Hàng ngàn vụ hacker tấn công được ghi nhận tại VN trong tháng 1

10:00, Thứ Ba, 03/02/2015 (GMT+7)

Theo những tin tức được đăng tải trên trang ICTNews, Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) vừa công bố các thông số cho thấy toàn cảnh tình hình an ninh mạng tại Việt Nam trong tháng 1 vừa qua. Đánh giá được đưa ra bởi Bộ TT&TT đã chỉ ra rằng, tình hình an toàn thông tin mạng tại Việt Nam đang diễn ra theo chiều hướng ngày càng phức tạp.

Cụ thể hơn, trong khoảng thời gian từ đầu tháng 1 của năm 2015 đến nay, Bộ TT&TT đã phát hiện 1.129 sự cố tấn công thay đổi giao diện, 2.781 sự cố về phát tán mã độc đồng thời đưa ra cảnh báo đối với 970 lượt địa chỉ IP của các bộ, ngành, tỉnh và thành phố thuộc Trung ương.

Theo ghi nhận của các lực lượng chức năng, những địa chỉ IP được cảnh báo nhiều khả năng đang gặp vấn đề với mã độc Botnet. Khi bị lây nhiễm loại mã độc này, các địa chỉ IP nói trên sẽ trở thành công cụ để hacker thực hiện các cuộc tấn công từ chối dịch vụ DDoS hòng làm ngưng trệ hoạt động, gây suy giảm uy tín của các trang thông tin điện tử và các website trực thuộc Trung Ương.

Bên cạnh đó, đại diện Cục An toàn thông tin cũng cho hay, riêng năm 2014 đã ghi nhận khoảng hơn 5.000 cuộc tấn công đã xâm phạm vào các hệ thống của Việt Nam, trong đó có khoảng 200 cuộc nhằm vào các website có đuôi ".gov". Đây vốn là các website thuộc quyền quản lý của các cơ quan và tổ chức trực thuộc Chính phủ.

Đặc biệt hơn, trong khoảng thời gian từ cuối năm 2014 đến nay đã xuất hiện thêm một loại mã độc mới vô cùng nguy hiểm. Khi bị nhiễm mã độc này, dữ liệu trên máy tính sẽ bị mã hóa để đòi tiền chuộc và rất khó giải mã để lấy lại dữ liệu. 

Techz.vn

.
.

.
.
.