Vi xử lý mới sẽ khiến smartphone giá rẻ "từ vịt hóa thiên nga"

14:59, 09/05/2017

(XHTT) - Hệ thống vi xử lý mới nhất của Qualcomm được cho là sẽ giúp cho smartphone kết nối mạng LTE nhanh hơn, chất lượng hình ảnh đẹp hơn và khả năng chơi game mạnh hơn.

(XHTT) - Hệ thống vi xử lý mới nhất của Qualcomm được cho là sẽ giúp cho smartphone kết nối mạng LTE nhanh hơn, chất lượng hình ảnh đẹp hơn và khả năng chơi game mạnh hơn.

Liệu có phải là quảng cáo không khi mà giới chuyên môn nhận định rằng, khoảng cách giữa smartphone tầm trung và smartphone cao cấp sẽ thu hẹp dần, nếu những thiết bị tầm trung được trang bị chip Snapdragon 630 và 660 mới của Qualcomm.

Mới đây, tại sự kiện diễn ra ở Singapore, hai hệ thống chip (vi xử lý) mới là Snapdragon 630 và 660 của Qualcomm đã được giới thiệu tới đông đảo quan khách. Đây là những phiên bản kế thừa của Snapdragon 625 và 652 đã từng được sử dụng trong các thiết bị như Moto G5 Plus.

Moto G5 Plus
Moto G5 Plus

Bộ đôi chip mới hứa hẹn sẽ nâng tốc độ kết nối LTE và Wi-Fi nhanh hơn, xử lý hình ảnh đẹp hơn với mật độ điểm ảnh trên camera lên tới 24 megapixel. Bên cạnh đó, hiệu năng của CPU và GPU (bộ vi xử lý chuyên dụng nhận nhiệm vụ tăng tốc, xử lý đồ họa cho bộ vi xử lý trung tâm CPU) nhanh hơn, đồng thời hỗ trợ công nghệ sạc nhanh Qualcomm Quick Charge 4.

Vi xử lý Snapdragon 630 và 660 mới được sản xuất trên quy trình 14nm mà công ty Qualcomm đã sử dụng cho các chip hàng đầu của mình là Snapdragon 820 và 821, nên có thể hiển thị và quay video 4K. Các model điện thoại được trang bị vi xử lý Snapdragon 660 sẽ hỗ trợ màn hình QHD với độ phân giải 2,560x1,440 pixel. Được biết là những smartphone đến từ Trung Quốc như Xiaomi, Oppo và Vivo… sẽ sớm được trang bị chipset này.

Thông báo về bộ đôi chip mới của Qualcomm diễn ra trong bối cảnh nhà sản xuất chip này và Apple vẫn đang tranh cãi gay gắt tại tòa về phí bản quyền. Cụ thể, tháng 1 vừa qua, Apple đã cáo buộc Qualcomm vì cho rằng nhà sản xuất vi mạch không đưa ra các điều khoản cấp phép công bằng trong công nghệ vi xử lý. Apple từ chối ngừng trả tiền bản quyền cho Qualcomm, ngược lại Qualcomm có thể yêu cầu Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ cấm Apple nhập khẩu iPhone trở lại Mỹ.


Hoàng Thanh (Theo Cnet)
 

.