Nokia 8 – Tất cả những thông tin cần biết

09:04, 19/01/2017

(XHTT) - Thiết bị đầu tiên đã ra mắt chính là Nokia 6 và mẫu smartphone cao cấp được mong đợi nhiều nhất đến nay vẫn đang còn nhiều bí ẩn. Dưới đây là tất cả những thông tin cần biết về thiết bị kế tiếp này.

(XHTT) - Nokia đang từng bước đánh dấu sự trở lại của mình với thị trường smartphone. Thiết bị đầu tiên đã ra mắt chính là Nokia 6 và mẫu smartphone cao cấp được mong đợi nhiều nhất đến nay vẫn đang còn nhiều bí ẩn. Dưới đây là tất cả những thông tin cần biết về thiết bị kế tiếp này.
 
Tên gọi 
 
Nokia 6 (trước đây là Nokia D1C)
Nokia 8 (trước đây là Nokia P1)
 
Tin đồn đầu tiên cho rằng Nokia đang làm việc trên hai (hoặc nhiều hơn) mẫu smartphone. Trong đó mẫu điện thoại Nokia Android đầu tiên đã ra mắt với tên gọi Nokia 6, đây là thiết bị tầm trung nhưng đi kèm một số tính năng rất đáng giá. Chiếc điện thoại này trước đây đã xuất hiện với tên mã là D1C trước khi được công bố.
 
Nokia 6
Nokia 6 trước đây có tên mã là D1C
 
Thiết bị kế tiếp thú vị hơn có tên mã là Nokia P1, được hướng tới phân khúc cao cấp. Máy hiện đang được đồn đoán có tên gọi là Nokia 8. Tên này xuất phát từ một tuyên bố rò rỉ khẳng định đây sẽ là chiếc điện thoại kế tiếp sắp tới sẽ ra mắt. 
 
Dù là Nokia P1 hoặc Nokia 8 thì đây sẽ là mẫu smartphone cao cấp nhất của Nokia trong năm 2017.
 
Thiết kế
 
Chứng nhận IP68
Thiết kế kim loại
 
Về mặt thiết kế, có thông tin cho rằng điện thoại Nokia Android sẽ đi kèm thiết kế kim loại, tương đương các mẫu smartphone cao cấp hiện nay. Trước đó Nokia 6 ra mắt cũng đã sở hữu thiết kế kim loại dù thuộc phân khúc tầm trung, vì vậy hoàn toàn có lý do để tin rằng kiểu thiết kế cao cấp này cũng sẽ được áp dụng cho chiếc điện thoại hàng đầu của Nokia. Ngoài ra tính năng chống bụi và chống nước theo chuẩn IP68 để bảo vệ thiết bị cũng sẽ được trang bị cho Nokia 8.
 
 
Đến hiện tại thì rất ít thông tin rò rỉ về thiết kế của mẫu smartphone cao cấp sắp tới của Nokia, ngoại trừ hình ảnh xuất hiện hồi tháng 12/2016 một thiết bị gắn mác Nokia với vỏ hoàn toàng bằng kim loại. 
 
 
Có lẽ "rò rỉ" lớn nhất về mẫu smartphone cao cấp của Nokia chính là nguyên mẫu được cho là của Nokia 8 xuất hiện tại CES 2017 đã được trưng bày tại gian hàng của Qualcomm. Máy đi kèm cấu hình cao cấp với hai phiên bản, một chiếc dùng chip Snapdragon 821 và máy còn lại là Snapdragon 835 mới nhất. Hình ảnh xuất hiện cho thấy cụm camera lồi hình tròn tương tự như Nokia 808 PureView. 
 
Camera sau của Nokia 8 có nhiều nét giống dòng Nokia PureView
Camera sau của Nokia 8 có nhiều nét giống dòng Nokia PureView
 
Tuy nhiên ngay sau đó đại diện của Qualcomm cho biết đây không phải là sản phẩm của Nokia. Theo đó, đây chỉ thiết bị tham khảo giúp Qualcomm thể hiện sức mạnh của chipset mới nhất Snapdragon 835 mà thôi. Hãng sẽ không bao giờ tiết lộ những thiết kế tham khảo của các sản phẩm mà mình hợp tác.
 
 
Có nhiều lý do để nghi ngờ rằng các mẫu điện thoại khác của Nokia sẽ trông rất giống với Nokia 6, mặc dù cũng đã có thông tin gần đây cho thấy thiết kế của Nokia 8 là dựa trênSharp Aquos P1.
 
Thông số kỹ thuật phần cứng
 
Màn hình 5,5 inch, độ phân giải 2.560 x 1.440 pixel
Qualcomm Snapdragon 835, RAM 6GB.
 
Các chi tiết có thể không được xác nhận tại thời điểm này và cũng có rất ít thông tin về thông số kỹ thuật phần cứng của mẫu smartphone Android mới của Nokia.
 
Định hướng thuộc phân khúc cao cấp nên nhiều khả năng Nokia P1 sẽ có màn hình kích thước 5,5 inch với độ phân giải 2.560 x 1.440 pixel để có thể ngang hàng với các đối thủ. 
 
Ảnh được cho là Nokia 8 với hai phiên bản cấu hình
Ảnh được cho là Nokia 8 với hai phiên bản cấu hình
 
Nokia P1 có khả năng sẽ sử dụng bộ vi xử lý mạnh mẽ nhất ở thời điểm ra mắt, đó có thể là Snapdragon 835, đây là chipset mới và mạnh nhất trong năm 2017 dành cho smartphone của Qualcomm. Một tin đồn khác gần đây cũng cho thấy máy sẽ có bộ nhớ RAM lên tới 6GB.
 
Các tính năng tiên tiến cũng có thể sẽ có mặt như kết nối USB-C, hỗ trợ thẻ nhớ microSD và phần cứng đủ mạnh để tận dụng lợi thế của một số lợi ích khác như Daydream VR mới của Google.
 
Camera
 
23 hoặc 24 megapixel
ống kính Carl Zeiss
 
Một trong những tính năng được mong đợi nhất trên thiết bị sắp tới của Nokia chính là camera, trước đó Nokia 8 đã được ám chỉ rằng sẽ được trang bị camera cao cấp với độ phân giải 22,6 megapixel, đi cùng thấu kính chất lượng cao, điều mà Nokia đã từng làm trong quá khứ.
 
Bên cạnh đó các công nghệ cao cấp như chống rung quang học và điện tử đều xuất hiện trên thiết bị này. 
 
Phần mềm
 
Android 7.0 Nougat
Giao diện tuỳ chỉnh của Nokia
 
Sau khi từ bỏ Symbian và tiếp tục thất bại với Windows Phone thì có vẻ như Nokia đã thật sự thay đổi. Một trong những chi tiết quan trọng mà Nokia đã công khai xác nhận là đang làm việc trên các thiết bị chạy hệ điều hành Android.
 
Nokia Z Launcher
Nokia Z Launcher
 
Trở lại hồi năm 2014 Nokia cũng đã ra mắt một công cụ dành cho Android được gọi là Z Launcher. Điểm nổi bật của công cụ này chính là khả năng tìm kiếm mọi thứ trên máy Android, chỉ với thao tác viết một từ nào đó trên màn hình hiển thị, ngay lập tức những ứng dụng, số điện thoại, tài khoản mạng xã hội hay những đường link mà người dùng truy cập trình duyệt trước đó sẽ hiển thị tương ứng với từ khóa vừa viết.
 
Ngày phát hành
 
Xác nhận quý 1 năm 2017
Khởi động sự kiện vào ngày 26/2
Sẽ có mặt tại MWC 2017
 
Câu chuyện về Nokia 8 (bao gồm cả tên chính thức) đến giờ vẫn rất ít, nhưng có một điều chắc chắn rằng Nokia đang có kế hoạch công bố mẫu smartphone mới vào ngày 26/02 tới đây, thời điểm trước khi MWC 2017 chính thức mở màn. Đó có thể là cơ hội để Nokia 6 ra mắt phiên bản quốc tế, cũng là thời điểm chúng ta nhìn thấy Nokia 8 hoặc P1.
 
 
Hoàng Thanh
 
.