Nhiều quốc gia đầu tư phát triển xe tự lái

09:30, Thứ Tư, 14/10/2015 (GMT+7)

Sau “khơi mào” của Google, các quốc gia như Anh, Trung Quốc, Nhật Bản,… rồi mới đây là Singapore cũng tuyên bố thử nghiệm về xe tự lái.

Ngày 12/10, giới chức Singapore đã tuyên bố thử nghiệm 2 xe ô tô tự lái của SMART-NUS. Đây là dự án do Liên minh Singapore-MIT chuyên về nghiên cứu và công nghệ thông minh (SMART) và Trường Đại học Quốc gia Singapore (NUS) phối hợp tiến hành.

Chiếc xe tự lái được thử nghiệm trên đường phố Singapore hôm 12/10. Ảnh: Reuters.
Chiếc xe tự lái được thử nghiệm trên đường phố Singapore hôm 12/10. Ảnh: Reuters.

Trước đó, cơ quan quản lý giao thông đường bộ Singapore đã nhận được đề xuất về việc sử dụng công nghệ xe tự động từ 8 công ty, như Uber Technologies, BMW AG và Toyota… để vận chuyển hành khách trên đảo quốc này.

Với dự án này, chính quyền đảo quốc Sư tử đang hy vọng, với các xe tự lái, người dân sẽ sử dụng phương tiện công cộng nhiều hơn, qua đó, vừa hạn chế được nạn tắc nghẽn giao thông, đồng thời còn giải quyết bài toán thiếu tài xế.

“Tuyển tài xế xe buýt, xe tải là thách thức lớn của chúng tôi. Dân số Singapore không đông và đó cũng không phải là những ngành nghề mà người Singapore muốn làm” - ông Pang Kin Keong, thư ký thường trực Bộ Giao thông Vận tải Singapore đã trả lời Reuters sau khi ngồi trên chiếc xe tự lái của SMART-NUS, có tốc độ tối đa 30 km/giờ.

Trước Singapore, Nhật Bản cũng dự kiến chính thức thử nghiệm taxi không người lái vào năm 2016, nhằm giảm bớt tai nạn giao thông liên quan đến tài xế cao tuổi trong bối cảnh dân số ngày càng lão hóa.

Theo thống kê năm 2013, Nhật Bản có khoảng 4,25 triệu người lái xe từ 75 tuổi trở lên và con số này có thể vượt quá 5 triệu trong vòng 3 năm tới. Cảnh sát Nhật cũng cho biết, trong năm 2013, có 458 trường hợp tử vong do người lái xe trên 75 tuổi gây ra, tăng 20% sau hơn một thập kỷ.

Chiếc xe tự lái của Google đang lưu thông trên đường.
Chiếc xe tự lái của Google đang lưu thông trên đường.

Về xe tự lái, không thể không nhắc đến “gã khổng lồ” Google - người khởi xướng thị trường xe tự lái, với một loạt cuộc thử nghiệm ở Mỹ trong thời gian qua. Xe tự lái của Google đã được vận hành thử nghiệm trên môi trường giao thông thực ở khu vực Mountain View (California), với tốc độ tối đa vào khoảng 40 km/giờ.

Theo John Krafcik, Giám đốc điều hành bộ phận xe không người lái của Google, “Xe tự lái có thể cứu hàng ngàn mạng sống, giúp con người linh hoạt và giải thoát chúng ta khỏi những điều khó chịu trong lúc lái xe”.

Đây là chiếc xe buýt tự lái của Trung Quốc.
Đây là chiếc xe buýt tự lái của Trung Quốc.

Cũng trong tháng 10, Công ty Yutong, Trung Quốc đã xuất xưởng thành công chiếc xe buýt tự lái với nhiều thao tác phức tạp mà ngay cả người thật cũng khó xử lý, như chuyển làn đường an toàn, vượt xe... Đặc biệt, nó có một bộ cảm biến khiến nó có thể nhận biết tín hiệu đèn giao thông để chấp hành. Chiếc xe này đã được thử nghiệm tại TP. Trịnh Châu, chạy trên quãng đường dài 32km và chạy với tốc độ từ mức thấp nhất đến tối đa là 67,5km/h, nhưng không hề gây ra va chạm, hỏng hóc.

Thanh Trà

.
.
.

.
.
.