Apple đang phát triển chip đồ họa riêng cho iPhone, iPad và smartwatch

22:25, 04/04/2017

(XHTT) - Apple cho biết sẽ phát triển một con chip đồ họa riêng cho các thế hệ iPhone, iPad và smartwatch tương lai - giống như cách hãng thiết kế CPU A-series hiện nay.

(XHTT) - Apple vừa cho biết, để không phải bị phải phụ thuộc vào hãng thiết kế chip đồ họa Imagination Technologies của Anh, Apple sẽ phát triển một con chip đồ họa riêng cho các thế hệ iPhone, iPad và smartwatch tương lai - giống như cách hãng thiết kế CPU A-series hiện nay.

Apple đang phát triển chip đồ họa riêng cho iPhone
Apple đang phát triển chip đồ họa riêng cho iPhone

Imagination Technologies cũng cho biết, Apple sẽ không đăng ký bản quyền công nghệ của hãng trong thời gian khoảng thời gian từ 15 tháng đến 2 năm. Trong một công bố, Imagination cho biết Apple đã thông báo cho công ty rằng "hãng đang phát triển một thiết kế chip đồ họa riêng, độc lập để nắm quyền kiểm soát các sản phẩm của mình và sẽ giảm sự phụ thuộc vào công nghệ của Imagination trong tương lai".

Sau khi công bố này được đưa ra, giá cổ phiếu của Imagination Technologies bị giảm tới hơn 70%. Được biết, Imagination Technologies được định giá hơn 2,5 tỷ USD vào năm 2012. Chính vì vậy, đây sẽ là một đòn giáng mạnh vào tương lai của Imagination, công ty vốn phụ thuộc rất nhiều vào Apple (khoảng một nửa doanh thu của Imagination đến từ tiền bản quyền các công nghệ mà Apple sử dụng). Công ty sẽ không nhận được bất kỳ phí bản quyền nào từ "Táo khuyết" trong vòng 15 đến 24 tháng tới. Apple hiện nắm giữ 8% cổ phần công ty. Theo một báo cáo của Financial Times hồi năm ngoái, Apple đã có các đàm phán với Imagination nhưng hãng quyết định không mua lại toàn bộ nhà thiết kế chip này.

Lê Hường (theo Telecomlead.com)
 

.