…

Tại sự kiện lần này, Microsoft cũng đã chứng minh Windows 10 chạy trên một bộ xử lý Qualcomm Snapdragon, đồng thời trình diễn một bản Photoshop được thực hiện trên vi xử lý mới này. Điều này phần nào hé lộ thông tin về việc Microsoft đang thực sự đầu tư phát triển một phiên bản Surface Phone mới.

Công nghệ chip mới có ý nghĩa như thế nào đối với điện thoại chạy Windows?

Có ý kiến cho rằng, Windows 10 chạy trên nền vi xử lý ARM là không nhiều, chính vì vậy số lượng các smartphone Windows hỗ trợ chip này cũng không vì thế mà tăng cao.

Đầu tiên và quan trọng hơn cả, việc hỗ trợ các ứng dụng x86 sẽ chủ yếu tập trung vào Continuum, vì vậy người dùng có thể trải nghiệm các ứng dụng trên khi điện thoại được kết nối với màn hình ngoài. Phần lớn thời gian còn lại, các ứng dụng x86 không có ý nghĩa nhiều vì kích thước màn hình giới hạn trên điện thoại, vì vậy người dùng sẽ vẫn phải tiếp tục dựa vào các ứng dụng trên Windows Store. Continuum là một tính năng được Microsoft phát triển nhằm biến những chiếc smartphone Windows thành một chiếc máy tính. Bằng việc sử dụng thiết bị trung gian có tên là Display Dock, người dùng có thể kết nối chiếc Windows Phone của mình với bất kì màn hình hay tivi nào.

Trong tương lai không xa những thiết bị này sẽ trở nên siêu đắt, ít nhất là cho đến khi chúng được nhiều nhà sản xuất chấp thuận và Microsoft sẽ nhắm mục tiêu đến các doanh nghiệp đặc biệt.

Có tin đồn cho rằng, Microsoft có thể đang lên kế hoạch cho một phiên bản người dùng Surface Phone, mặc dù thiếu một số chức năng của các model cao cấp, nhưng lại là cơ hội tốt để hỗ trợ các ứng dụng Win32.

Có một điều chắc chắn là vi xử lý Snapdragon mới sẽ kèm theo phần mềm Windows 10 bản full. Đây là một tin vui với Microsoft, doanh nghiệp và người dùng.

Video thử nghiệm Windows 10 trên vi xử lý Snapdragon:

 

Hoàng Thanh (theo Smedia)

 

.
.
.

.
.
.