Camera điện thoại: Cuộc cách mạng thay thế máy ảnh

08:00, Thứ Sáu, 07/08/2015 (GMT+7)

Giờ đây, bạn có thể bắt gặp hình ảnh selfie ở bất cứ đâu, từ trong nhà ra ngoài đường và ở tất cả mọi nơi. Xu hướng chụp ảnh "tự sướng" bắt nguồn từ chính smartphone với chất lượng chụp ảnh ngày càng hoàn thiện hơn. Chỉ cần thao tác ngắn gọn và ngay lập tức hình ảnh bạn vừa chụp đã được chia sẻ ngay lên mạng xã hội - một cách nhanh chóng.

Không chỉ có dân nghiền công nghệ mới chụp ảnh selfie, bất cứ ai đều có thể làm như vậy. Ảnh được sử dụng như một công cụ giao tiếp căn bản. Thậm chí các nhà du hành vũ trụ cũng chụp ảnh "tự sướng" trên quỹ đạo trái đất.

Không chỉ đơn thuần là số megapixel

Công nghệ đã có sự phát triển vượt bậc. Giờ đây, bạn có thể thu được những hình ảnh có chất lượng tương đương với máy ảnh số chuyên nghiệp DSLR chỉ bằng một thiết bị nhỏ gọn nằm trong túi áo. Ngoài ra, bạn còn có thể làm rất nhiều việc khác với cảm biến chất lượng cao của chiếc điện thoại.

Apple hiện đang dùng camera 8MP cho iPhone nhưng sử dụng cảm biến Sony chất lượng cao và ống kính có độ mở lớn f2.2. Trong khi đó, Samsung cũng rất quan tâm tới chất lượng chụp ảnh trên điện thoại. Hãng này sử dụng cảm biến lớn hơn – 16MP trên Galaxy S5 và S6. Đang có tin đồn, phiên bản iPhone kế tiếp sẽ sử dụng cảm biến ảnh lớn hơn hiện tại, rất có thể là 13MP.

Tuy nhiên, câu chuyện ở đây lại không đơn thuần là số megapixel. Quay trở lại năm 2008, khi đó điện thoại đã có camera 8 "chấm" nhưng có lẽ chỉ mang tính trang chí là chính bởi chất lượng ảnh chụp không thực sự ấn tượng. Mọi thứ chỉ thay đổi khi bộ vi xử lý trong điện thoại được cải thiện để xử lý các tác vụ ảnh phức tạp và phần mềm tốt hơn giúp lọc nhiễu và khử các hiệu ứng không mong muốn. Ngoài ra, người ta còn biết tới khái niệm ảnh HDR chất lượng cao trên điện thoại. HDR giúp tạo ra các bức ảnh có chiều sâu hơn, độ tương phản sắc nét hơn và trông ấn tượng hơn.

Quan trọng hơn, gần đây các nhà sản xuất smartphone đã tập trung và các tính năng độc đáo của camera, chẳng hạn như camera 3D trên điện thoại HTC và LG, hay chiếc Nokia Lumia 1020 với camera "cực khủng" – 41MP.

Chưa hết, LG còn giới thiệu cả tính năng tự động lấy nét bằng laser, còn HTC đang thử nghiệm camera kép cho phép tạo ra ảnh sâu hơn trên chiếc One M8. Ngoài ra, tính năng chống rung quang học đang được xem là không thể thiếu trên những chiếc điện thoại chụp ảnh hiện nay.

Khả năng chụp ảnh bằng điện thoại đang trở nên tốt hơn. Chúng dần tiến tới chất lượng của những chiếc máy ảnh chuyên nghiệp DSLR. Tất nhiên, một thiết bị nhỏ gọn trong túi như smartphone sẽ không bao giờ có đầy đủ tính năng mạnh mẽ như một chiếc máy ảnh chuyên nghiệp nhưng trong điều kiện sáng lý tưởng, ảnh tạo ra cũng rất vô cùng ấn tượng.

Ngày càng xuất sắc hơn

Năm ngoái tại Mobile World Congress đã xuất hiện những chiếc điện thoại sử dụng camera kép hứa hẹn mang lại nhiều thay đổi căn bản cho công nghệ chụp ảnh trên điện thoại. Tiếp tới là công nghệ ảnh 3D cũng rất hấp dẫn. Hiện tại, Qualcomm đang nghiên cứu cách thức sử dụng ống kính máy ảnh như một máy quét 3D để quét các vật thể xunh quanh. Bộ phận R&D của Qualcomm cũng sử dụng phần mềm để trợ giúp thiết bị di động có thể hiểu được mọi thứ nó chụp, chẳng hạn như con người, cảnh vật và thậm chí cả chữ viết tay.

Camera trên điện thoại đang có những bước tiến dài để có thể chụp ảnh các bức ảnh hoàn hảo trong điều kiện ánh sáng yếu, hay chụp các bức ảnh siêu nét hoặc quay video độ phân giải 4K, hoặc cảm biến của nó được sử dụng để thu thập và xử lý thông tin thế giới xung quanh chúng ta. Chúng ta hãy chờ xem, tương lai sẽ không còn xa nữa.

Chúng ta cùng xem chùm ảnh: Camera điện thoại được nâng cấp thế nào qua thời gian.

Anh Minh (Theo CNET)

.
.
.

.
.
.