Các mẫu xe làm thay đổi ngành công nghiệp ô tô (phần 2)

14:23, Thứ Ba, 10/11/2015 (GMT+7)

Ô tô đã tồn tại hơn một thế kỷ, với hàng nghìn mẫu xe khác nhau. Nhưng ihỉ có một số ít mẫu xe đã thoát ra khỏi quy luật này mang đến những cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp chế tạo xe hơi.

Cadillac Touring Edition - 1912

Henry Ford là người sáng lập đầu tiên của Cadillac, nhưng sau đó ông đã bỏ đi sau một vụ tranh chấp. Công ty tiếp tục phát triển, và vào năm 1912, đã cho xuất xưởng phiên bản Touring Edition. Nhờ mô hình xe này mà Cadillac đã được coi như là một hãng sản xuất xe hơi sang trọng khi là người tiên phong áp dụng công nghệ đề bằng điện cho xe hơi. Trước đây, người ta thường khởi động xe bằng cách dùng tay quay mô tơ. Đây là một phương pháp nguy hiểm vì nó thường xuyên gây chấn thương ngón tay và cổ tay cho người khởi động. Cadillac Touring Edition cũng tạo được sự chú ý đặc biệt của phụ nữ vì không cần phải phải dùng tới sức mạnh để khởi động xe hơi nữa. Cadillac đã tận dụng triệt để lợi thế này bằng cách sử dụng phụ nữ trong các quảng cáo của họ.

Essex Closed Coach – 1918

Essex được thành lập bởi công ty ô tô Hudson vào năm 1918, sau 4 năm Essex đã trở lại với Hudson, nhưng với vai trò là thương hiệu xe chứ không phải một nhà sản xuất. Trong bốn năm sản xuất ô tô ngắn ngủi, Essex đã cho ra loại xe nhỏ hơn và có giá phải chăng hơn. Nó cũng bắt đầu xu hướng xe mui kín đồng nghĩa với việc từ bỏ phong cách mui trần. Trước đó, xe mui trần là một chuẩn mực, nhưng bây giờ thời thế đã thay đổi: xe mui kín đã trở lên phổ biến. Nhờ Essex, xe mui kín trở thành mẫu xe phổ thông còn mui trần thuộc phân khúc đắt tiền.

5. Ford Model 18-1932

Năm 1932, Ford Model 18 đã mang đến cảm giác đặc biệt cho những người lái xe khi lần đầu đưa ra động cơ V8. Động cơ 4 xi-lanh kiểu B cũng đã được giới thiệu cùng lúc với mẫu xe Model 18. Nhưng động cơ V8 3.6L của Model 18 có công xuất 65 mã lực đã mang lại thành công rực rỡ đến độ làm cho Model B dễ dàng bị lãng quên. Nó cũng đã được ca ngợi từ hình tương tên cướp ngân hàng nổi tiếng Clyde Barrow (trong phim Bonnie và Clyde) khi đã viết một bức thư cho Henry Ford cảm ơn ông đã sản xuất ra một "chiếc xe tốt" đến như vậy. Việc đó có phải là sự thật hay không vẫn còn là một bí ẩn, nhưng có một điều chắc chắn: Model 18 thực sự là một chiếc xe tốt và chắc chắn đã làm thay đổi ngành công nghiệp ô tô sang một bước phát triển mới.

Tùng Lâm

.
.
.

.
.
.