Đã có thiết bị đeo chữa trầm cảm

22:39, 20/06/2017

Thiết bị đeo đặc biệt có tên là Mindd - do một start-up Hàn Quốc phát triển, hứa hẹn sẽ đem đến hy vọng cho những người mắc chứng trầm cảm trong thời gian tới.

Thiết bị đeo đặc biệt có tên là Mindd - do một start-up Hàn Quốc phát triển, hứa hẹn sẽ đem đến hy vọng cho những người mắc chứng trầm cảm trong thời gian tới.

Theo trang Korea Herald, một start-up tại Hàn Quốc đã hiện thực một ý tưởng khá táo bạo, đó là tạo ra một thiết bị đeo đầu có tên là Mindd, có thể giúp điều trị bệnh tâm thần ngay tại nhà.

Đã có thiết bị đeo chữa trầm cảm.
Đã có thiết bị đeo chữa trầm cảm.

Mindd đã có bán tại thị trường Hàn Quốc vào tháng 3/2017 sau khi được Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc cấp giấy chứng nhận, rằng nó có thể chữa trị chứng trầm cảm. Hiện công ty Ybrain – nơi sản xuất thiết bị Mindd này, đã triển khai Mindd tại 12 bệnh viện lớn tại Hàn Quốc, trong đó có nhiều bệnh viện tại thủ đô Seoul. Mục tiêu của công ty trong năm nay hướng tới phân phối Mindd tại hơn 150 bệnh viện tại Hàn Quốc và điều trị cho ít nhất 3.000 bệnh nhân.

Về nguyên lý hoạt động, thiết bị Mindd xử lý lâm sàng triệu chứng trầm cảm thông qua các dòng điện kích thích. Cụ thể, Mindd sẽ truyền một dòng điện nhỏ vào thùy trán của não bộ thông qua tấm lót trên trán đã được ngâm trong dung dịch muối. Việc tác động vào vị trí này trên não bộ có tác dụng giảm đáng kể chứng trầm cảm. Trong số sóng điện được Mindd tạo ra, chỉ có 20% được truyền tới não bộ.

Mindd có trọng lượng khoảng 150 gram – tức rất nhẹ, nên không gây nên cảm giác khó chịu khi sử dụng. Nhà sáng chế khẳng định, các thử nghiệm lâm sàng cho thấy hiệu quả rất tốt của liệu pháp này, đồng thời chưa phát hiện bất cứ phản ứng phụ nào.

Hiện các bệnh nhân trầm thường cảm phải dùng thuốc để điều trị. Tuy nhiên, các bác sỹ khó có thể kiểm tra bệnh nhân có sử dụng thuốc theo đúng yêu cầu của họ hay không, nhất là lúc họ ở nhà.

Trái lại - với Mindd, hồ sơ bệnh nhân sẽ luôn được lưu giữ. Bởi ngoài chức năng theo dõi bệnh nhân đã sử dụng liệu pháp hay chưa, Mindd còn ghi lại mức độ hoạt động thể chất của người dùng, kể cả số giờ ngủ thông qua ứng dụng di động. Và các dữ liệu này được tự động gửi tới bác sỹ để theo dõi và điều trị.

CEO Lee Ki-Won của công ty Ybrain.
CEO Lee Ki-Won của công ty Ybrain.

Đại diện của công ty chia sẻ với trang Korea Herald rằng, mặc dù chúng tôi đã bắt đầu triển khai thiết bị tại các bệnh viện nhưng mục tiêu rộng hơn là giúp bất cứ ai bị trầm cảm có thể tự điều tại nhà dễ dàng, đồng thời giảm tỷ lệ người bị trầm cảm trên toàn thế giới. Trong thời gian tới, Ybrain sẽ dần có mặt tại các thị trường như Châu Âu, Mỹ và nhiều thị trường khác - CEO Lee Ki-Won của công ty Ybrain nói.

Trong nhiều năm qua, Hàn Quốc đã được thế giới ghi nhận là nước có tỷ lệ tự tử cao nhất trong số các nước thuộc tổ chức OECD. Nguyên nhân tự tử đa số được xác định do chứng trầm cảm và bệnh tâm thần.

Thanh Trà (theo Review)

.
1