iPhone X và những bí mật đằng sau việc Apple lựa chọn cái tên này

10:24, 12/09/2017

(XHTT) - Không phải một mà có tới ba iPhone mới được giới thạo tin đồn đoán Apple sẽ giới thiệu vào 23h đêm nay (theo giờ Việt Nam). Tuy nhiên, không smartphone nào có tên như những gì được mong đợi trước đây.

(XHTT) - Không phải một mà có tới ba iPhone mới được giới thạo tin đồn đoán Apple sẽ giới thiệu vào 23h đêm nay (theo giờ Việt Nam). Tuy nhiên, không smartphone nào có tên như những gì được mong đợi trước đây.

Apple đang chuẩn bị cho sự kiện lớn nhất của năm, và có lẽ lớn nhất từ trước tới nay để đánh dấu kỷ niệm 10 năm ra đời của chiếc iPhone – sản phẩm đã làm cho cả thế giới si mê thèm muốn. Chính vì vậy cái tên của iPhone mới cũng sẽ được chọn khác hẳn cách đặt tên từ trước đến nay của dòng sản phẩm này.

Có ba iPhone mới?

Đúng vậy, có ba iPhone gồm cỡ nhỏ, lớn và trung bình sẽ được đóng gói với các tính năng mới nhất. Trước đây giới thạo tin đồn đoán đó là iPhone 7s, 7s Plus và iPhone 8 nhưng hoàn toàn không phải vậy.

Cuối tuần vừa qua, Apple vô tình làm rò rỉ phần mềm – sẽ cài trên thiết bị mới. Theo đó, Apple sẽ đặt tên cho các điện thoại mới là iPhone 8, iPhone 8 Plus và X. Liệu đây có phải là một bước nhảy vọt từ iPhone 7 và iPhone 7 Plus hiện nay?

iPhone X là gì?

Đây là điện thoại mà bạn đã nghe nói tới gồm iPhone mới đầy đủ tính năng và điểm hút khách chính là vẻ đẹp của màn hình chiếm toàn bộ mặt trước của điện thoại, cộng với công nghệ nhận diện khuôn mặt cho phép mở khóa nhanh điện thoại khi người dùng chỉ cần nhìn vào.

Nhưng khác biệt hơn nhiều so với những tính năng đó là việc xây dựng thương hiệu. Chiếc điện thoại mới này sẽ được biết đến với tên gọi iPhone X, đánh dấu lần đầu tiên đi kèm với iPhone là một chữ cái chứ không phải là con số như mọi năm trước.

Điều này không phải chưa từng xảy ra với Apple khi năm ngoái họ đã phát hành iPhone SE hay chiếc iPhone 3G trước đây. Có lẽ điều đáng ngạc nhiên hơn là Apple đã không thực hiện một số các lựa chọn khác, như gọi nó là Pro phù hợp với các sản phẩm khác hoặc đơn giản là bỏ hoàn toàn hệ thống số.

 

Chúng tôi không biết tại sao họ lại chọn tên gọi này. Có thể để đánh dấu một cái gì đó kỷ niệm 10 năm ra đời iPhone hoặc chỉ là tạo ra điều gì đó rất quan trọng và điện thoại đắt tiền thú vị hơn.

Thế còn iPhone 8 thì sao?

Nếu đúng như thông tin trên thì Apple đã nhảy qua iPhone 7s để tiến thẳng lên iPhone 8. Với cách gọi này, Apple không chỉ đơn giản là tránh so sánh trực tiếp. Họ có thể đang cố gắng báo hiệu rằng, điện thoại này có cái gì đó hơn cả làm mới sau một năm. Cho dù đó chỉ là nhiều tính năng mới hay chỉ là chiến lược tiếp thị sản phẩm mới.

iPhone nào quan trọng hơn?

Đó chắc chắn là iPhone X – điện thoại này bao gồm tất cả các tính năng mới nhất và tuyệt vời nhất. Nhưng có lẽ điều khiến nhiều người lăn tăn chính là mức giá trên 1000USD của sản phẩm này. Vì vậy iPhone X có thể là điện thoại mà mọi người nói đến nhiều nhất nhưng thực sự iPhone 8 mới là sản phẩm họ bỏ tiền ra mua.

Apple có lẽ cũng nhận thức được điều đó và biết rằng họ sẽ phụ thuộc vào sự quan tâm của người tiêu dùng, vào thị hiếu của người mua nếu muốn bán được nhiều hơn. Đó là lý do tại sao lần đầu tiên chúng ta đối mặt với tình huống phức tạp này. Apple không thể tạo ra hoặc bán đủ điện thoại đắt tiền, cao cấp và họ cần tạo thiết bị kém thú vị hơn chút nhưng phải tạo thương hiệu mới theo cách họ đã làm để bảo đảm mọi người vẫn thèm muốn mua iPhone của họ.

Tuệ Minh

.