Chung kết Thượng Hải Master: kẻ thắng làm vua, người thua đút túi 448,000 nghìn đô

10:44, Thứ Hai, 19/10/2015 (GMT+7)

Djokovic tiếp tục rộng đường dẫn đầu trong cuộc đua giành điểm Emirates ATP để có mặt tại giải đấu lớn cuối năm diễn ra tại London, vượt qua ngưỡng 14.000 điểm nâng số điểm của mình lên 14.285. Tay vợt người Serbia đã giành danh hiệu Thượng Hải thứ ba trong bốn năm trở lại đây, khi đã đánh bại Andy Murray trong năm 2012 và Juan Martin del Potro một năm sau đó. Chiến thắng này là danh hiệu Masters 1000 25 của anh, chỉ còn cách kỷ lục của Rafael Nadal 2 danh hiệu (27). Tổng thể, đó là chiến thắng thứ 57 của tay vợt Serbia trong khuôn khổ các giải ATP World Tour.

Djokovic dành danh hiệu thứ 9 trong năm tại Thượng Hải Master 2015
Djokovic dành danh hiệu thứ 9 trong năm tại Thượng Hải Master 2015

Ngoài ra, anh đã cải thiện thêm thành tích đối kháng trước Tsonga lên 14-6, đòi lại món nợ sau khi bị tay vợt người Pháp đánh bại trên sân cứng tại giải Toronto năm ngoái. Djokovic cũng đã nối dài chuỗi trận bất bại của mình trên đất Trung Quốc lên tỷ số 10-0 bằng chiến thắng sau 78 phút trong trận chung kết Thượng Hải Master.

Trong trận này, anh đã có 18 winner, trong đó có ba cú ace, bẻ thành công 4 game của đối thủ trong số 13 cơ hội break.

"Trong trận đấu hôm nay, điều quan trọng nhất đối với tôi là làm sao có thể trả giao bóng vào sân vì Jo là một trong những tay vợt có cú giao bóng tốt nhất thế giới," Djokovic nói. "Anh ấy đã chứng tỏ điều này trong set thứ hai, với những cơ hội giành break sớm trong phần đầu set. Jo đã tung ra một loạt cú aces, đạt tốc độ cực lớn.

"Nói chung tôi cảm thấy mình luôn kiểm soát được trận đấu. Tôi đã làm mọi thứ đúng như dự định. Tôi đã giành được nhiều game giao bóng khá thoải mái và không cho phép đối thủ bắt nhịp được với trận đấu. Nói chung tôi đã đạt được phong độ tốt trong giải đấu nay."

Nole đang chứng tỏ một phong độ không thể tốt hơn lọt tới 12 trận chung kết trong năm 2015
Nole đang chứng tỏ một phong độ không thể tốt hơn lọt tới 12 trận chung kết trong năm 2015

Tay vợt sinh ra tại Belgrade này đang kéo dài mạch chiến thắng của mình lên 17 trận, 22 set liên tiếp. Anh đã chứng tỏ khả năng kiểm soát trận đấu ngay từ pha bóng đầu tiên vào ngày Chủ nhật vừa qua, giành break của Tsonga ngay trong game mở màn trận đấu. Với đà đó tay vợt số 1 thế giới nhanh chóng nhân đôi điểm break vượt lên dẫn 3-0, rồi lại giữ lại nhịp đấu cò cưa cho đến những game cuối của set sau mới lại bùng nổ trở lại.

Điều đó được minh chứng rõ nét khi anh để Tsonga vùng dậy khi đang bị dẫn 0/40, cứu 4 set points, ở tỷ số 5-1, nhưng ngay game sau đó Djokovic đã nhẹ nhàng kết thúc chiến thắng ở set 1 với tỷ số 6-2. Anh chỉ để mất một điểm khi cầm giao bóng trong set thứ hai, bảo toàn tỷ số cân bằng cho đến khi giành break quyết định trong game đấu thứ chín, và đè bẹp mọi nỗ lực tinh thần của tay vợt người Pháp trong game giao bóng cuối cùng để giành chiến thắng chung cuộc.

Tsonga đã từng đả bại Djokovic ở giải Toronto 2014 dành danh hiệu Master thứ 2 trong sự nghiệp
Tsonga đã từng đả bại Djokovic ở giải Toronto 2014 dành danh hiệu Master thứ 2 trong sự nghiệp

"Set đầu tiên diễn ra thật nhanh chóng", Tsonga cho biết. "Thật không dễ dàng chút nào để ngăn chặn Nole. Anh ấy trả giao bóng rất ổn định. Hôm nay tôi phát bóng không được tốt lắm, đặc biệt là trong set đầu tiên. Sau đó, trong set thứ hai, tôi đã serve tốt hơn một chút, và điều đó đã tạo cho tôi cơ hội để có thể giành game giao bóng của anh ấy. Nhưng cuối cùng tôi đã không thể làm được điều đó.

"Dù sao tôi vẫn rất hài lòng với giải đấu này. Để trở lại ở phong độ tốt nhất, ta phải cần đến một quá trình dài hơn. Tôi thực sự hạnh phúc ngày hôm nay khi được trở lại vị trí nằm trong Top 10. Như tôi đã nói, nó là nguồn năng lượng quý báu giúp tôi tiếp tục tập luyện chăm chỉ hơn và cố gắng đạt được những điều tốt đẹp đang ở phía trước."

Tsonga, tay vợt đang mong đợi danh hiệu Masters 1000 thứ ba trong bốn trận chung kết, đã tiếp tục có tỷ lệ thắng thua trong các trận chung kết giảm xuống 12-10. Với danh hiệu Á quân Thượng Hải Master, anh nhận được 448,000 USD tiền thưởng và thêm 600 điểm trong cuộc đua Emirates ATP để tham dự ATP World Tour Final cuối năm tại London, và nhảy vọt lên vị trí thứ 9 trong bảng xếp hạng ATP.

Tùng Lâm

.
.
.

.
.
.