Không phải Samsung hay Apple mà Vivo mới là smartphone có cảm biến vân tay trên màn hình

15:59, 18/12/2017

(XHTT) - Synaptics gần đây đã công bố kế hoạch đưa công nghệ cảm biến vân tay tích hợp trực tiếp vào màn hình của smartphone, đây quả là một bất ngờ, vì không phải các hãng sản xuất smartphone khổng lồ triển khai công nghệ  này trước tiên mà lại là một thương hiệu vô cùng nhỏ bé.

(XHTT) - Synaptics gần đây đã công bố kế hoạch đưa công nghệ cảm biến vân tay tích hợp trực tiếp vào màn hình của smartphone, đây quả là một bất ngờ, vì không phải các hãng sản xuất smartphone khổng lồ là Samsung và Apple triển khai công nghệ  này trước tiên mà lại là một thương hiệu vô cùng nhỏ bé.

Vào thời điểm đưa ra thông báo, những người quan tâm đến công nghệ mới khá mơ hồ về việc hãng nào sẽ triển khai bộ cảm biến vân tay kiểu mới này và nếu có đi chăng nữa thì sẽ phải là 05 hãng sản xuất smartphone hàng đầu thế giới sớm tung ra thiết bị như vậy.

Giới chuyên môn cũng như người hâm mộ sản phẩm của Samsung đều tin rằng, Galaxy S9 sắp ra mắt vào đầu năm 2018 sẽ là thiết bị đầu tiên sở hữu cảm biến vân tay tích hợp trực tiếp vào màn hình, nhưng sự thật có vẻ không phải thế. Hãng sản xuất smartphone đứng thứ 5 của Trung Quốc – Vivo đã sẵn sàng phát hành ra thị trường một phiên bản smartphone có sử dụng công nghệ Synaptics để tích hợp công nghệ cảm biến vân tay ngay trên màn hình chính. Synaptics là công ty chuyên xử lý các dữ liệu cảm ứng trên hàng triệu laptop, điện thoại, vừa tuyên bố rằng họ đã bắt đầu sản xuất hàng loạt cảm biến vân tay dưới màn hình. Với tên gọi là Clear ID, tính năng này sẽ hoạt động giống như cảm biến vấn tay trên nút Home mà bạn vẫn thấy ở các điện thoại dòng Galaxy S của Samsung, trước khi ra đời Galaxy S8 và iPhone X. Người dùng chỉ cần xác thực bằng cách chạm vào một vùng nhất định trên màn hình.

Samsung cũng rất quan tâm đến công nghệ này

Theo các nhà phân tích thị trường, việc áp dụng công nghệ cảm biến dấu vân tay trên smartphone của Vivo là "nhanh và đơn giản". Synaptics cho biết cảm biến này có thể nhanh gấp đôi  Face ID của iPhone X, nhưng hiện thiết bị của Vivo vẫn chưa ra mắt nên có gì để kiểm chứng trong thực tế.

Mặt khác, các chuyên gia công nghệ cũng cho rằng, bộ cảm biến hình ảnh CMOS chỉ dày 0.7mm  nên khả năng đọc dấu vân tay thông qua màn hình OLED nhanh hơn dự kiến.

Đây không phải là lần đầu tiên nhà sản xuất điện thoại đến từ Trung Quốc lên kế hoạch tung ra một thiết bị có tính năng nhận dạng vân tay được nhúng vào màn hình. Đầu năm nay, ngay khi Apple được cho là đang làm việc về công nghệ tương tự, Vivo đã giới thiệu một mẫu đầu tiên có tính năng cảm biến dấu vân tay được phát triển bởi Qualcomm, nhưng công ty này được cho là đã từ bỏ nó vì hiệu năng kém.

Cảm biến vân tay đã sẵn sàng ra mắt trong thời gian ngắn tới đây và sẽ rất thú vị nếu có thêm một số nhà sản xuất khác nằm ngoài 5 tên tuổi mạnh nhất thế giới triển khai công nghệ này , giống như chính Samsung đã từng nhìn vào một cảm biến như vậy. Mặt khác, Apple đã được đồn đại là quan tâm đến việc loại bỏ cảm biến dấu vân tay cảm ứng trên tất cả các iPhone 2018, thay vào đó là công nghệ nhận trên khuôn mặt.

Dù hãng nào bắt tay với Synaptics thì người dùng smartphone cũng không phải chờ đợi lâu hơn nữa khi mà các smartphone ra mắt vào năm 2018 sẽ chạy đua để đưa công nghệ cảm biến vân tay lên màn hình. Xác thực trực tiếp trên màn hình sẽ là viễn cảnh tươi đẹp nên nhu cầu cho công nghệ này luôn không thiếu.  Hy vọng các ‘ông lớn’ trong làng công nghệ như Samsung hay Apple sẽ triển khai thành công với công nghệ này và không còn lỗi hẹn với người dùng.

 

Hoàng Thanh

.