Robot có thể dạy các kỹ năng mới cho các robot khác

16:08, 11/05/2017

(XHTT) - Tất cả những bộ phim về robot tham gia vào thế giới và tiêu diệt nhân loại mang đến cho chúng ta một số suy nghĩ đáng sợ về tương lai tiến bộ của robot.

(XHTT) - Tất cả những bộ phim về robot tham gia vào thế giới và tiêu diệt nhân loại mang đến cho chúng ta một số suy nghĩ đáng sợ về tương lai tiến bộ của robot. Rốt cuộc, nhờ những tiến bộ nhanh chóng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và Robotics, chúng ta sẽ thấy những chú robot ngày càng thông minh hơn. Và nếu những chú robot đó có thể tự dạy cho nhau những thủ thuật mới thì sẽ dẫn đến tình huống gì?

Sự thật mà nói, chúng ta không phải đối mặt với bất kỳ nguy hiểm nào như trong các bộ phim Kẻ hủy diệt (Terminator) hay Ma trận (Matrix), nhưng phòng thí nghiệm khoa học máy tính và trí tuệ nhân tạo CSAIL của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã có thể đưa ra một cách cho phép robot dạy kỹ năng cho các robot khác.

MIT giải thích rằng nỗ lực của họ nhằm cải tiến cách robot có thể học để thực hiện nhiệm vụ. Thay vì được lập trình để thực hiện các hành động cụ thể hoặc học hỏi từ các cuộc trình diễn trực quan, rô-bốt có thể sử dụng một phương thức học tập khác.

Được gọi là C-LEARN, hệ thống kết hợp 2 kỹ thuật, cho phép những người không lập trình giảng dạy các kỹ năng mới cho những robot phục vụ cho quân đội. Một khi robot đã làm được một kỹ năng mới sau một lần hướng dẫn giới thiệu duy nhất từ ​​con người, nó có thể chuyển nó đến một máy robot mới bằng cách demo lại cho robot mới đó. Điểm mấu chốt ở đây là 2 robot không cần phải giống nhau, miễn là mỗi máy có thể thực hiện các hành động tương tự cần thiết cho một nhiệm vụ nhất định.

Các nhà nghiên cứu của CSAIL đã sử dụng một robot nhỏ hơn gọi là Optimus, tương tự như robot Atlas có hình dáng giống con người, nặng 400 pound (khoảng 182kg) được thiết kế để đặt bom cho dự án.

Optimus đã có thể học các kỹ năng mà Atlas biết bằng cách chỉ đơn giản nhìn vào họ. Những kỹ năng này bao gồm mở cửa, vận chuyển đồ vật và lấy đồ vật từ các thùng chứa.

Trong tương lai, công nghệ này có thể được sử dụng để dạy robot trong nhiều lĩnh vực nhằm thích ứng với các yếu tố đa dạng bên ngoài khi thực hiện hành động nhất định, mà không yêu cầu sự có mặt của một coder để điều chỉnh phần mềm cho phép một kỹ năng nhất định được thực hiện, như chọn vật. Tất cả những gì họ cần là bản giới thiệu một lần về hành động mới cần được thực hiện mà thôi, sau đó bản giới thiệu này sẽ được nhân bản sang các robot khác.


Video thể hiện công nghệ Robot hướng dẫn robot của hệ thống C-LEARN

Nguyên An (Theo BRG)

.
1