Samsung gây sốc với chip Exynos 980 tầm trung tích hợp 5G

09:14, 05/09/2019

(XHTT) – Trong khi Qualcomm đang "loay hoay" tìm cách tích hợp 5G vào các chip xử lý tầm trung thì hôm nay Samsung đã nhanh chân ra mắt chip Exynos 980 tầm trung mới, đặc biệt con chip này được tích hợp 5G. 

Trong khi Qualcomm đang “loay hoay” tìm cách tích hợp 5G vào các chip xử lý tầm trung thì hôm nay Samsung đã nhanh chân hơn khi ra mắt chip Exynos 980 tầm trung mới, đặc biệt con chip này được tích hợp 5G. Mục tiêu của Samsung chính là "mang kết nối 5G cho nhiều thiết bị di động hơn".
 
Với việc ra mắt bộ xử lý di động tích hợp 5G đầu tiên của công ty, nhất là khi Exynos 980 không phải là con chip siêu cao cấp mới theo bước chân của Exynos 9825 đang được trang bị trên bộ đôi Galaxy Note 10 và Note 10 Plus, tương lai sắp tới không chỉ Samsung mà còn nhiều nhà sản xuất khác sẽ ra mắt các mẫu smartphone tầm trung được trang bị công nghệ kết nối 5G tốc độ cao này, tính năng mà trước giờ chỉ có mặt trên các smartphone cao cấp mà thôi.
Mục đích của Samsung ở đây là "làm cho 5G dễ tiếp cận hơn với nhiều người dùng hơn", đó đơn giản là cách nói ám chỉ Exynos 980 sẽ có mặt trên rất nhiều smartphone tầm trung bắt đầu từ năm 2020. Có thể, vào đầu năm tới, nhưng kết hoạt sản xuất hàng loạt dự kiến sẽ bắt đầu "vào cuối năm nay".
 
Nhiều khả năng con chip trung cấp mới sẽ cung cấp năng lượng cho các smartphone rẻ hơn so với Galaxy A90 5G, có giá khởi điểm tương đương 750 USD dự kiến sẽ ra mắt tại Hàn Quốc với con chip Snapdragon 855 và modem Snapdragon X50 riêng biệt.
Không giống như chip Snapdragon 855 và tất cả các bộ xử lý Qualcomm khác đang lưu hành, Exynos 980 do Samsung sản xuất tích hợp modem 5G theo kiểu tất cả trong một, do đó tăng hiệu quả không gian trong thiết bị di động trong khi giảm đáng kể mức tiêu thụ điện năng. Điều đó cho phép các smartphone tương lai của gia đình Galaxy A đi kèm với pin lớn hơn, thời lượng pin dài hơn. Tuy nhiên điều đó rõ ràng không có nghĩa là chip Exynos 980 sẽ là một phiên bản hoàn chỉnh về tốc độ.
 
Được xây dựng trên quy trình công nghệ FinFET 8 nm, SoC mới được công bố kết hợp CPU tám nhân gồm hai nhân Cortex-A77 hiệu năng cao và sáu nhân Cortex-A55 tiết kiệm năng lượng với GPU Mali-G76 hàng đầu, cố gắng đạt được sự cân bằng hoàn hảo giữa sức mạnh và giá. Một đơn vị xử lý thần kinh nâng cao (NPU) cũng được tích hợp để cho phép "trải nghiệm AI trên thiết bị tinh vi hơn", trong khi modem 5G tích hợp hỗ trợ tốc độ lên tới 2,55Gbps trong phổ tần 6GHz, cũng như tốc độ 4G LTE tải xuống nhanh hơn. Nói cách khác, có lẽ bạn sẽ hài lòng hơn với tốc độ truy cập mạng được cung cấp bởi các thiết bị sử dụng chip Exynos 980 có thể kết nối trên cả mạng 5G và 4G.
 
Đáng ngạc nhiên hơn, chipset mới của Samsung cũng được thiết kế để hoạt động với camera lên tới 108MP, màn hình WQHD + (3360 x 1440 pixel) và điện thoại có khả năng quay video 4K UHD ở tốc độ 120 khung hình mỗi giây. Như vậy tương lai smartphone tầm trung nghe có vẻ đầy hứa hẹn, nhưng tất cả vẫn phải chờ đợi từ thực tế.
 
Hoàng Thanh
 

.
1