CPU laptop có đuổi kịp desktop vào cuối năm nay?

07:08, Chủ Nhật, 27/09/2015 (GMT+7)

Năm 2013, Eurocom ra mắt Panther 5SE- laptop đầu tiên trên thế giới sử dụng CPU Xeon, dòng vi xử lý dành riêng cho máy chủ (server).  Tuy được gọi là laptop, song Panther 5SE vẫn sử dụng linh kiện như desktop nên có trọng lượng lên đến 5,5kg cùng thời lượng pin chỉ vỏn vẹn 1 giờ. Từ đó đến nay, tất cả các server di động đều có trọng lượng lớn và thời lượng pin ít ỏi. Đó là do Intel không sản xuất dòng vi xử lý Xeon cho các thiết bị di động. Vào thời điểm ấy, giấc mơ về chiếc laptop đúng nghĩa chạy CPU Intel Xeon vẫn xa vời.

CPU mạnh cho thiết bị di động

Thế nhưng, vào cuối năm nay, giấc mơ trên sẽ có thể trở thành hiện thực. Mới đây, Intel cho biết, dòng Xeon E3-1500M V5 được phát triển dựa trên kiến trúc skylake với qui trình 14nm sẽ được trang bị cho thiết bị di động. Bên cạnh hiệu năng xử lý cao, khả năng hoạt động liên tục, CPU này còn hỗ trợ Ram EEC, công nghệ truy cập từ xa Intel vPro, kết nối USB chuẩn C và Thunderbolt 3. Điều này sẽ giúp các hãng sản xuất laptop có thể tung ra những chiếc máy chủ (server), máy trạm (workstation) mạnh, bền nhưng vẫn có kích thước, trọng lượng và thời lượng pin tương tự như các laptop thông thường. Tất nhiên, người dùng không nên hy vọng vào những chiếc laptop chạy Xeon với 12 nhân như máy chủ máy trạm thực sự. Thay vào đó, số nhân có lẽ sẽ chỉ là 4 hoặc 8 là cùng.

Liệu CPU Laptop có đuổi kịp Desktop vào cuối năm nay?
Liệu CPU laptop có đuổi kịp desktop vào cuối năm nay?

Laptop có khả năng ép xung CPU

Trước nay, Intel luôn khóa hệ số K của tất cả các dòng CPU dành cho thiết bị di động nhằm đảm bảo khả năng hoạt động ổn định của thiết bị. Vì thế, ép xung là “đặc sản” của riêng desktop. Người dùng laptop không có cách nào có thể hiệu chỉnh xung nhịp CPU theo ý muốn. Mặc dù, ép xung sẽ làm nóng máy, tiêu tốn năng lượng nhiều hơn nhưng lại giúp người dùng có thể tăng sức mạnh CPU cho những công việc đòi hỏi nhiều khả năng tính toán của CPU. Mới đây, Dan Snyder, quản lý mảng PR của Intel cho biết: dòng i5, i7 thế hệ thứ 6 của Intel sẽ có một số CPU dòng K (các CPU dòng K sẽ không bị khóa hệ số K) dành cho laptop. Và dù thông tin còn khá hạn chế, song người dùng đã có thể chờ đợi các thế hệ laptop không bị khóa hệ số K để có thể ép xung. Dĩ nhiên, giá của những chiếc laptop có khả năng ép xung sẽ rất cao do phải sử dụng linh kiện, thiết bị bền và chịu nhiệt tốt hơn các thiết bị, linh kiện trên laptop thông thường. Như vậy, với những dòng CPU mới như Xeon hay core I dòng K, laptop đã tiến thêm một bước và cũng có thể ép xung như desktop.

Song Dương Nguyên

.
.
.

.
.
.