Đâu là sự khác biệt giữa Nexus 5X và Nexus 5

09:48, Thứ Năm, 01/10/2015 (GMT+7)
Đã gần hai năm kể từ khi Nexus 5 lần đầu tiên ra mắt người dùng, lần này LG và Google tiếp tục quay trở lại với bản nâng cấp Nexus 5X hứa hẹn mang đến nhiều cải tiến ấn tượng. Vậy đâu là sự khác biệt thực sự giữa hai thiết bị này?
 
Thiết kế
 
Nexus 5X giữ lại rất nhiều bộ phận của Nexus 5. Cả hai đều sử dụng nhựa làm vật liệu chính, thiết kế đơn giản và camera cũng có cấu tạo hơi nhô lên khỏi mặt phẳng lưng.  
 
 
Tuy nhiên vị trí camera chính của Nexus 5X nằm ở chính giữa, trong khi của phiên bản trước lại lệch về phía bên trái. 
 
 
Với kích thước 147 x 72,6 x 7,9 mm, Nexus 5X dài hơn và mỏng hơn so với Nexus 5 (kích thước 137,9 x 69,2 x 8,6 mm). Tuy nhiên, khác biệt đáng chú ý nhất đó chính là sự hiện diện của cảm biến nhận diện dấu vân tay, đèn flash LED kép ở mặt sau của Nexus 5X và hai loa ở mặt trước. Nexus 5 có tất cả 5 màu khác nhau, trong khi Nexus 5X chỉ có ba màu là màu trắng, đen và màu xanh. 
 
 
Với một thiết kế đối xứng hơn, mỏng hơn, Nexus 5X được cho là cải tiến tinh tế hơn, góp phần vào sự hợp tác thành công giữa LG và Google. 
 
Màn hình
 
Nexus 5X khá lớn với màn hình kích thước 5,2 inch, tăng đáng kể so với 4,95 inch trên Nexus 5. Tuy nhiên, độ phân giải Full HD (1.080 x 1.920 pixel) vẫn được sử dụng trên thiết bị mới.
 
 
Dù có sự chênh lệch về kích thước nhưng mật độ điểm ảnh của hai thiết bị không khác nhau nhiều với 424 ppi trên Nexus 5X, so với 445 ppi trên Nexus 5. 
 
Hiệu năng
 
Không có gì ngạc nhiên khi Nexus 5X được tăng cường sức mạnh sau 24 tháng kể từ thời điểm Nexus 5 ra mắt.
 
 
Trong khi chipset Qualcomm MSM8992 Snapdragon 808 với CPU 4 nhân Cortex-A53 xung nhịp 1,44 GHz và 2 nhân Cortex-A57 xung nhịp 1,82 GHz của Nexus 5X có thể không phải là mạnh nhất hiện nay, nhưng chắc chắn là một bản nâng cấp tốt với chipset lõi tứ Snapdragon 800 xung nhịp 2,3 GHz trên phiên bản "tiền nhiệm". Mặc dù vậy, Google và LG vẫn quyết định giữ nguyên bộ nhớ RAM 2GB trên phiên bản mới. 
 
Camera
 
Nexus 5X đã có một bước nhảy đáng kể về tính năng camera khi camera chính được nâng cấp lên 12,3 megapixel so với 8 megapixel trên Nexus 5.
 
 
Tuy nhiên, đó không phải là tất cả những gì mà LG và Google thay đổi trên thiết bị mới của mình, bởi Nexus 5X còn được cải tiến để chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu tốt hơn (đây là tính năng còn thiếu trên Nexus 5) nhờ hỗ trợ tính năng lấy nét bằng laser và đèn flash LED kép. Tất nhiên không thể thiếu tính năng ổn định hình ảnh quang học như trên Nexus 5 để giúp giảm thiểu những tác động của máy ảnh bị rung.
 
 
Camera trước cũng được nâng cấp lên 5 megapixel so với 1,3 megapixel trên Nexus 5 hứa hẹn chụp ảnh selfie tốt hơn. 
 
Pin
 
Với pin dung lượng 2.300mAh, thời lượng pin của Nexus 5 ở mức trung bình và chỉ có thể đáp ứng được một ngày sử dụng vừa phải. Nexus 5X sử dụng pin lớn hơn với 2.700mAh, nhưng máy cũng có màn hình lớn hơn tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Nhưng một tính năng hết sức quan trọng trên Nexus 5X đó là sự hiện diện của kết nối USB Type C và hỗ trợ QuickCharge 2.0 để sạc nhanh hơn.
 
Kết luận
 
Như vậy Nexus 5X đã được cải tiến và nâng cấp tương đối toàn diện so với người tiền nhiệm Nexus 5. Hai năm là đủ thời gian để cả Google và LG có thể đưa ra một bản nâng cấp tốt hơn với màn hình lớn hơn, hiệu năng mạnh mẽ hơn, camera cải tiến, pin lớn hơn và thậm chí cả các tính năng mới là cảm biến vân tay và USB-C. Điều đó cũng có nghĩa Nexus 5X xứng đáng để người dùng Nexus 5 nâng cấp lên thiết bị mới. 
 
 
 
Hoàng Thanh (theo techradar)
 
 
 
 
.
.
.

.
.
.