Thực hư công nghệ vá tim không phẫu thuật?

06:07, Thứ Tư, 07/10/2015 (GMT+7)

Những tiến bộ trong y học đang điều trị cho bệnh nhân theo cách mà trước đây không ai dám nghĩ tới. Bước đột phá mới nhất đến từ một nhóm nhà khoa học ở Boston đã phát triển một cách vá lỗ thủng trong tim mà không cần phẫu thuật từ bên ngoài.

Họ dùng một ống thông, keo sinh học tự phân hủy và miếng vá chuyên dụng bên trong tĩnh mạch của bệnh nhân và được dẫn trực tiếp vào tim. Khi đó, họ sử dụng một quả bóng phản chiếu và tia cực tím để phủ miếng vá và kích hoạt lớp keo dính lên lỗ thủng.

Miếng vá tim sử dụng tia cực tím
Miếng vá tim sử dụng tia cực tím

Công nghệ mới này mang lại nhiều lợi ích hơn so với phương thức mổ trái tim mở như thông thường. Đối với phương pháp mới này, ta không cần phải ép tim ngừng đập để sửa chữa. Ngoài ra, các mô tim không bị cắt phá, đó là một sự cải tiến đáng kinh ngạc so với các phương thức thực hành y tế cũ.

Trong khi các thiết bị khác khi nằm trong cơ thể có thể bị dịch chuyển ra khỏi vị trí mong muốn hoặc không thể lấp kín lỗ hổng do tổ chức mô tim vẫn tiếp tục phát triển, miếng vá theo phương thức mới cho phép các mô tim tự hàn kín lỗ hổng và sau đó khi không còn cần thiết nữa, nó tự phân hủy. "Đây thực sự là một nền tảng kỹ thuật hoàn toàn mới để hàn gắn vết thương ở bất cứ nơi nào trong cơ thể," Conor Walsh, người sáng lập của viện nghiên cứu Harvard Biodesign Lab cho biết.

Tùng Lâm
 

.
.
.

.
.
.