Oracle và cộng đồng Java đang hướng tới cột mốc năm thứ 20

12:18, Chủ Nhật, 24/05/2015 (GMT+7)

Ngày nay, Java đang đóng vai trò “xương sống” trong những phần mềm có ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống cá nhân của mỗi chúng ta. Từ những cuộc cải cách công nghệ thông tin trong doanh nghiệp với dữ liệu lớn, dữ liệu đám mây, mạng xã hội, di động và Internet cho đến những chiếc ô tô công nghệ cao, điện thoại thông minh và những trò chơi điện tử trong cuộc sống hàng ngày… Java đang giúp sức cho các chuyên gia phát triển phần mềm tiếp tục tiến xa hơn và vượt qua những giới hạn trong đổi mới công nghệ. 

Ra mắt năm 1995, Java hiện là ngôn ngữ lập trình thông dụng nhất với khoảng 9 triệu lập trình viên và trên hơn 3 tỉ thiết bị trên thế giới. Có thể kể đến hàng loạt ứng dụng hiện nay đang sử dụng ngôn ngữ lập trình Java như chương trình kiểm soát an toàn đường bộ và hàng không; chương trình thu thập dữ liệu từ đại dương phục vụ ứng dụng khoa học; chương trình nâng cao sản lượng vụ mùa để cứu đói; mô phỏng bộ óc hay cơ xương của con người và trong rất nhiều trò chơi điện tử.

Những lập trình viên mảng doanh nghiệp có thể lựa chọn một hệ sinh thái từ 30 phiên bản Java EE 6 và Java EE 7 triển khai tương thích từ 12 nhà cung cấp. Thêm vào đó, đang có hơn 125 triệu thiết bị truyền thông được triển khai trên nền tảng Java và hơn 10 tỉ thẻ Java đã được bán kể từ ngày Java được ra mắt.  

Oracle và cộng đồng Java đang tập trung để đem lại những cải tiến cho tnền tảng Java 9. Trong đó, Project Jigsaw được coi là mũi nhọn của lần ra mắt này. Với mục đích điều chỉnh nền tảng phần mềm, tăng khả năng tương thích với đa dạng thiết bị hơn, tạo điều kiện cho các lập trình viên xây dựng và duy trì hệ thống thư viện và những ứng dụng lớn, đồng thời cải thiện tính năng an ninh, tính ổn định cao, cũng như hiệu suất của sản phẩm. Những tính năng dự kiến khác của Java 9 là Jave Shell, một công cụ tương tác để định lượng từng mã Java, một HTTP client API mới để hỗ trợ HTTP/2 và Web Sockets, một cổng kết nối đến ARM AArch64 kiến tạo trên Linux, cùng nhiều cập nhật của APIs cùng với những cải thiện đáng kể.

Quang Chiến

.
.
.

.
.
.