iPhone 6 và iPhone 6S chạy quá chậm, hãy thử thay pin

10:37, 13/12/2017

(XHTT) - iPhone 6 và iPhone 6S có thể chạy chậm vì nguồn pin cũ và không phải vì nguyên nhân cập nhật lên iOS 11.

(XHTT) - iPhone 6 và iPhone 6S có thể chạy chậm vì nguồn pin cũ và không phải vì nguyên nhân cập nhật lên iOS 11.

iPhone không nhất thiết phải đóng gói nguồn pin dung lượng cao nhưng chúng chỉ đủ để sử dụng bình thường khoảng một ngày là phải sạc pin. iOS được tối ưu hóa theo cách tận dụng hầu hết dung lượng pin của điện thoại.

Tuy nhiên, nhiều người đã phàn nàn rằng, iPhone của họ đang ngày càng chậm và chậm hơn với mọi bản cập nhật iOS. Tuy nhiên, nguyên nhân làm chậm máy có thể là do nguồn pin của thiết bị.

Vấn đề iPhone chạy chậm phổ biến hơn nhiều trên iPhone 6S và iPhone 6 nói riêng và phần còn lại của iPhone gồm cả iPhone 5S (phát hành từ năm 2014) dường như không bị ảnh hưởng.

Bằng chứng này được một người sử dụng Reddit TechFire – người sở hữu iPhone 6S đang có dấu hiệu chậm lại. Ban đầu người dùng này nghĩ rằng, nguyên nhân khiến iPhone 6S của họ bị chậm lại là do cập nhật lên iOS 11 nhưng khi so sánh với iPhone 6 Plus của người anh trai cũng chạy iOS 11 thì thấy iPhone 6 Plus chạy tốt. Sau đó, anh ta đã thay pin cho chiếc iPhone 6S của mình thì thật tuyệt iPhone 6S đã hoạt động nhanh trở lại.

TechFire cũng đã thực hiện đo Geekbench sau khi thay pin. Với pin cũ, iPhone 6S đạt điểm 1466 khi chạy đơn lõi và đa lõi là 2512, trong khi đó với pin mới điểm số nhảy lên tương ứng dụng 2526 và 4456. TechFire kết luận rằng “iPhone bị chậm do pin dung lượng thấp, vì vậy hãy thay pin của iPhone cũ để đạt được tốt độ đầy đủ”.

Vấn đề dường như liên quan đến bản cập nhật iOS 10.2.1 cho iPhone 6 và iPhone 6S và thông báo “Pin của bạn cần phải được bảo dưỡng”.

Có vẻ như tuổi pin và độ chai pin của iPhone sẽ làm giảm tốc độ của các chipset A8 và A9 tương ứng với pin của iPhone 6 và iPhone 6S. Điều này để bảo vệ cho điện thoại khỏi bị tắt đột ngột do “hút” quá nhiều pin.

Điều đó nói lên rằng, các mẫu iPhone 7, 7 Plus và các phiên bản sau này không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi này, vì các con chip A10 và A11 có các lõi tiêu thụ ít điện năng để chạy ở mức 1/5 năng lượng của các lõi chính. Dòng iPhone 7 và các phiên bản mới hơn sử dụng các lõi “tiêu thụ ít pin” thường xuyên hơn và chỉ nhảy vào lõi xử lý chính khi cần thiết. Tuy nhiên, thật thú vị khi biết rằng, iPhone 5S sử dụng chip A7 thế hệ thứ 4 cũng không bị ảnh hưởng với nguyên nhân trên.

Tuệ Minh (Theo Reddit)
 

.
1