Những điểm mới "đột phá" trên Samsung Galaxy S8 vừa ra mắt

07:07, 30/03/2017

(XHTT) - Galaxy S8 sẽ có 2 kích cỡ, lớn hơn so với các model ra mắt năm ngoái. Để tối đa hóa không gian hiển thị, nó thậm chí không còn nút "home" vật lý nữa. S8 cũng có một trợ lý bằng giọng nói nhằm cạnh tranh với Siri và Google Assistant.

(XHTT) - Chiếc điện thoại mới ra mắt của Samsung dường như hoạt động rất an toàn - ít nhất là về vấn đề pin của nó - Galaxy S8 là sản phẩm smartphone đầu tiên Samsung tung ra kể từ sau scandal thu hồi Galaxy Note 7 gây ảnh hưởng lớn trong lịch sử phát triển của hãng.

Galaxy S8 sẽ có 2 kích cỡ, lớn hơn so với các model ra mắt năm ngoái. Để tối đa hóa không gian hiển thị, nó thậm chí không còn nút "home" vật lý nữa. S8 cũng có một trợ lý bằng giọng nói Bixby nhằm cạnh tranh với Siri và Google Assistant.

Tuy nhiên, dung lượng pin không tăng, mặc dù kích thước lớn hơn, có nghĩa là pin sẽ có khoảng không gian chứa rộng rãi hơn trên thiết bị mới này. Samsung cho rằng vì khoảng không gian chật hẹp nơi chưa pin của Galaxy Note 7 đã góp phần khiến thiết bị này dễ bị phát nổ. Samsung đã phải tiến hành thu hồi và tổn thất ít nhất 5,3 tỷ đô la. Mặc dù thương hiệu vẫn có nhiều khách hàng trung thành, nhưng bất kỳ sai sót nào khác cũng có thể gây ảnh hưởng lớn đến công ty sau sự cố với Note 7.

Dự kiến, bộ đôi sản phẩm vừa ra mắt tại New York tối hôm qua sẽ có mặt trên các kệ hàng kể từ ngày 21/4 tới. Chiếc điện thoại S8 có kích thước tiêu chuẩn sẽ có giá 750 USD (hơn 17 triệu đồng) và phiên bản lớn hơn S8 Plus có giá 850 USD (hơn 19,3 triệu đồng). Mức giá này cao hơn khoảng 100 USD so với các đối thủ iPhone và điện thoại Android cùng phân khúc.

Jan Dawson, chuyên gia phân tích của hãng nghiên cứu Jackdaw Research phát biểu: "Samsung đã đặt cược lớn vào sản phẩm chủ lực này khi để mức giá cao hơn, hãng hy vọng có thể sử dụng những chiếc điện thoại mới này để tăng doanh thu sau vài năm trì trệ."

Những chăm chút về Pin của thiết bị sau khủng hoảng "cháy nổ" với Note 7

Samsung đã đổ lỗi cho vấn đề cháy nổ xảy ra với Note 7 là do lỗi thiết kế và lỗi của nhà sản xuất pin. Các nhà điều tra kết luận rằng thiết kế không gian chứa năng lượng pin quá chật chội khiến nó gây áp lực lên cấu trúc bên trong.

Công ty cho biết chiếc điện thoại sẽ được kiểm tra nhiều lần, bao gồm bằng X-quang và các bài kiểm tra căng thẳng ở nhiệt độ khắc nghiệt.

Và Samsung không còn cố gắng thu hẹp năng lượng pin trong một không gian nhỏ. Cụ thể, mô hình S8 Plus có năng lượng pin ít hơn 3% so với Galaxy S7 Edge, nhưng kích thước điện thoại lại lớn hơn 12%.

Samsung cho biết những cải tiến về phần mềm và chip sẽ cho phép pin của điện thoại mới có thể làm việc suốt cả ngày.

Màn hình lớn hơn, cao hơn

Chiếc điện thoại S8 có kích thước màn hình 5,8 inch theo đường chéo, so với 5,1 inch trên S7. Phiên bản lớn hơn S8 Plus sẽ là 6,2 inch, so với 5,5 inch của S7 Edge và Note 7 là 5,7 inch. Samsung đang loại bỏ sự khác biệt của "Edge" và mang các mặt cong cho tất cả điện thoại S8.

Samsung đã thiết kế màn hình điện thoại dễ dàng hơn để xem các ứng dụng mà không cần di chuyển nhiều. Nó mở rộng màn hình bằng cách giảm thiểu các bờ viền bao quanh màn hình; loại bỏ nút "Home" vật lý ở phía dưới. Thay vào đó, Samsung đang nhúng một nút "Home" ảo trong màn hình và di chuyển bộ cảm biến dấu vân tay về phía sau.

Cả hai mẫu S8 đều cao hơn người tiền nhiệm của họ, nhưng chiều rộng gần như nhau, nhờ vậy người dùng có thể giữ chúng bằng một tay.

Trợ lý bằng giọng nói Bixby

Samsung cho biết trợ lý bằng giọng nói mới của hãng, Bixby, sẽ làm được nhiều hơn so với các đối thủ đến từ Apple, Google, Microsoft và Amazon. Bixby sẽ có thể xử lý nhiều tác vụ trên smartphone mà hiện nay phải xử lý bằng các thao tác chạm - ví dụ khi xem một bức ảnh, hãy nói "Send this to Bob" để tải lên các tùy chọn nhắn tin và thông tin liên lạc của số liên lạc tên Bobs được nhận biết trên thiết bị. Bixby cũng cung cấp những thông tin về sách, rượu và các sản phẩm khác được quét bằng máy ảnh của điện thoại.

Nhưng có một điều báo trước: Bixby sẽ chỉ làm việc với các ứng dụng nhất định do Samsung chỉ định, bao gồm thư viện ảnh và tin nhắn cùng với Google Play Music. Nhà phân tích Thomas Husson thuộc Forrester cho biết: "Tôi nghĩ rằng Samsung sẽ phải vật lộn để cạnh tranh lâu dài với các hệ sinh thái kỹ thuật số rộng hơn từ Google, Amazon hay Apple."

Các nét nổi bật khác

Cận cảnh camera trước

Cận cảnh camera trước

Camera phía trước đã tăng lên 8MP từ 5MP, trong khi camera sau là 12MP.
Tương tự như các phiên bản trước, S8 có khả năng chịu nước và bụi và đi kèm khe cắm thẻ nhớ để có thể tăng dung lượng lên đến 64GB bộ nhớ trong, cao hơn so với các model cơ bản của hầu hết các đối thủ. S8 sẽ có một máy quét mống mắt cho phép người dùng mở khóa điện thoại bằng cách nhìn vào nó; Tính năng này là mới so với flagship Note 7 của họ.

Cảm biến vân tay đã được di chuyển ra cạnh camera sau ở mặt lưng sau khi thiết bị loại bỏ nút Home vật lý
Cảm biến vân tay đã được di chuyển ra cạnh camera sau ở mặt lưng sau khi thiết bị loại bỏ nút Home vật lý

Ngoài ra, Samsung sẽ bao gồm bộ tai nghe earbuds cao cấp từ AKG trị giá 99 USD (khoảng 2,2 triệu đồng), một thương hiệu mà hãng đã mua khi thâu tóm Harman International.

Tai  nghe cao cấp của AKG sẽ là phụ kiện đi kèm Galaxy S8
Tai nghe cao cấp của AKG sẽ là phụ kiện đi kèm Galaxy S8

Hải An

.