Vắng Steve Jobs, Apple đang dần mất đi khả năng sáng tạo trong thiết kế smartphone

06:49, 18/07/2017

(XHTT) - Theo các chuyên gia nghiên cứu thị trường của Mỹ, iPhone 8 đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của Apple, nhưng cách mà công ty này vẫn đang loay hoay trong việc triển khai các tính năng mới trên flagship sắp ra

(XHTT) - Theo các chuyên gia nghiên cứu thị trường của Mỹ, iPhone 8 đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của Apple, nhưng cách mà công ty này vẫn đang loay hoay trong việc triển khai các tính năng mới trên flagship sắp ra mắt khiến người ta lo ngại rằng liệu nó có thể đánh bại đối thủ Samsung về mặt công nghệ hay không?

Phát biểu với tờ Wall Street Journal, cựu Giám đốc sáng tạo của Apple là  ông Hugh Dubberly cho biết, ngay cả những nhân viên hàng đầu khi rời bỏ Apple trong vài năm gần đây cũng phải thừa nhận rằng công ty này đang dần đánh mất đi yếu tố mới mẻ trên từng sản phẩm.

iPhone 7 Plus và Samsung Galaxy S8 Plus
iPhone 7 Plus và Samsung Galaxy S8 Plus

Thậm chí ông Dubberly còn so sánh Apple ở thời điểm này, tức là do CEO Tim Cook điều hành với Apple dưới thời CEO quá cố Steve Jobs. Apple giờ đây đang trở thành một hãng đi theo sau về mặt công nghệ so với nhiều đối thủ và khó bắt kịp được với Samsung. Cứ đà này, iPhone 8 sẽ không đủ khả năng là một sản phẩm “bất bại” về thiết kế, mà thay vào đó vẫn chỉ là smartphone được nâng cấp so với các phiên bản tiền nhiệm. Nếu không đưa được ý tưởng tích hợp cảm biến Touch ID trực tiếp vào màn hình, thì chẳng còn gì là yếu tố mới ở phiên bản iPhone của năm nay.

Trong khi đó, các nhà phân tích cho rằng, vị thế của Samsung đã lên một tầm cao mới với việc phát hành Galaxy S8 và Apple khó có thể gây ấn tượng với người mua trên toàn thế giới chỉ bằng một bản cập nhật thiết kế đơn giản trên iPhone.

Samsung là hãng sáng tạo trong thiết kế ?

Trong vài năm trở lại đây, Samsung đã trở thành hãng dẫn đầu về đổi mới thiết kế trên và Apple cần phải cải thiện đáng kể các tính năng đi kèm trên sản phẩm mới, với việc tích hợp cảm biến Touch ID trực tiếp vào màn hình được xem là nước đi táo bạo của Apple trên smartphone mới lần này, đặc biệt là trong khi Samsung đã thất bại khi triển khai một tính năng như vậy.

Tuy nhiên, có một thời điểm Apple đã lúng túng khi chưa quyết định được vị trí của cảm biến vân tay và đây cũng là lý do tại sao công ty này lại lùi thời điểm sản xuất hàng loạt trong vòng 01 tháng.

Tim Cook muốn có thêm thời gian để quyết định về vấn đề này, và Apple thậm chí còn phải cân nhắc loại bỏ Touch ID hoàn toàn ra khỏi iPhone 8, thay vào đó là công nghệ nhận diện khuôn mặt 3D bằng cách sử dụng các camera được đặt trong thanh cảm biến ở đầu màn hình .

iPhone 8 có thể sẽ vẫn có buổi ra mắt vào tháng 9, nhưng phải đến tháng 11 chúng mới thực sự xuất hiện trên các kệ hàng, một phần cũng chỉ vì cuộc đấu tranh với cảm biến Touch ID.

 

Hoàng Thanh (theo SoftMedia)

.