Công nghệ thực tế ảo giúp nhổ răng không đau

08:12, 19/06/2017

Bằng cách cho bệnh nhân quan sát các hình ảnh thiên nhiên thông qua kính thực tế ảo, sẽ giúp họ bớt cảm thấy đau đớn hơn khi đi chữa răng.

Bằng cách cho bệnh nhân quan sát các hình ảnh thiên nhiên thông qua kính thực tế ảo, sẽ giúp họ bớt cảm thấy đau đớn hơn khi đi chữa răng.

Đây là kết quả nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Anh trong việc ứng dụng công nghệ thực tế ảo trong điều trị bệnh bệnh nhân. Trong trường hợp này, các nhà khoa học đã áp dụng vào quá trình chữa răng và đã cho kết quả tốt.

Các nhà khoa học Anh đang thử nghiệm với những người tình nguyện.
Các nhà khoa học Anh đang thử nghiệm với những người tình nguyện.

Để thực hiện nghiên cứu, các nhà khoa học Anh đã sử dụng 79 tình nguyện viên đang cần được chữa răng. Họ được chia thành ba nhóm: Một nhóm được cho quan sát hình ảnh thiên nhiên với kính thực tế ảo trong quá trình chữa răng; Nhóm thứ hai được cho quan sát qua kính thực tế ảo nhưng là hình ảnh đường phố và nhóm thứ ba được điều trị theo cách truyền thống.

Kết quả cho thấy, nhóm tình nguyện viên được quan sát hình ảnh bờ biển trải nghiệm cảm giác đau đớn ít hơn so với hai nhóm còn lại. Nghiên cứu sâu hơn, các nhà khoa học phát hiện thêm: Hình ảnh bờ biển từ kính thực tế ảo còn giúp sự đau đớn trong tâm trí người điều trị trở nên nhạt nhòa hơn mỗi khi nhớ lại.

Nhóm nghiên cứu đã đưa ra kết luận, người bệnh sử dụng kính thực tế ảo với hình ảnh sóng biển không chỉ giúp họ cảm thấy thoải mái, thư giãn hơn mà còn giúp họ cảm thấy bớt đau. Trong khi đó, cũng dùng kính thực tế ảo với những hình ảnh thành phố dường như không có tác dụng. Từ những thông tin thu thập được, các nhà nghiên cứu tin rằng, khi được liên kết với thiên nhiên kể cả thông qua hình thức gián tiếp, con người cũng sẽ cảm thấy khỏe mạnh và thoải mái hơn.

Từ kết quả này, các nhà khoa học Anh dự tính, sẽ tiếp tục mở rộng phạm vi của nghiên cứu với việc đánh giá khả năng giảm đau với các hình ảnh khác nhau cũng như với các loại bệnh làm người bệnh bị đau đớn khác.

Và nghiên cứu này đã mở ra một chuỗi ứng dụng hoàn toàn mới dành cho công nghệ thực tế ảo – áp dụng trong lĩnh vực y tế.

Thanh Trà (theo Nguoiduatin)

.
1