eSIM sẽ sớm loại bỏ SIM truyền thống

08:18, 27/12/2017

(XHTT) - Với sự xuất hiện của công nghệ eSIM vừa mới đây, đã đến lúc chúng ta "tạm biệt" SIM vật lý truyền thống, theo Digital Trends.

(XHTT) - Với sự xuất hiện của công nghệ eSIM vừa mới đây, đã đến lúc chúng ta “tạm biệt” SIM vật lý truyền thống, theo Digital Trends.

Kích thước là một trong những ưu điểm lớn của eSIM so với các loại SIM vật lý truyền thống.
Kích thước là một trong những ưu điểm lớn của eSIM so với các loại SIM vật lý truyền thống.

Để người dùng hiểu rõ hơn “thế nào là eSIM”, trước hết, ta tìm hiểu về công nghệ này. SIM là từ viết tắt của "Subscriber Identity Module", có thể hiểu nôm na là “vật chứa những thông tin xác thực danh tính của bạn” đối với nhà cung cấp dịch vụ viễn thông. Nói cách khác, thẻ SIM chính là "cầu nối" giữa người dùng và nhà mạng và nếu không có nó, các nhà mạng sẽ không thể nhận biết được rằng, bạn đăng ký sử dụng mạng nào. Theo đó, họ sẽ không cho phép bạn sử dụng các dịch vụ di động do họ cung ứng.

Còn eSIM, đúng như tên gọi của mình là SIM điện tử (electronic) hay SIM nhúng (embedded). Tuy nhiên, khác với SIM truyền thống, eSIM có kích thước rất nhỏ và được hàn trực tiếp lên bo mạch của điện thoại. Ngoài đáp ứng đầy đủ những gì mà SIM vật lý có được, so với SIM truyền thống, công nghệ eSIM có rất nhiều ưu điểm nổi trội.

Theo trang điện tử công nghệ Digital Trends này, kích thước là một trong những ưu điểm lớn của eSIM so với các loại SIM vật lý truyền thống.

Google Pixel 2 là chiếc smartphone đầu tiên hỗ trợ công nghệ eSIM.
Google Pixel 2 là chiếc smartphone đầu tiên hỗ trợ công nghệ eSIM.

Với thẻ SIM truyền thống, bạn sẽ phải đổi SIM nếu như bạn đi du lịch ra nước ngoài bởi nơi bạn đến không hỗ trợ nhà mạng mà bạn đang sử dụng. Hoặc bạn muốn chuyển sang một nhà mạng khác cũng tương tự như vậy. Nhưng với eSIM, việc đổi này vô cùng dễ dàng, chỉ là những thao tác ngay trên chiếc điện thoại của bạn mà thôi.

Trên thực tế, một trong những ưu điểm nổi trội nhất của công nghệ eSIM chính là nó khiến việc chuyển đổi nhà mạng dễ dàng hơn trước rất nhiều. Thay vì bạn phải đi mua SIM mới và làm thủ tục hòa mạng (với nhà mạng cung ứng loại SIM này), bạn có thể tự tiến hành đổi sang nhà mạng khác ngay trên điện thoại của mình. Hơn nữa, nếu bạn là người sử dụng hai, thậm chí nhiều SIM cùng một lúc, công nghệ eSIM cũng có hỗ trợ “nhiều tài khoản” trên cùng eSIM, và việc chuyển đổi giữa chúng cũng rất dễ dàng.

Đó là tất cả những gì “đầy hứa hẹn” về công nghệ eSIM mà liên minh GSM (GSMA) vừa công bố.

Với eSIM, điện thoại sẽ có một menu riêng, cho phép người dùng chuyển nhà mạng và quản lý tài khoản trực tiếp ngay trên thiết bị của mình. Hiện chiếc Pixel 2 được Google ra mắt trong năm nay là một trong những dòng điện thoại đầu tiên hỗ trợ công nghệ eSIM, và bạn có thể tải ứng dụng quản lý eSIM trên Google Play Store.

Ngoài những gì đã nói ở trên, eSIM còn có một ưu điểm nữa, đó là giúp các thiết bị trở nên nhỏ gọn hơn. Với điện thoại, điều này không tạo nên nhiều sự khác biệt, nhưng eSIM sẽ rất hữu ích với các thiết bị đeo, như đồng hồ thông minh Apple Watch 3 của Apple đã được tích hợp eSIM, chẳng hạn.

Cũng theo liên minh GSM, có thể sẽ mất một khoảng thời gian nữa trước khi những tiềm năng của eSIM mới được thừa nhận. Bởi không chỉ phải sản xuất eSIM hàng loạt mà quan trọng là các nhà sản xuất điện thoại cũng phải tạo ra các sản phẩm có eSIM bên trong, đồng thời các nhà mạng trên toàn thế giới cũng phải hỗ trợ công nghệ mới này.

Theo các chuyên gia, nhiều khả năng công nghệ eSIM cũng sẽ được đưa lên laptop, khi công nghệ 5G và 4G-LTE được triển khai một cách đại trà. Ở thời điểm hiện tại, nhiều khả năng các điện thoại hỗ trợ eSIM vẫn sẽ có khe SIM truyền thống, nhưng với tiềm năng và ưu điểm của mình, việc eSIM thay thế hoàn toàn thẻ SIM chỉ là vấn đề thời gian.

Thanh Trà

.
1