Những điều cần biết trước khi cho con trẻ sử dụng smartphone

09:19, 11/12/2017

(XHTT) - Những câu hỏi này có thể giúp bạn xác định xem con em mình đã thực sự sẵn sàng để sở hữu smartphone hay chưa?

(XHTT) - Những câu hỏi này có thể giúp bạn xác định xem con em mình đã thực sự sẵn sàng để sở hữu smartphone hay chưa?

Smartphone đã trở thành một phần quan trọng nhất của công nghệ mà nhiều người sử dụng. Mọi người sử dụng thiết bị này để kết nối với bạn bè, giúp cập nhật về thế giới xung quanh và lưu giữ những khoảnh khắc lớn nhất trong hành trình sống của họ.

Nếu bạn là một bậc phụ huynh đang muốn trao cho con em mình một chiếc smartphone nhưng vẫn rất lo lắng thì có nhiều cách để giới hạn trẻ truy cập vào thiết bị mới. Trước khi trao smartphone cho con em sử dụng, bạn nên cân nhắc trước những câu hỏi sau để xem đứa trẻ đã sẵn sàng được sử dụng smartphone hay chưa?

Đã đủ tuổi để sử dụng smartphone hay chưa?

Ngày nay trẻ em không phải chờ đợi lâu để được sở hữu smartphone đầu tiên. Theo khảo sát được công bố năm 2016 của công ty nghiên cứu Influence Central, độ tuổi trung bình của một đứa trẻ để có thể sở hữu smartphone đầu tiên là khoảng 10,3 tuổi, trong khi năm 2012 độ tuổi này là 12 tuổi.

Tuy nhiên, thực sự không có sự nhất trí giữa các chuyên gia về độ tuổi thích hợp để mua smartphone. Trong một cuộc phỏng vấn hồi đầu năm nay, đồng sáng lập Microsoft, Bill Gates cho biết cả ba đứa trẻ của vị tỷ phú này phải đợi đến năm 14 tuổi mới được sử dụng smartphone. Một chiến dịch kêu gọi các bậc cha mẹ hãy chờ cho đến khi con họ học lớp 8 mới được sử dụng smartphone.

Scott Steinberg, tác giả của cuốn Parenting High-Tech Kids: The Ultimate Internet, Web và Hướng dẫn An toàn Trực tuyến, cho biết quyết định cuối cùng có thể là liệu cha mẹ có nghĩ rằng con của họ đã trưởng thành, đủ để xử lý mọi thứ trên smartphone hay không?

Khi trẻ em đang ở ngoài sự giám sát của bạn, chẳng hạn đi trại hè hoặc chúng cần phải liên lạc với bạn...thì bạn có thể đưa cho trẻ sử dụng smartphone.

Sử dụng quyền kiểm soát của phụ huynh trên điện thoại

Tùy thuộc vào thiết bị, cha mẹ có thể đặt các giới hạn để hạn chế những gì con của họ có thể truy cập trên smartphone mới dành cho con em họ.

Đối với iPhone, để thiết lập, bạn vào Settings > General, sau đó kéo xuống Restrictions. Khi bạn kích hoạt những hạn chế đầu tiên, thiết bị sẽ yêu cầu thiết lập mã PIN 4 số. Chế độ hạn chế cho phép cha mẹ kiểm soát tất cả mọi thứ từ các ứng dụng mà trẻ có thể mở để mua hàng trong ứng dụng. Người dùng cũng có thể điều chỉnh một loạt nội dung trẻ em có thể xem dựa trên xếp hạng.

Trên thiết bị Android, các hạn chế này sẽ thay đổi tùy thuộc vào chiếc điện thoại bạn sở hữu. Trên Google Play, người dùng có thể đặt các giới hạn tương tự về nội dung trẻ em có thể truy cập dựa trên xếp hạng.

Theo dõi tải ứng dụng

Cả iOS và Google Play đều bao gồm cách kiểm tra lịch sử ứng dụng của bạn nếu bạn định chia sẻ tài khoản này với con em mình.

Chẳng hạn, trong App Store của Apple, người dùng có thể xem ứng dụng nào họ đã tải xuống cũng như ứng dụng nào không có trong thiết bị hiện tại của họ. Trong Google Play, người dùng có thể truy cập vào tài khoản của họ, sau đó thiết lập lịch sử để xem lượt tải xuống.

Ngoài ra, trên App Store, người dùng có thể bật tải tự động, sẽ tự động thêm một ứng dụng đã tải xuống trên một thiết bị vào tất cả các ứng dụng đó. Thật tiện dụng khi biết khi nào con của bạn đã tải xuống một ứng dụng mới.

Tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ nhận được smartphone, cha mẹ cũng có thể khám phá các cài đặt trong ứng dụng để hạn chế hoạt động.

Ngoài ra, còn có các ứng dụng dành riêng để theo dõi thời gian trẻ sử dụng smartphone hoặc trong một ứng dụng cụ thể, chẳng hạn Moment for iPhone, Space (trước đây là BreakFree) dành cho Android.

Tuy nhiên, có lẽ điều quan trọng nhất mà cha mẹ có thể làm là nói chuyện với con về lý do vì sao chúng cần phải sử dụng smartphone và cách chúng dự định sử dụng smartphone như thế nào?

Tuệ Minh (Theo Cnet)

.