Microsoft Surface Pro 4 – nổi bật ở phân khúc thiết bị lai

10:39, Thứ Ba, 27/10/2015 (GMT+7)
Với việc ra mắt phiên bản Surface Pro 4 mỏng hơn, màn hình lớn hơn và hiệu năng mạnh mẽ hơn, Microsoft muốn tiếp tục khẳng định chiếc tablet của mình hoàn toàn có thể thay thế laptop truyền thống trong một thiết kế di động tốt hơn.
 
Thiết kế
 
Không thể phủ nhận một thực tế rằng, thiết kế của Surface Pro 4 trông rất giống với người tiền nhiệm Surface Pro 3 mà Microsoft cho ra mắt hồi năm ngoái, nhất là khi kích thước không hề thay đổi (201 x 292 mm). 
 
Surface 3 (trái) Surface Pro 4 (giữa) Surface Pro 3 (phải)
Surface 3 (trái) Surface Pro 4 (giữa) Surface Pro 3 (phải)
 
Điều đó có nghĩa là máy tiếp tục duy trì rất nhiều ưu điểm ấn tượng như thiết kế mỏng hơn với chiều dày 8,5mm (so với 9,1mm trên người tiền nhiệm), trọng lượng nhẹ và toàn bộ vỏ của máy vẫn là kim loại magiê sang trọng cùng bản lề chắn chắn linh hoạt.
 
 
Mặc dù thiết kế khá mỏng nhưng Surface Pro 4 vẫn được trang bị đầy đủ các kết nối phổ biến gồm: Cổng sạc độc quyền, cổng USB 3.0 và mini DisplayPort ở cạnh bên phải; trong khi cạnh trái gồm cổng kết hợp headphone/mic và đầu đọc thẻ microSD ẩn đằng sau chân đế ở phía sau. 
 
 
Camera phía trước có cùng độ phân giải 5 megapixel giống như Surface Pro 3, tuy nhiên nó đã hỗ trợ tính năng bảo mật nhận diện khuôn mặt Windows Hello của Windows 10. Camera chính phía sau đã được nâng cấp lên 8 megapixel. Cả hai camera đều có khả năng quay video độ phân giải Full HD.  
 
Thiết kế chân đế linh hoạt của Surface Pro 3 tiếp tục được duy trì trên Surface Pro 4, khi người dùng có thể điều chỉnh ở bất kỳ góc độ nào từ 22 độ đến 150 độ, cho phép sử dụng ở nhiều góc độ khác nhau, nhiều tư thế khác nhau mà không cần dock đi kèm. 
 
Bàn phím Type Cover và bút stylus cải tiến 
 
Trên Surface Pro 3 thì bàn phím Type Cover của Microsoft vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng của người dùng, kích thước các phím bấm quá lớn (14x14mm) nên khoảng cách giữa các phím quá gần nhau, điều này dẫn đến sai lỗi chỉnh tả nhiều hơn khi nhập liệu. 
 
 
Nhưng lỗi trên đã được khắc phụ hoàn toàn trên thế hệ Type Cover mới dành cho Surface Pro 4, kích thước các phím bấm đã được thu nhỏ xuống phù hợp hơn còn 12x12mm, khoảng cách giữa các phím bấm rộng rãi và được bố trí theo phong cách chiclet nên thao tác dễ hơn, ít gặp lỗi chính tả hơn và các phím bấm cũng có độ nảy tốt hơn. Đặc biệt Type Cover mới còn đi kèm đèn nền, giúp người dùng sử dụng trong điều kiện ánh sáng yếu tốt hơn. Có thể nói đây là bàn phím tốt nhất của Microsoft đã từng làm.
 
 
Việc giảm kích thước các phím bấm sẽ giúp tăng kích thước của touchpad, như vậy người dùng sẽ có nhiều không gian hơn để thao tác. 
 
Bên cạnh cải tiến Type Cover, Microsoft còn nâng cấp cả chiếc bút Surface Pen với công nghệ mới trên màn hình Surface Pro 4, cung cấp trải nghiệm viết tay tốt hơn các phiên bản trước. Người dùng sẽ cảm thấy Surface Pen như mà một cây bút thực sự khi màn hình có thể cảm nhận tới 1024 lực nhấn khác nhau (so với 256 lực nhất trên Surface Pro 3).
 
Một điều khá thú vị khác đó là Surface Pen đi kèm cùng một cục tẩy ở đầu phía trên, cho phép bạn có thể xóa đi những thứ đã viết sai, thực sự thoải mái và tự nhiên để sử dụng. Chiếc bút này có thời lượng pin một năm gắn kết nam châm dễ dàng vào thân máy, không còn phải nhét vào cover như bút Surface Pen cũ.
 
Một màn hình lớn hơn, tốt hơn
Màn hình của Microsoft Surface Pro 4 là cực kỳ ấn tượng, mặc dù đã tăng kích thước lên 0,3 inch so với người tiền nhiệm lên 12,3 inch, độ phân giải 2.736 x 1.824 pixel cùng mật độ điểm ảnh lên tới 216 ppi, tuy nhiên kích thước của máy là không thay đổi điều này chủ yếu là do Microsoft đã làm mỏng phần viền để mở rộng không gian hiển thị.
Mọi chi tiết được hiển thị trên màn hình của Surface Pro 4 là cực kỳ sắc nét, màu sắc trung thực, góc nhìn rộng và thật sự làm hài lòng người dùng. Thiết bị vẫn sử dụng tỷ lệ màn hình 3:2, gần với chuẩn của khổ A4, điều này mang lại rất nhiều thuận lợi cho người dùng khi làm việc cũng như đọc sách. Với độ sáng trung bình lên tới 382 nits, màn hình của Surface Pro 4 là sáng hơn hầu hết các đối thủ cạnh tranh như Spectre X360 (339 nits), Satellite Radius 12 (338 nits) và Macbook 13 inch (334 nits). 
 
Khả năng hiển thị chính xác về màu sắc trên màn hình Surface Pro 4 là gần như hoàn hảo, đạt mức Delta-E là 0,35 (càng gần 0 càng tốt), trong khi màn hình của Satellite Radius 12 và Spectre x360 lần lượt đo được là 0,6 và 1,25 tương ứng. Macbook kém hơn rất nhiều với Delta-E là 4,3. Điều này cho phép người dùng xử lý ảnh hoặc video tốt hơn và chính xác hơn. 
 
 
Hiệu năng
 
Với vi xử lý Intel Core i5-6300U Skylake xung nhịp 2,4GHz, bộ nhớ RAM 8GB và ổ SSD 256GB, Surface Pro 4 là đủ mạnh để xử lý hầu hết các nhiệm vụ đồ hoạ chuyên sâu như xử lý ảnh, video, stream video. Thử nghiệm thực tế khi trình duyệt Chrome đang chạy trong nền với 20 tab đang mở, một bộ phim 1080p đang phát. Nhưng khi thao tác với Skype, xử lý ảnh bằng Photoshop và mở một vài file PDF cùng một lúc, không hề có bât kỳ hiện tượng giật hay trễ nào xảy ra. 
Trong bài kiểm tra Geekbench 3 đánh giá hiệu năng tổng thể của hệ thống. Surface Pro 4 ghi được 6.811 điểm. Tốt hơn nhiều so với các đối thủ sử dụng CPU Core i5 cũ như Macbook Air 13 inch (5.783 điểm), Spectre X360 (4.037 điểm) và thậm chí là Satellite Radius 12 với CPU Core-i7 cũng chỉ ghi được (5.779 điểm).
 
Ổ SSD 256GB có tốc độ truyền dữ liệu ấn tượng với 318,1 MBps. Nhanh hơn gấp đôi so với Satellite Radius 12 (141,4 MBps) và Spectre X360 (141,4 MBps), nhưng vẫn chậm hơn một chút so với Macbook Air (358,4 MBps).
 
 
Nhờ chip đồ hoạ mới Intel HD 520 tích hợp bên trong CPU Core i5 thế hệ thứ 6 mới nhất của Intel mà Surface Pro 4 tỏ ra mạnh mẽ hơn nhiều so với phiên bản trước. Trong bài kiểm tra 3DMark Fire Strike, máy ghi đươc 843 điểm, tương đương Satellite Radius 12 và tốt hơn so với Spectre X360 (710 điểm).
 
Thử nghiệm thực tế trong game World of Warcraft với màn hình thiết lập ở độ phân giải 1.920 x 1.080 pixel và các thông số của game để tự động. Surface Pro 4 có thể chơi tốt với tốc độ 47 fps, nhưng Spectre X360 và Satellite Radius 12 chỉ ghi được 26 fps và 13 fps tương ứng với các thiết lập tương tự. 
 
Thời lượng pin
 
 
Thử nghiệm thực tế khi sử dụng Surface Pro 4 liên tục lướt web thông qua kết nối Wi-Fi, độ sáng màn hình thiết lập ở mức 150 nits, pin của máy chỉ có thể duy trì thời gian hơn 6 giờ một chút, thấp hơn so với người tiền nhiệm (07:42), cũng thấp hơn so với Spectre X360 (09:28) và Macbook Air 13 inch (14:00). 
 
Cấu hình và giá
 
Microsoft Surface Pro 4 có giá khởi điểm từ 899 USD (không đi kèm Type Cover) với CPU Intel Core M3, RAM 4GB và ổ SSD 128GB. Phiên bản sử dụng CPU Intel Core i5, RAM 8GB và ổ SSD 256GB trong bài viết có giá 1.429 USD và đi kèm Type Cover. Cấu hình mạnh nhất của Surface Pro 4 có giá 2.699 USD đi kèm CPU Intel Core i7, RAM 16GB và ổ SSD 1TB. 
 
Kết luận 
 
Không thể phủ nhận, Microsoft Surface Pro 4 tiếp tục gây ấn tượng mạnh với người dùng nhờ màn hình hiển thị sắc nét, hiệu năng xử lý mạnh mẽ với vi xử lý thế hệ thứ 6 mới nhất (Intel Core Skylake), sử dụng linh hoạt, bàn phím và bút cải tiến tốt hơn. Surface Pro 4 tiếp tục xứng đáng thay thế người tiền nhiệm cũng như laptop truyền thống. Chỉ có duy nhất một điểm trừ trên thiết bị đó là thời lượng pin ngắn hơn so với Surface Pro 3 mà người dùng cần lưu ý mà thôi. 
 
 
Hoàng Thanh
 
.
.
.

.
.
.