Những thông tin bất ngờ về smartphone giá chỉ 81 nghìn đồng của Ấn Độ

21:06, Thứ Bảy, 20/02/2016 (GMT+7)

Một chiếc smartphone với giá 251 Rs (chưa đến 100.000 đồng), không hề được chính phủ trợ giá, đã không chỉ khiến người dân Ấn Độ xôn xao, mà còn khiến cả thế giới phải rung động, trong đó có cả những người yêu thích công nghệ, smartphone Việt Nam.

Đặc biệt, chiếc smartphone này đến từ một công ty ít được biết đến là Ringing Bells, vừa thành lập vào năm 2015.

Theo báo Times of India, Dù thế nào, việc Ringing Bells mang Freedom 251 đến Ấn Độ và đang bán nó với mức giá “rẻ chưa từng có” là sự thật. Freedom 251 là một chiếc smartphone đầy đủ tính năng.

Ban đầu, có rất nhiều nghi ngờ xung quanh chiếc smartphone này, và Ringing Bells lại hầu như chỉ im lặng trước những câu hỏi và nghi vấn đặt ra quanh Freedom 251, càng khiến chiếc smartphone rẻ nhất thế giới này gây sự tò mò cho dư luận. 

Sau đây là những câu trả lời cho tất cả các câu hỏi chính đang được người tiêu dùng đưa ra.

Chiếc smartphone này có đáng bỏ tiền ra mua?

Thị trường từng xảy ra hiện tượng những sản phẩm được bán với mức giá rất rẻ, song chất lượng không thể sử dụng được, chính vì thế Freedom 251 khó tránh khỏi nghi ngờ. Công ty đã thừa nhận rằng chiếc smartphone này nên phải có giá trên 3.000 Rs (gần 1 triệu đồng). Nhưng, Ringing Bells tuyên bố họ sẽ cung cấp cho người tiêu dùng một chiếc smartphone có hiệu năng, chất lượng giống như một chiếc smartphone có giá 3.000 Rs nhưng với mức giá bán lẻ chỉ là 251 Rs (81.000 đồng).

Ai đã trợ giá cho Freedom 251?

Ringing Bells đã xác nhận rằng chính phủ không hề trợ giá cho Freedom 251. Mặc dù thành viên chính phủ là Murli Manohar Joshi và Bộ trưởng Quốc phòng Manohar Parrikar được mời đến trong sự kiện ra mắt sản phẩm, song công ty tuyên bố họ chỉ được mời như những vị khách đặc biệt. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng đã không tham dự buổi lễ ra mắt đó như dự kiến.

Với mức giá 251 Rs, Ringing Bells tuyên bố rõ ràng đó là “mức giá sáng tạo” do chính họ làm ra. Vì thế, họ mới chính là "mạnh thường quân" đứng đằng sau trợ giá cho smartphone “rẻ nhất thế giới” này chứ không phải chính phủ Ấn Độ.

Làm thế nào Ringing Bells có lãi từ Freedom 251?

Chủ tịch Ashok Chadha của Ringing Bells nhắm đến mức giá này vì họ sẽ bán nó như một sản phẩm hàng loạt. Ngoài ra, một khi nền tảng của họ đã được thiết lập tốt, Chadha sẽ lựa chọn những nguồn thu nhập thay thế. Ông lưu ý công ty dự định chỉ kiếm rất ít lợi nhuận từ Freedom 251.

Chi phí sản xuất một chiếc điện thoại vào khoảng 2.000 Rs. “Bằng cách sản xuất nó ở Ấn Độ, mức chi phí này đã giảm xuống 400 Rs. Sau đó, chúng tôi lại chỉ bán hàng online. Vì thế, mức giá giảm được thêm 400 Rs nữa. Chúng tôi đảm bảo chiếc smartphone này sẽ có rất nhiều người mua. Và cuối cùng, chúng tôi muốn nền tảng của mình phát triển, vì thế có thể kiếm tiền từ các dịch vụ dựa trên nền tảng của chúng tôi”, Chadha giải thích tại sự kiện ra mắt sản phẩm. Công ty cũng đang nhắm tới giới thiệu thẻ SIM riêng của hãng trong vòng vài năm tới, và đây có thể là một nguồn thu nhập, lợi nhuận chính của công ty.

Làm thế nào để mua?

Công ty đã ngừng nhận đơn đặt hàng trên Freedom251.com, sau khi nhận được số lượng đặt hàng khổng lồ. Ringing Bells hứa hẹn sẽ bắt đầu sớm nhận đặt hàng lại. Để đặt mua, người tiêu dùng sẽ phải vào website www.freedom251.com, click và nút "Buy" (mua) và làm theo các chỉ dẫn trên màn hình. Những người tiêu dùng đã đặt hàng thành công trong đợt mở bán vừa qua dự kiến sẽ nhận được smartphone vào ngày 30/6.

Các dịch vụ hậu mãi ra sao?

Ringing Bells đảm bảo sẽ bảo hành sản phẩm trong vòng 1 năm.

Hải An (Theo TimesofIndia)

.
.
.

.
.
.